Hiến mẹ 7 kế hay giúp con đam mê đọc sách từ nhỏ đến khi trưởng thành

Sách mang đến nhiều kiến thức bổ ích và là người bạn tuyệt vời của con người. Chính vì vậy không ít bậc cha mẹ mong muốn việc đọc sách là một trong những sở thích của con.

banner ads

Nhưng đọc sách không phải là một sở thích bẩm sinh mà cần phải được xây dựng. Dưới đây là những cách mà bạn có thể áp dụng để xây dựng lòng yêu sách cho con từ nhỏ nhé.

Tạo ra một không gian đọc sách mới mẻ, thú vị

21 4
Không gian đọc sách thú vị sẽ giúp bé quan tâm đến sách

Đừng biến việc đọc sách trở thành một điều nặng nề và đáng sợ với trẻ. Việc chất chồng những tập sách dày cộp và nói với trẻ rằng sách rất thú vị sẽ chẳng bao giờ hiệu quả. Thay vào đó bạn hãy dựng một tủ sách nhỏ xinh xắn trong nhà với đa dạng các loại sách phù hợp với trẻ.

Bên cạnh tủ sách cũng hãy tạo không gian đọc sách thoáng mát, sinh động, để trẻ yêu thích lui tới nơi này, từ đó nuôi dưỡng lòng yêu sách cho trẻ.

Nên cho bé tiếp xúc sớm với sách để trẻ thích đọc sách

Nếu bạn đợi đến khi trẻ 16 tuổi mới hướng cho trẻ đọc sách thì khả năng thành công rất thấp. Đơn giản vì lúc này các cô cậu bé sắp thành niên thường đầy ắp xu hướng chống đối. Hãy cho bé tiếp xúc với sách từ khi bé 1 tuổi với những quyển sách tranh. Chúng sẽ giúp bé tăng cường trí tưởng tượng và khả năng mô phỏng.

Khi bé 2 tuổi nên là sách tranh có chú thích. Và khi bé đi mẫu giáo hay tiểu học mẹ hãy tăng dần độ khó của những quyển sách nhưng không nên “khó bất ngờ” khiến trẻ bị chán đọc.

22 3
Trẻ nên được tiếp xúc sớm với sách

Mẹ bầu đọc sách

Mẹ bầu đọc sách cũng là một cách để hướng bé đến niềm yêu thích đọc sách. Các nghiên cứu đã cho thấy những thói quen của mẹ trong thai kỳ thực sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách của trẻ sau này.

Tạo thói quen đọc sách mỗi ngày cho bé

Cách đơn giản để tạo thói quen này là mỗi ngày bố mẹ đều có một giờ đọc sách cho bé nghe từ khi còn rất nhỏ. Bằng cách này các bé cũng sẽ bắt chước bố mẹ và có hứng thú với sách.

21 2
Tạo thói quen đọc sách mỗi ngày cho trẻ

Đa dạng các loại sách để khơi gợi sự thích sách của bé

Mỗi bé có thể có một sở thích với các loại sách khác nhau, và thường một cái gì đó mới sẽ luôn hấp dẫn hơn. Chính vì vậy bạn nên đa dạng các thể loại sách để bé chọn được loại phù hợp cho mình cũng như kích thích được trí tò mò ở trẻ.

Quy định khung giờ đọc sách cố định

Nếu bạn sớm quy định được một khung giờ đọc sách cố định cho cả gia đình chắc chắn bé cũng sẽ theo truyền thống này quan tâm đến sách. Ví dụ như 15 phút đọc sách trước khi ngủ hay đọc sách nhiều hơn vào mỗi ngày cuối tuần đều là những khung giờ đẹp đấy.

21 1
Quy định một khung giờ đọc sách cố định

Tạo góc đọc sách khắp nơi ở trong nhà

Không nhất thiết góc đọc sách phải nằm ngay giá sách. Bạn có thể thiết kế những góc đọc sách nhỏ xinh thú vị khắp nơi trong nhà để gợi sự vui thích cho bé. Ví dụ những cuốn sách đặt ở đầu giường, ghế đọc sách bên cửa sổ, góc đọc sách ở ngoài hiên,…

Hãy xây dựng một không gian đọc sách cho chính bạn và từ đó truyền cho con niềm yêu thích đối với việc đọc sách bạn nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI