Gối cho trẻ sơ sinh: Chọn và sử dụng gối thế nào mới đúng?

Cho trẻ sơ sinh nằm gối là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cho trẻ sơ sinh sử dụng gối thế nào mới đúng.

1. Tránh dùng gối lõm

Tránh cho trẻ dùng gối lõm

Gối lõm giữa là một trong những loại gối được quảng cáo chống bẹp đầu cho trẻ và nhiều mẹ tin dùng cho trẻ gối đầu mà không biết rằng, nó chính là nguyên nhân khiến trẻ bị méo đầu. Nguyên nhân, trẻ sẽ không thể nghiêng đầu sang trái hay sang phải được, thường xuyên nằm thẳng khiến đầu bị bẹp.

Chưa kể, các loại gối lõm cao, lớp bông dầy có thể khiến trẻ sơ sinh bị ngạt nếu quay về một bên và không quay ngược trở lại được. Vì vậy, khi muốn cho trẻ sơ sinh sử dụng gối, tốt nhất không nên cho trẻ sử dụng gối lõm.

Ngoài ra, các mẹ cũng lưu ý, nhiều trẻ ngoài bẹp đầu còn bị méo đầu vì dùng gối do trẻ thường xuyên quay đầu về một bên. Khi bị bẹp đầu, nếu phát hiện sớm trong tháng đầu, mẹ có thể kết hợp massage đầu, cho trẻ nằm đều hai bên thì sẽ giúp đầu tròn lại. Tuy nhiên, nếu để lâu quá sẽ không cải thiện được tình trạng méo đầu ở trẻ.

2. Không nên dùng gối cho trẻ sơ sinh bằng thảo dược

Với thông tin quảng cáo, gối thảo dược giúp trẻ gối êm đầu, giấc ngủ sâu mẹ không nên quá tin và lạm dụng. Gối thảo dược thường được làm từ các loại vỏ, lá cây khô. Đây đều là nguyên liệu dễ hút ẩm và gây ra ẩm mốc. Trẻ gối đầu có thể bị viêm hô hấp, phế quản, bệnh ngoài da vì các chất liệu thảo dược này.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh thường đổ nhiều mồ hôi phần gáy do thân nhiệt cao hơn người lớn. Mồ hôi sẽ thấm vào gối gây ra tình trạng hút ẩm ở thảo dược, dẫn tới ẩm mốc rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

3. Gối cho trẻ sơ sinh, dùng thế nào mới đúng?

Nên cho trẻ nằm gối mỏng hoặc lót khăn làm gối

Theo các bác sĩ, tốt nhất trẻ sơ sinh không nên dùng gối. Mẹ chỉ cần lấy một tấm khăn lớn gấp lại, sau đó đặt đầu trẻ nằm trên đó cho êm.

Sử dụng gối có thể khiến trẻ chậm phát triển chiều cao vì phần đầu được đỡ cao. Trong khi sử dụng "gối tự chế" bằng khăn, trẻ vẫn có thể gối êm đầu, quay hai bên dễ dàng và hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối ưu do phần đầu và chân bằng nhau về độ cao.

Trong trường hợp trẻ vừa bú xong và ngủ, các mẹ có thể kê cao đầu cho trẻ ngủ để không bị trớ, trào ngược dạ dày. Nhưng chỉ nên cho trẻ nằm gối cao khoảng 15 phút, sau đó cần bỏ gối cao ra khỏi đầu trẻ.

Khi trẻ từ 3 tháng trở lên, mẹ có thể sử dụng gối mỏng cho trẻ. Nên chọn loại mỏng, ít bông vì nếu bông lớn có thể gây ngạt thở ở trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

CHỦ ĐỀ MỚI