Giúp bé không còn sợ đi bác sĩ với 9 mẹo đơn giản

Nguyên nhân khiến các bé luôn sợ bác sĩ chính là bác sĩ luôn bắt uống thuốc đắng và tiêm rất đau. Điều này trở thành một nỗi ám ảnh với các bác bé trong suốt những năm tháng thơ ấu.

banner ads

Vì thế mỗi khi bị bệnh bé rất sợ đi gặp bác sĩ. Dưới đây là 9 mẹo hay giúp bé hết sợ bác sĩ, các mẹ cùng tham khảo nhé!

1. Cho bé chơi trò chơi khám bệnh

Để tạo thiện cảm của bé với bác sĩ, mẹ có thể hướng dẫn hoặc “dụ” bé tham gia vào trò chơi khám bệnh. Trong đó bé sẽ đóng vai là bác sĩ còn chú gấu bông sẽ là bệnh nhân. Mẹ chuẩn bị cho bé các dụng cụ cần thiết như tai nghe, kẹp nhiệt độ, ống tiêm nhựa. Trong quá trình chơi mẹ có thể gợi ý “bác sĩ sẽ khám bệnh đau chân, đau răng hay cho gấu bông uống thuốc ho để gấu bông nhanh hết bệnh nhé”.

18500-choi.jpg

Bé chơi trò chơi khám bệnh

Và thỉnh thoảng bố mẹ có thể làm bệnh nhân bất đắc dĩ để bác sĩ nhí khám bệnh. Được trải nghiệm công việc của bác sĩ bé sẽ gần gũi, yêu mến và không còn sợ bác sĩ nữa.

2. Cho bé xem tranh vui khi đi khám bệnh

Để giúp bé quên đi những lo lắng khi gặp bác sĩ, trong lúc chờ mẹ có thể cho bé xem truyện tranh với nhiều hình vẽ vui mắt hoặc đọc truyện cho bé nghe. Lưu ý mẹ nên đọc diễn cảm hoặc hài hước để thu hút sự chú ý của bé. Khi trẻ tập trung vào những câu chuyện sẽ bớt lo lắng và căng thẳng.

3. Khi đưa bé đi khám bệnh cha mẹ không được lừa là đưa bé đi chơi

18501-kham-1.jpg

Em bé khám bệnh

Khi đưa trẻ đi khám bệnh cha mẹ không nên “dụ” bé bằng cách nói dối là đưa trẻ đi chơi nhà bà, đến khu vui chơi hay đến nhà bạn A, bạn B nào đó. Cách tốt nhất nên thông báo cho bé biết hôm nay bố mẹ sẽ đưa con đi khám bệnh. Giống như con khám bệnh cho chú gấu bông vậy. Khi đã được trải nghiệm trò chơi khám bệnh bé sẽ không còn sợ đi khám bệnh nữa.

4. Không dùng bác sĩ để hù dọa bé

Nếu cha mẹ thường xuyên dùng bác sĩ để hù dọa bé đại loại như: nếu con không chịu ăn mẹ sẽ đưa con đi bác sĩ… khiến bé liên tưởng bác sĩ là một người rất hung dữ và ghê sợ.

5. Mang theo đồ chơi bé yêu thích

18503-gau.jpg

Mang theo đồ chơi bé thích

Để giúp bé an tâm và bớt lo lắng, khi đưa bé đến bệnh viện mẹ nhớ mang theo đồ chơi mà bé yêu thích nhé. Trong lúc chờ đợi, món đồ yêu thích sẽ giúp bé bớt lo lắng và an tâm hơn đấy.

6. Hãy ở bên cạnh bé khi bác sĩ khám bệnh

Khi bác sĩ khám bệnh mẹ hãy bế bé ngồi vào trong lòng, đây là cách giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi hiệu quả nhất. Vì vòng tay ấm áp của mẹ sẽ giúp bé cảm thấy được che chở và an toàn.

7. Đừng gọi thuốc là kẹo

18504-kham-2.jpg

Đừng bao giờ gọi thuốc là kẹo

Mẹ tuyệt đối đừng bao giờ gọi thuốc là kẹo mà nên nói thẳng cho bé biết thuốc đắng và tiêm sẽ đau nhưng nó sẽ nhanh chóng qua đi thôi. Mẹ có thể thưởng cho bé một món ăn ngon nếu bé uống hết thuốc hoặc ngoan ngoãn để bác sĩ tiêm.

8. Nhờ sự tư vấn của bác sĩ

Trong trường hợp bé sợ tiêm và đau đớn khi tiêm mẹ có thể tham vấn ý kiến bác sĩ có thể dùng thuốc giảm đau cho bé hay không.

9. Mẹ phải làm chỗ dựa tinh thần cho bé

18502-kham-4.jpg

Mẹ phải làm chỗ dựa cho bé

Nhiều bà mẹ khi đưa con đi tiêm vì sợ con đau đớn, khóc lóc nên cũng lo lắng, bồn chồn không kém. Điều này khiến các bé càng hoang mang và lo sợ hơn. Vì thế hơn ai hết mẹ phải là người bình tĩnh và làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI