Giặt và xả quần áo sơ sinh đúng cách để không ảnh hưởng đến da bé

Làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh không cho phép chúng ta tùy tiện sử dụng bất cứ loại mỹ phẩm hoặc hóa chất nào. Đối với quần áo, những vật dụng tiếp xúc với làn da của trẻ càng phải luôn đảm bảo vệ sinh, khô thoáng và mềm mại. Vậy làm thế nào để đạt được tất cả những điều này?

banner ads

Làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh không cho phép chúng ta tùy tiện sử dụng bất cứ loại mỹ phẩm hoặc hóa chất nào.

Để làm sạch quần áo, điều chúng ta vẫn thường làm là giặt và phơi phóng chúng dưới ánh mặt trời để loại bỏ vi khuẩn. Nhiều người còn dùng thêm cả nước xả vải để hương thơm lưu lại trên quần áo của mình. Tuy nhiên, với quần áo của trẻ sơ sinh, cả việc giặt giũ lẫn việc xả vải đều có những khác biệt nhất định.

Giặt quần áo mới trước khi cho trẻ mặc

Theo lời khuyên của các chuyên gia da liễu, để bảo vệ làn da của trẻ tránh khỏi những kích ứng, quần áo mới sau khi mua về cần phải được giặt giũ sạch sẽ trước khi cho bé mặc.

- Có những lý do để bạn phải tuân theo lời khuyên này:

- Quần áo mới luôn được dùng hóa chất để giữ màu vải.

- Để sản xuất những bộ quần áo bắt mắt luôn cần đến một lượng hóa chất nhuộm màu.

- Chất liệu quần áo chưa qua giặt luôn có chứa những vụn vải mà chỉ cần giũ nhẹ bạn có thể nhận thấy.

- Trong quá trình hoàn thiện một chiếc áo/ quần luôn phải trải qua nhiều khâu. Do đó, dù được gấp nếp phẳng phiu và mới tinh chúng vẫn không thể đảm bảo đó là quần áo sạch.

Nhiều bố mẹ cẩn thận hơn đã chọn những loại quần áo hữu cơ, được làm từ những chất liệu tự nhiên để tránh những tác hại cho làn da nhạy cảm của bé. Thông thường, họ sẽ chọn những loại vải được làm từ chất liệu cotton, len hoặc linen khi chọn mua loại quần áo này. Tuy nhiên, các loại vải được làm từ sợi tự nhiên lại rất dễ bị nấm mốc trong môi trường ẩm. Do đó, để hạn chế, các nhà sản xuất đã tẩm hóa chất Formaldehyde vào vải để thuận lợi hơn trong quá trình vận chuyển. Chất này có hương thơm lưu lại rất lâu ngay cả khi đã qua một lần giặt.

Nên phơi phóng nơi có nắng tốt để diệt vi khuẩn có hại vẫn luôn tiềm ẩn trong từng sợi vải.

Như vậy, dù là quần áo có chất liệu tổng hợp hay tự nhiên, nhất thiết sau khi mua quần áo trẻ em về nhà, bạn phải đem đi giặt sạch để loại bỏ đi phần nào hóa chất còn lưu lại trên bề mặt vải. Đồng thời nên phơi phóng nơi có nắng tốt để diệt vi khuẩn có hại vẫn luôn tiềm ẩn trong từng sợi vải.

Điều này cũng nên làm tương tự với những đồ dùng của bé như gối, chiếu, màn, chăn…

Lời khuyên khi giặt quần áo trẻ sơ sinh

- Nên giặt quần áo mới trước khi cho trẻ mặc

- Giặt riêng những quần áo màu và quần áo trắng để tránh làm hỏng màu vải

- Không nên giặt chung với quần áo người lớn mà phải luôn luôn dùng chậu riêng để giặt

- Khi dùng lại quần áo cũ, có thể phải nấu sôi để diệt khuẩn trước khi giặt

- Bột giặt có thể là một tác nhân gây kích ứng da cho trẻ nếu sử dụng tẩy mạnh. Vì thế, việc dùng loại bột giặt nào cũng phải cần cân nhắc kỹ lưỡng.

- Sau khi giặt, quần áo phải được phơi dưới nắng tốt để loại bỏ vi khuẩn.

Dùng nước xả vải cho áo quần trẻ sơ sinh

Nhiều người rất thích hương thơm của những loại nước xả vải và luôn muốn dùng chúng để quần áo con trẻ được thơm tho mỗi ngày. Thói quen này sẽ không có gì đáng bàn cãi khi ngoài việc lưu lại hương thơm trên quần áo nó còn giúp làm sớ vải mềm mại và ít bị mài mòn.

Tuy nhiên, để có được hương thơm này, các loại hóa chất khác nhau đã được dùng. Chúng có thể sẽ là một tác nhân gây dị ứng cho trẻ sơ sinh khi bé thực sự “không hợp”. Vì thế, nếu muốn dùng nước xả vải cho quần áo trẻ, bạn nên chọn loại không có mùi hương hoặc nước xả hữu cơ để giảm bớt tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu dùng máy giặt, nên cho nước xả vào lần xả sau cùng.

Việc dùng nước xả vải cũng cần lưu ý một số điều sau:

- Không nên xả trực tiếp lên vải để tránh làm phai màu quần áo. Tốt nhất, hãy hòa tan nước xả trong nước và sau đó cho quần áo của trẻ vào ngâm.

- Nếu dùng máy giặt, nên cho nước xả vào lần xả sau cùng.

- Thử phản ứng của da trẻ với nước xả bằng cách dùng với những quần áo ngắn trước để dễ quan sát những kích ứng có thể xảy ra.

- Trường hợp bé đã có tiền sử với các dị ứng về da, mắc chàm bội nhiễm và những bệnh về da khác, cách tốt nhất là hãy nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia da liễu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI