Giải đáp những thắc mắc phổ biến của bà bầu về vòng 1 trong thai kỳ

Để chuẩn bị cho việc thực hiện thiên chức của mình trong vài tháng sắp tới, vòng 1 của mẹ bầu có những thay đổi đáng kể trong thai kỳ.

banner ads

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng có quá trình phát triển vòng 1 bình thường. Một số mẹ có thể sẽ xuất hiện một vài bất thường như dưới đây:

1. Nhũ hoa bị tụt vào trong 

2
Vòng 1 trong thai kỳ có nhiều thay đổi

Một số mẹ bầu có nhũ hoa bị tụt vào trong khi vòng 1 phát triển và khá lo lắng về khả năng cho con bú sau này. Giải pháp nào để mẹ có thể kéo núm vú ra để thực hiện thiên chức của mình là thắc mắc của không ít mẹ.

Thực tế, việc thụt núm vú vào trong ở mẹ bầu không phải là trường hợp hiếm gặp. Các biện pháp để khôi phục núm vú như bình thường cũng có, nhưng mẹ không được áp dụng trong các tháng mang thai và việc khôi phục này cũng cần được hỏi qua ý kiến bác sĩ. Nếu mẹ áp dụng các bài tập kéo núm vú trong thai kỳ sẽ gây ra các kích thích núm vú, gây nên các cơn co thắt tử cung, dẫn tới sinh non, nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Vì vậy việc này nên được tiến hành khi mẹ đã sinh em bé. Sau khi sinh mẹ có thể dùng máy hút để giúp núm vú lộ ra. Và việc kiên trì cho bé bú thường xuyên sau đó có thể giúp núm vú của mẹ bầu được cải thiện vì núm vú có xu hướng vươn ra khi bé bú mẹ nhé.

2. Núm vú bắt đầu tiết sữa từ tháng thứ 3 có bất thường không?

Một số mẹ hoang mang khi nhận thấy núm vú tiết ra sữa dù chỉ mới ở tháng thứ 3 của thai kỳ.

Điều này là hoàn toàn bình thường mẹ nhé. Các tuyến sữa của mẹ bầu bắt đầu hoạt động từ tuần thai thứ 16 và bắt đầu tiết sữa non. Sữa non này chứa nhiều chất dinh dưỡng và kháng sinh quan trọng rất cần thiết cho bé khi mới chào đời.

Ở một số mẹ, sữa non có thể ra chậm sau khi sinh, một số mẹ khác thì chúng lại đến rất sớm trong thai kỳ, nên mẹ không cần phải lo lắng.

3
Một số mẹ có sữa từ rất sớm trong thai kỳ.

3. Có nên nặn sữa non khi mang thai để kích thích sữa ra không?

Một số mẹ lại khá nôn nóng nhất là khi đến các tháng cuối thai kỳ mà thấy bầu sữa vẫn không có dấu hiệu hoạt động và muốn nặn ngực để kích thích sữa chảy ra.

Lời khuyên cho hành động này là không nên mẹ nhé. Những kích thích ở vùng ngực nhạy cảm có thể khiến xuất hiện các cơn co tử cung dẫn đến chuyển dạ sớm hay sinh non đấy.

4. Ngực nhỏ có ảnh hưởng đến khả năng nuôi con bằng sữa mẹ không?

Kích thước vòng 1 không phải ai cũng như ai và một số mẹ bầu khá lo lắng khi vòng 1 của mình không đầy đặn có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp sữa cho bé sau này.

Thế nhưng không phải vòng ngực càng to thì khả năng cho sữa càng tốt. Các nghiên cứu cho thấy kích thước vòng 1 và khả năng cung cấp sữa không liên quan đến nhau.

Điều bất lợi duy nhất là nếu ngực mẹ nhỏ thì khả năng chứa sữa cũng ít hơn. Nhưng cách khắc phục rất đơn giản là mẹ hãy cho con bú nhiều lần hơn.

5. Mẹ từng phẫu thuật nâng ngực có cho con bú được không?

Công nghệ làm đẹp hiện nay can thiệp khá nhiều và những mẹ bầu đã thực hiện phẫu thuật nâng ngực không tránh khỏi lo lắng sẽ ảnh hưởng đến khả năng cho sữa khi có con.

1
Bầu sữa mẹ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với thiên chức làm mẹ đấy.

Quả thật việc nâng, bơm ngực có thể ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ dù rằng có thể có một số mẹ có thể vẫn có thể cho con bú bình thường.

Vị trí phẫu thuật, số lần phẫu thuật và kết quả lần phẫu thuật gần nhất có thể sẽ ảnh hưởng khác nhau đến việc cho con bú của mẹ. Vì vậy, nếu mẹ đã trải qua phẫu thuật này thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách chăm sóc cũng như lựa chọn an toàn mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI