Giải đáp các thắc mắc chung xoay quanh chuyện cai sữa cho bé

Đến thời điểm thích hợp bạn sẽ cần phải cai sữa cho bé và sẵn sàng cho những giai đoạn phát triển tiếp theo. Vậy khi nào sẽ là thời điểm thích hợp để cai sữa và muốn cai sữa thành công cần phải làm gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây:

banner ads

1.Thời điểm nào thích hợp để cai sữa?

15773-cai-sua-3.jpg

Tùy vào từng hoàn cảnh, mỗi bà mẹ lại có những thời điểm khác nhau để chấm dứt việc cho con bú.

Theo khuyến cáo của UNICEF và các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em khác trên thế giới, các bà mẹ nên cho con được duy trì bú mẹ trong khoảng 2 năm đầu đời hoặc trong những trường hợp bất khả kháng, ít nhất nên cho trẻ được bú mẹ trong 6 tháng đầu.Tuy nhiên, tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể, mỗi bà mẹ lại có những thời điểm khác nhau để chấm dứt việc cho con bú. Trong điều kiện hiện tại, hầu hết khoảng thời gian 1 năm tuổi là thời điểm dứt sữa được nhiều người lựa chọn.

Khuyến cáo này được đưa ra sau khi rất nhiều cuộc nghiên cứu khẳng định mối liên hệ mật thiết giữa sự phát triển thể chất và nhận thức của một đứa trẻ với nguồn sữa mẹ được hấp thu. Theo đó, những trẻ được bú mẹ nhiều là lâu hơn thường có kết quả học tập và chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ khác. Do vậy, trí thông minh của trẻ bú sữa mẹ còn phụ thuộc vào việc đứa trẻ đó được bú mẹ trong bao lâu.

2. Khi nào sữa mẹ không còn đủ dinh dưỡng?

15772-cai-sua-2.jpg

Cho trẻ bú sau 24 tháng là một nguyên nhân làm gia tăng tình trạng răng sâu của trẻ.

Khi lượng sữa và màu sắc sữa sau 6 tháng đã bắt đầu có sự thay đổi, các bà mẹ thường băn khoăn, lo lắng không biết mình có nên cho con tiếp tục bú hay không? Họ cho rằng nguồn sữa nhạt màu chứng tỏ dinh dưỡng đã kém đi. Thế nhưng, thực tế, sữa vẫn là sữa, vẫn chứa đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu bao gồm: protein, chất béo cùng nhiều dưỡng chất khác. Và quan trọng, trong sữa mẹ còn có một chất miễn dịch mà không bất kỳ sữa công thức nào có thể có. Ngay cả khi đứa trẻ đã lên 2, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ nhằm chống lại bệnh tật và phát triển thể chất lẫn trí tuệ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy, cho trẻ bú sau 24 tháng là một nguyên nhân làm gia tăng tình trạng răng sâu của trẻ. Thống kê của Trung tâm Phòng chống và Tăng cường sức khỏe chỉ rõ, số trẻ bú mẹ sau 24 tháng tuổi có tỷ lệ sâu răng ở mức cao khoảng 48%.

Do đó, trẻ cần được cai sữa và thực hiện những biện pháp chăm sóc răng miệng hợp lý để tránh xuất hiện những chiếc răng sâu.

3. Giúp trẻ cai sữa thành công

Việc cai sữa không phải một sớm một chiều, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn thực sự.

Muốn cai sữa thành công, bạn nên để trẻ được tập làm quen dần bắt đầu từ việc giảm bớt thời gian cho bú ngày. Khi thấy bé tỏ vẻ cự tuyệt, bạn nên dừng việc cai sữa và sẵn sàng tập lại từ đầu sau khi đã bẵng đi một thời gian.

15771-cai-sua-1.jpg

Không nên tập cho bé bú bình để tránh phải tập lại cho bé bú cốc.

Tìm cách gây sự chú ý vào những vật dụng có thể thay thế việc bú mẹ, chẳng hạn như cốc hoặc bình uống nước. Trường hợp bé đã không có thói quen bú bình, bạn không nên tập cho bé bú bình để tránh phải tập lại cho bé bú cốc.

Nếu bé có thói quen bú mẹ ngủ, nên nhờ người khác cho bé vào giấc để bé tập quen dần với việc từ bỏ bú mẹ.

Tóm lại, việc cai sữa cho con theo đúng chuẩn thời gian là 2 năm. Nhưng tùy trường hợp cụ thể có thể thay đổi sao cho phù hợp. Tuy nhiên, cần cân nhắc lợi ích vượt trội mà sữa mẹ đem lại cho bé cả về thể chất lẫn trí não.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI