Đừng chủ quan với bệnh viêm tủy răng sữa ở trẻ

Khi trẻ gặp các bệnh lý về tủy răng sữa các bậc phụ huynh thường khá chủ quan và cho rằng sau một thời gian bệnh sẽ tự khỏi.

banner ads

Trên thực tế một số bệnh lý về tủy răng sữa nếu không được điều trị sớm trẻ sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm cho răng và sức khỏe bé.

Nguyên nhân gây bệnh

Tủy răng là một khối mô liên kết non nhiều mạch máu và các dây thần kinh tạo nên. Nó được bao bọc xung quanh bởi lớp mô cứng của răng là chân răng, do biến chứng của bệnh sâu răng gây nên. Thông thường là do các yếu tố sau:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn các bệnh lý về tủy răng

- Do vi khuẩn: Vi khuẩn sẽ tấn công vào tủy đi qua ống ngà được gọi là sâu ngà hoặc đi qua lỗ chân răng được gọi là bệnh nha chu.

- Do chấn thương: Nếu trẻ bị thương gây tổn hại đến răng như gãy răng, vỡ răng hoặc chảy máu chân răng cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tủy răng.

- Do sơ suất trong quá trình điều trị sâu răng: Lỗi này thuộc về sai sót về mặt kỹ thuật của bác sĩ.

Triệu chứng và các bệnh lý về răng sữa

Các bệnh lý thường gặp ở tủy răng của bé bao gồm: Viêm tủy răng sữa trường hợp này trẻ ít bị đau, nhưng nhanh dẫn đến chết tủy. Ngoài ra còn một số bệnh lý khác như tủy buồng chết, tủy chân sống, kẽ chân răng bị viêm và sưng ngoài lợi.

Các bệnh lý ở tủy răng nếu không điều trị sớm sẽ gây hại cho bé

Những bệnh lý về tủy răng chủ yếu là viêm các thành phần mô bọc tủy răng gây nên các bệnh lâm sàng khác nhau tùy theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh. Tuy nhiên diễn biến bệnh lý về tủy răng trải qua ba giai đoạn sau: Viêm tủy có phục hồi, viêm tủy không phục hồi và hoại tử tủy.

Những biến chứng của bệnh lý tủy răng

Bệnh viêm tủy răng nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ gây ra viêm tủy cấp, sau đó sẽ hoại tử dần tủy răng dẫn đến viêm mãn tủy, rồi thối hoặc chết tủy.

Mặt khác những hoại tử của tủy răng nếu không được thải ra ngoài dễ gây nên cá bệnh lý khác như viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm hoặc tụ lại ở chân răng gây ra u hạt, nang chân răng…

Các bệnh lý này nếu không điều trị sớm trẻ sẽ bị mất răng. Hơn nữa vi khuẩn tụ lại trong tủy răng có thể gây ra các biến chứng khác như: viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc…

Cách điều trị

Các bác sĩ cho biết các bệnh lý về tủy răng nên hạn chế áp dụng phương pháp điều trị bằng nha khoa. Vì sau khi can thiệp nha khoa răng trẻ dễ bị giòn và dễ vỡ. Tuy nhiên trong các trường tủy răng bị tổn thương sâu, nhiễm trùng thì việc can thiệp bằng nha khoa là cần thiết. Sau khi điều trị các bác sĩ sẽ dùng mão sứ để bọc lại nhằm kéo dài tuổi thọ răng.

Việc điều trị tủy răng hoàn toàn không ảnh hưởng đến hệ thần kinh như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên nó khá phức tạp đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm mới làm được.

Nên đưa bé đi điều trị các bệnh lý về tủy răng

Đối với trẻ em việc điều trị tủy răng rất cần thiết để giữ lại răng sữa. Vì nếu trẻ bị nhổ răng sữa quá sớm, đặc biệt là răng hàm sẽ ảnh hưởng không tốt cho việc mọc răng sau này như răng mọc chậm, lệch răng…

Ngoài ra, răng sữa còn giữ vai trò quan trọng trong việc phát âm của bé cùng với lưỡi, họng, cuống họng và dây thanh quản…. Nếu thiếu răng trẻ sẽ phát âm không tròn vành rõ tiếng. Sâu răng sữa sớm cũng là một trong những nguyên nhân khiến hàm răng vĩnh viễn sau này của trẻ bị lệch lạc.

Vì thế khi bé gặp các vấn đề về tủy răng nên đưa trẻ đi khám ở các bệnh viện nha khoa uy tín để điều trị sớm cho trẻ, phòng các biến chứng nguy hiểm khác gây hại cho răng và sức khỏe của bé về sau.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI