Đối diện ra sao với tin xấu khi xét nghiệm thai kỳ?

Khi mang thai, bạn có rất nhiều đợt kiểm tra và xét nghiệm. Trong một trường hợp nào đó, có thể bạn sẽ phải đối diện với một kết quả xấu. Đôi lúc chúng chỉ là một báo động giả nhưng cũng đủ làm bạn hoang mang. Nhưng nếu đó là một kết quả chính xác thì sao?

Trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính giả

8185-doi-dien-ra-sao-voi-tin-xau-khi-xet-nghiem-thai-ky-2.jpg

Một số trường hợp khi siêu âm có thể cho kết quả dương tính giả.

Khi bạn nhận kết quả dương tính tức là đã có một xác nhận về tình trạng bất thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tình trạng hiện tại lại là âm tính. Nó có thể xảy ra khi có sự nhầm lẫn về cách tính tuổi thai. Việc thai nhiều tuổi hơn hoặc ít tuổi hơn so với tính toán hiện tại cũng có thể cho kết quả nhầm.

Hoặc khi bạn mang song thai, hay có sự bất thường về hormone cũng cho báo động nhầm tương tự. Trong các trường hợp này, để chắc chắn hơn, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm. Tùy thuộc vào độ tuổi của thai phụ, tình trạng sức khỏe hiện tại và các yếu tố khác, họ có thể chỉ định cho bạn tiếp tục các xét nghiệm chuyên sâu hoặc chọc ối để đi đến kết luận sau cùng.

Chủ động hoặc bị động

Có hai thái cực khác nhau về chuyện siêu âm giữa các ông bố, bà mẹ tương lai. Một số nghĩ rằng, siêu âm không cần thiết và họ sẵn sàng đón nhận đứa con chào đời trong bất kỳ trường hợp nào. Trong khi đó, nhiều người khác lại không bao giờ bỏ sót những thời điểm khám thai và siêu âm trong thai kỳ với mục đích tầm soát dị tật cũng như theo dõi tiến trình phát triển tổng thể.

Cũng vì vậy, họ có thể là người chủ động yêu cầu thực hiện các xét nghiệm hoặc sẵn sàng chấp nhận các can thiệp trong tử cung nếu cần. Chính vì vậy, sự quyết định của mỗi người sẽ quy định cách thức họ đón nhận kết quả của những xét nghiệm hoặc siêu âm.

Cố gắng giữ bình tĩnh

8184-doi-dien-ra-sao-voi-tin-xau-khi-xet-nghiem-thai-ky-1.jpg

Cố gắng giữ bình tĩnh trước tin xấu.

Sau khi việc chọc dò ối hoặc các xét nghiệm can thiệp khác vẫn khẳng định một kết quả dương tính, việc trước tiên bạn nên làm là giữ bình tĩnh. Điều này chưa bao giờ là dễ dàng đối với tất cả những ai rơi vào tình huống này. Thế nhưng việc giữ hay bỏ thai lúc này lại phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của bạn. Hãy bình tĩnh để chắc chắn bạn sẽ không bao giờ ân hận vì lựa chọn hôm nay.

“Sắp xếp” lại tinh thần

Một tin xấu không chỉ là cú sốc với bạn mà còn là sự hụt hẫng với gia đình hai bên. Vì thế, nếu đã quyết định giữ lại đứa trẻ, bạn nên hiểu đâu là việc ưu tiên.

- Trước hết, bạn cần có thời gian và không gian riêng để trấn tĩnh lại sau cú sốc. Khoảng thời gian này cũng sẽ giúp thai nhi ổn định hơn sau khi cùng bạn trải qua một quãng thời gian tồi tệ.

8186-doi-dien-ra-sao-voi-tin-xau-khi-xet-nghiem-thai-ky-3.jpg

Hãy cho mình một hy vọng.

- Tiếp đến, hãy nghĩ về trường hợp hy hữu. Thực tế, cuộc sống vẫn cho con người hưởng nếm được hương vị của điều kỳ diệu. Hãy biết, không ai và không gì ngăn bạn nghĩ đến một tương lai mà nhiều người cho là “không tưởng”. Mặt khác, máy móc và mọi quá trình trong lần xét nghiệm vẫn có thể mắc sai lầm.

- Song song với việc tạo cho mình một tia hy vọng, bạn vẫn nên chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất. Hãy tự hỏi xem bạn nên đối diện thế nào với một đứa con dị tật? Có cách nào để can thiệp điều trị sớm hay không? Bên cạnh đó, bạn cũng nên lạc quan nhìn vào những tấm gương trong cuộc sống để làm động lực cho những cố gắng của mình. Nếu bé chỉ còn ít thời gian để được trong bụng mẹ thì bạn nên tận dụng lấy trọn vẹn khoảnh khắc này.

Mang thai là quãng thời gian hạnh phúc nhất của các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, nếu không may mắn có được một thai kỳ thành công, bạn cũng đừng quá bi quan mà trở nên gục ngã. Bởi lẽ nếu suy nghĩ tích cực hơn, biết đâu đó lại là một chỉ báo để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn về sức khỏe, tinh thần và tất cả những gì cần thiết nhất cho lần mang thai tiếp theo.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI