Điểm mặt 10 loại thuốc gây dị tật thai nhi

Mẹ bầu cần thận trọng khi dùng thuốc trong thai kỳ, nhất là các loại nằm trong top 10 loại thuốc cấm dùng cho bà bầu dưới đây nhé!

1. Thuốc kháng dị ứng histamine:

7285-nhung-loai-thuoc-hai-cho-thai-nhi-3.jpg

Nếu bị dị ứng mẹ cố gắng tránh xa các nguồn cơn khởi phát dị ứng hơn là dùng thuốc.

Thuốc này có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Tốt nhất, nếu bị dị ứng mẹ cố gắng tránh xa các nguồn cơn khởi phát dị ứng như máy lạnh, lông động vật nuôi trong nhà. Đồng thời, giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

2. Thuốc kháng sinh tetracycline và streptomycin :

Nhìn chung các loại kháng sinh đều không tốt cho thai nhi. Nếu buộc phải dùng loại thuốc này, các bác sĩ cũng phải vô cùng cận trọng trước khi kê toa cho bạn.

3. Thuốc giảm đau aspirin, acetaminophen và ibuprofen :

Hãy cố gắng dùng tay massage da đầu để giảm đau đầu hơn là phải dùng đến những loại thuốc có hại cho con.

4. Thuốc trị mụn accutane và retin-A :

7284-nhung-loai-thuoc-hai-cho-thai-nhi-1.jpg

Những loại thuốc trị mụn đều có nguy cơ cao gây dị tật thai nhi.

Những cái mụn đáng ghét xuất hiện trong thai kỳ khiến bạn khó chịu và mất tự tin. Bạn chỉ muốn loại bỏ chúng đi bằng những loại thuốc trị mụn được cho là hiệu quả. Tuy nhiên, những loại thuốc này đều có nguy cơ cao gây dị tật thai nhi mà mẹ bầu cần hết sức tránh. Nếu có thể hãy dùng các loại trái cây đắp mặt thay thế cho hiệu quả tương tự.

5. Thuốc thông mũi:

Mẹ bầuthường cảm lạnh, nghẹt mũi khi mang thai nhưng không nên dùng thuốc thông mũi vì sự an toàn của con. Nước muối sinh lý Natri Colorid 0,9% có thể giúp bạn làm sạch và thông mũi hiệu quả.

6. Thuốc kháng nấm:

Bạn có thể nhiễm nấm vùng âm đạo khi mang thai. Điều này rất phổ biến nhưng trước khi dùng thuốc điều trị, bạn nên được sự chỉ định của bác sĩ.

7. Thảo dược:

7286-nhung-loai-thuoc-hai-cho-thai-nhi-4.jpg

Dược phẩm như quế có thể gây hại cho thai nhi.

Nhiều người cho rằng, thảo dược thì vô hại và vì thế họ tùy nghi sử dụng cho mọi đối tượng, trong đó có người mang thai. Tuy nhiên, một số loại lại thực sự mang đến tai hại cho các thai nhi như: nhân sâm, quế, lô hội, hương thảo…

8. Thuốc chống co giật diazepam hoặc clonazepam :

Những thuốc này đặc biệt cấm cho người mang thai. Nếu cần thiết phải dùng đến nên có sự chỉ định của bác sĩ.

9. Thuốc an thần librium và valium :

Các thành phần thuốc này sẽ tác động trực tiếp và khiến thai nhi bị dị tật suốt đời. Vì thế, mẹ tuyệt đối không nên sử dụng.

10. Thuốc chống trầm cảm có chứa thành phần MAO như isocarboazid hoặc phenelzine:

Tuy rằng trầm cảm là một trong những bệnh tâm lý khá phổ biến trong thai kỳ nhưng trước khi muốn dùng thuốc điều trị nào mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ nhằm bảo vệ thai nhi tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI