Đi thăm đẻ, nếu không muốn trở thành kẻ lắm lời đừng nói 5 điều sau

Bạn có biết các mẹsinh mổ sợ nhất là điều gì không? Chính là những cái miệng đặt lời không đúngchỗ.

Dưới đây là những điều không nên nói với những bà mẹ buộc phảiđưa ra quyết định sinh mổ thay vì sinh thường:

"Rồi chị sẽ thựcsự rất thất vọng về ca sinh đẻ của mình thôi!”

khoc-41114-2b65b

Nếu là tôi, tôi chẳng thấy điều này có gì xúc phạm. Tôi biếtchắc mình sẽ phải sinh mổ vì tôi đang mang song thai, cả hai con tôi đều nằm ởvị trí ngôi mông hoặc ngôi ngang trong suốt thai kỳ. Chính vì vậy, tôi luôn chuẩnbị tâm thế cho một ca sinh mổ và không thấy có gì phải xấu hổ vì điều đó. Tuynhiên, tôi biết một số mẹ bầu rất hy vọng để được sinh bằng ngã âm đạo và một sốmẹ bầu khác thậm chí phải chuyển dạ đau đớn trong thời gian dài trước khi có chỉđịnh phải lên bàn mổ. Cảm giác của họ rất khác nhau nhưng chắc chắn họ đều cảmthấy hối tiếc và buồn bã vì sự hụt hẫng này. Do đó, một lời nhận xét kiểu như vậysẽ càng khiến họ thêm đau lòng.

"Con sinh mổ dễbị tự kỷ lắm nha. Hy vọng bé nhà chị vẫn ổn”

Những người nghĩ rằng em bé được sinh mổ sẽ bị tự kỷ cũng giốngnhư những người đã từng nghĩ rằng cho con tiêm vắc-xin sẽ gây ra tự kỷ vậy. Đểrồi sau đó, các bằng chứng khoa học mới lại khẳng định điều ngược lại. Tóm lại,quan trọng nhất vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng cho những luận điểm khoa học này.Vì vậy, bất cứ ai có đủ can đảm để phán xét một bà mẹ sinh mổ sẽ sinh ra con bịtự kỷ thì người đó quá ấu trĩ và thiếu tình người. Hoặc có thể họ không đủ vốntừ cơ bản để nói lên ý kiến cá nhân.

"Giời ơi, lười đẻthường nên mới chọn sinh mổ ấy mà!"

Trước khi y học hiện đại có những bước tiến vượt bậc như hiệnnay, nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh đã chết trong các ca sinh tự nhiên không có canthiệp y tế. Nhưng ngày này, các mẹ bầu đã may mắn vì có sự can thiệp của nhữngkỹ thuật y khoa hiện đại cần thiết như mổ bắt thai. Vì vậy, tôi thấy không cólý do để chỉ định một số phán đoán giá trị của từ "tự nhiên", cho dùmọi người đang nhận thấy sự khác biệt giữa C-phần so với sinh ngã âm đạo, hoặcsinh bệnh viện so với sinh tại nhà.

"Sợ lắm, nghe đượccả những âm thanh thật rùng rợn!"

Sinh mổ là một cuộc đại phẫu nhưng xin các mẹ hãy thôi dùngnhững từ rùng rợn để hù dọa các mẹ sắp “vỡ chum” đi ạ! Sự thật phòng mổ được đảmbảo kiểm soát hoàn toàn từ việc khử trùng cho đến những thủ thuật mổ bắt thaiđúng kỹ thuật. Những gì mẹ có thể nghe được có thể làm mẹ tưởng tượng đến nhữnggì đáng sợ nhất nhưng thực tế các bác sĩ sẽ làm bằng mọi cách để đưa con các mẹra ngoài an toàn.

"Rồi xong phim,mẹ sẽ bị sẹo lồi vĩnh viễn thôi!”

1425457919-sinhmo

Đúng vậy, tôi sinh mổ và tôi cũng có một vết sẹo to đùng ở bụngdưới. Tất cả các mẹ sinh mổ sẽ không tránh khỏi điều này. Nhưng yên tâm vì vếtmổ vẫn nằm trong vùng bikini và các mẹ hoàn toàn có thể giấu nó trong những bộquần áo tinh tế. Sau 15 tháng sau sinh, vết mổ cũng dần mờ và se nhỏ lại. Nhưngquan trọng nhất là các mẹ đã dám can đảm để con bước vào đời một cách an toànnhất. Thực chất, các mẹ sinh thường vẫn phải chịu những vết thương tương tự khibị rạch tầng sinh môn và vẫn mang những nỗi lo tương tự khi vết thương dần phụchồi. Rõ ràng, không có sự lựa chọn nào hoàn hảo và điều đáng tự hào nhất là bạnđã được làm mẹ. Điều ấy có ý nghĩa hơn nhiều so với những lời trách móc của nhữngcái miệng lắm lời phải không nào?

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI