Dị tật bàn chân bẹt ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Theo quan niệm xưa, trẻ có bàn chân bẹt, đầy không bị lõm thì sẽ giàu sang, phú quý. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bàn chân bẹt ở trẻ là dấu hiệu bị dị tật và cần điều trị kịp thời để tránh những ảnh hưởng về thần kinh cột sống sau này.

banner ads

1. Dấu hiệu bàn chân bẹt

48679-hinh-ban-chan1.jpg

Bàn chân bẹt không có hình vòm ở giữa lòng bàn chân

- Lòng bàn chân không có hình vòm như bình thường.

- Chân của trẻ có xu hướng áp cạnh trong của bàn chân xuống đất.

- Khi trẻ đi, chân có dấu hiệu biến dạng, nghiêng vào bên trong nhiều.

- Cạnh mắt cá chân cong nhiều khi trẻ đứng quay mặt phía bạn.

- Trẻ thường phàn nàn đau ở bàn chân, đầu gối hoặc mắt cá chân. Đây chính là những biến chứng khi trẻ bị bàn chân bẹt.

- Trẻ vụng về trong việc chạy nhảy và chơi thể thao.

2. Biến chứng bàn chân bẹt

Theo các bác sĩ, hầu hết trẻ dưới 2 tuổi đều bị bàn chân bẹt, nhưng từ 3 tuổi trở lên, xương vòm chân phát triển rõ rệt và dấu hiệu bàn chân bẹt cũng hết. Tuy nhiên, nếu trẻ 3 tuổi vòm chân vẫn chưa phát triển sẽ dẫn tới bàn chân bẹt và gây biến chứng như:

- Khi các xương ở cẳng chân di chuyển sẽ khiến khớp gối cũng xoay lệch theo, dẫn tới đau hoặc viêm, thoái hóa khớp gối sớm.

- Dị tật bàn chân bẹt cũng gây ảnh hưởng tới lưng và cổ.

- Trẻ có nguy cơ bị gai gót chân, v iêm cân gan chân, cấu trúc bất thường ngón chân cái.

3. Cách điều trị dị tật bàn chân bẹt

48678-20150911110356-chan.jpg

Có thể sử dụng giày chỉnh hình y khoa để điều trị dị tật bàn chân bẹt

Dị tật bàn chân bẹt có thể phát hiện bằng mắt thường nếu cha mẹ quan sát kỹ gót chân và dáng đi của trẻ. Khi phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, trẻ sẽ có khả năng phụ hồi rất cao. Lúc này, các bác sĩ sẽ sử dụng đế giảy chỉnh hình y khoa để điều trị cho trẻ. Đế giày được thiết kế phù hợp với việc phát triển vòm xương ở chân, giúp vòm xương chân trẻ phát triển và định hình đúng tư thế, vị trí. Với trẻ từ 2 - 8 tuổi, việc cấu trúc bàn chân trở về vị trí cân bằng như mong muốn có thể diễn ra thuận lợi, vì lúc này hệ xương trẻ vẫn đang phát triển, mềm và dễ uốn nắn, định hình.

Tuy nhiên, khi sử dụng đế giày chỉnh hình y khoa, mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ sử dụng đế giày đã có sẵn vì nó sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn. Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc điều chỉnh dị tật bàn chân bẹt ở trẻ, các mẹ nên yêu cầu bác sĩ thực hiện cụ thể từ khuôn hoặc kết quả quét bàn chân của trẻ (trẻ có khuôn mẫu riêng về đế giày chỉnh hình).

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, trẻ ở từ 10 tuổi trở lên thì khó có thể sử dụng đế giày chỉnh hình vì thường ở độ tuổi này, dị tật bẹt ở bàn chân đã ở mức độ nặng. Thông thường, trẻ sẽ được các bác sĩ chỉ định làm phẫu thuật vì khi bước vào giai đoạn này, trẻ phát triển nhanh, gân gót chân cũng ngắn hơn bình thường.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI