Để gia đình hạnh phúc, đừng trở thành 7 kiểu người vợ sau

Người vừa làm vợ vừa làm bà chủ: chồng luôn thấy mình như đầy tớ trong nhà, mọi thứ đều thông qua và không quyết được một việc gì khi chưa hỏi vợ.

Phương Tây có câu ngạn ngữ: "Đằng sau sự thành công của đàn ông bao giờ cũng lấp ló một người phụ nữ!". Phương Đông lại có câu: "Đàn ông xây nhà - đàn bà xây tổ ấm".

44741-vo1-7033-1456311431.jpg

Ảnh minh họa.

Nhiều người phụ nữ do không hiểu chặng đường hôn nhân lâu dài, một người cha rất cần chung tay dạy bảo khi con bạn 13-15 tuổi. Vì không nhìn xa trông rộng họ đã biến một người chồng, một người cha trong gia đình thành "một tay sai vặt", thành "một anh chàng năm xu đổi lấy một hào" hoặc bỗng dưng bố của con mình trở thành người hèn kém mà không biết, đôi khi không phải vô cớ mà phụ nữ bị chê trách.

Đây là tổng hợp các kiểu vợ mà một vị giảng sư đã liệt kê trong bài giảng về đạo đức gia đình.

- Người vừa làm vợ vừa làm mẹ: chồng luôn bị chê cười, vợ tuy nhỏ tuổi hơn chồng nhưng lại luôn nạt nộ chồng trước mặt người khác. Đã có nhiều hình ảnh về vợ kiểu này.

- Người vừa làm vợ vừa làm chị: lúc nào cũng chỉ bảo cặn kẽ, coi chồng như em. Người đàn ông không còn tự tin để quyết một việc gì.

- Người vừa làm vợ vừa làm em gái: chăm sóc chia sẻ, thương yêu chồng như anh trai, nhưng luôn lo lắng thái quá, người đàn ông chẳng còn phải gánh trách nhiệm gì đương nhiên lười biếng, thụ hưởng.

- Người vừa làm vợ vừa làm bạn: hồng nhan tri kỷ, tâm sự nhỏ to tuy nhiên có thể họ bát san giao chiến không phân thắng bại với chồng. Hai người đã là bạn thì phải chấp nhận tranh cãi hơn thua.

- Người vừa làm vợ vừa làm bà chủ: chồng luôn thấy mình như đầy tớ trong nhà, mọi thứ đều thông qua và không quyết được một việc gì khi chưa hỏi vợ. Người đàn ông sống với vợ kiểu này dần dần bạc nhược và hèn nhát.

- Người vừa làm vợ vừa làm đầy tớ không dám cãi: Nhất nhất tuân theo chồng, sống như nô lệ và nếu là mẹ thì sẽ có các đứa con luôn bức bách. Kiểu vợ này cũng đang dần dần bị nên án, và chỉ có thể tồn tại dưới thời phong kiến.

- Người vừa làm vợ vừa làm thầy: dạy chồng như dạy học trò, thậm chí dạy luôn cả trước các con, trước mặt mọi người, không kiêng nể ai. Đàn ông lúc này rơi vào yếu thế, nhu nhược.

Đạo làm vợ luôn chỉ ra một người vợ cần yêu thương tôn trọng chồng. Yêu thương kính trọng thân quyến của chồng. Nếu làm được gia đình yên ổn, con cái tôn ti trật tự, bố mẹ chồng cũng nể hơn, bố mẹ mình cũng được tôn trọng hơn. Hãy cố gắng để tránh những mẫu làm vợ không hay nhé!

Nguồn Kim Oanh Phan

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI