Dạy trẻ tránh 5 điều kiêng kỵ khi đi chúc tết

Nếu chẳng may trẻ phạm phải những điều kiêng kỵ khi đến chơi nhà người khác trong ngày đầu năm mới thì đó sẽ là một điềm chẳng may đối với chủ nhà. Để không phải gặp phải những tình huống khó xử này, bạn nên “xi nhan” trước cho trẻ những điều sau nhé!

banner ads

1. Khóc nhè

10340-kieng-ky-dau-nam-1.jpg

Nhiều người không thích có tiếng khóc trong nhà mình vào ngày đầu năm.

Nhiều gia đình quan niệm tiếng khóc là điềm báo của tai ương, chết chóc. Vào những ngày tết, họ cảm thấy không vui nếu trong nhà có tiếng khóc. Tất nhiên, với những trẻ nhỏ, họ có thể cảm thông cho bạn nhưng nếu bé đã lớn và có thể hiểu chuyện, họ sẽ thật sự không vui nếu chúng cứ khóc nhè mãi không thôi. Tốt nhất, bạn nên thỏa thuận trước với trẻ về điều kiện được đi chơi cùng bố mẹ. Nếu trẻ đã có cam kết, bạn hãy đưa trẻ đi cùng. Tránh thăm nhà những người không quá thân thiết vào ngày mồng một tết vì có nhiều gia đình rất kiêng kỵ đón khách lạ ngày đầu năm.

2. Làm vỡ ly chén

10343-kieng-ky-dau-nam-5.jpg

Vỡ ly chén là một trong những điều kiêng kỵ nhất trong ngày đầu năm.

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy một nỗi sợ vô hình khi có đồ vật nào đó đổ vỡ trong ngày đầu năm. Đó là lý do vì sao nhiều người kiêng kỵ điều này trong ngày tết. Bởi vậy, nếu muốn đưa trẻ đến chơi nhà người khác trong ngày đầu năm, bạn hãy dặn dò trẻ tránh xa những chiếc ly thủy tinh, bàn kính, tủ kính… là những đồ vật rất dễ vỡ nhất là khi đã vào tay của trẻ nhỏ. Nếu bé còn quá nhỏ, không đủ hiểu chuyện, mẹ hãy để mắt đến bé luôn chứ không nên sa vào những cuộc nói chuyện mà lơ đãng việc trông nom trẻ.

3. Xưng hô thiếu lễ phép

Chủ nhà sẽ cảm thấy mình không nhận được sự tôn trọng cần thiết khi đứa trẻ đến thăm nhà đầu năm đã dành cho mình những lời xưng hô “thiếu trước hụt sau”. Hơn thế, chính bạn, những bậc sinh thành sẽ phải nhận lấy những lời đánh giá không hay vì lối hành xử này của con. Để dạy bảo trẻ biết kính trên nhường dưới không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần cả một quá trình. Tuy nhiên, không gì không thể. Bạn chỉ cần ân cần dạy bảo và làm gương cho trẻ thì chắc chắn trẻ sẽ sẵn sàng lắng nghe và vâng theo.

4. Đòi bao lì xì

10341-kieng-ky-dau-nam-3.jpg

Khi đến chơi nhà người khác, trẻ đòi bao lì xì trước khi được cho là điều không hay.

Nhiều trẻ lớn đã biết tiêu tiền thường cảm thấy thích thú với những phong bì đỏ. Điều này có thể khiến trẻ khó cưỡng lại với những đòi hỏi không phải phép chẳng hạn đòi bằng được bao lì xì. Sẽ thật đáng hổ thẹn cho bạn nếu điều này xảy ra. Do đó, ngay từ khi còn ở nhà, bạn nên dạy trẻ tiết chế, tránh lối hành xử thiếu lễ độ này bằng những lời răn dạy thật cứng rắn và dứt khoát. Trẻ cần hiểu những phong bao lì xì là lời cầu chúc tốt đẹp mọi người dành cho nhau trong đầu năm mới chứ không phải hệ tại ở những giá trị vật chất nó mang lại. Và có lẽ chính bạn sẽ là người tác động đến trẻ nhiều nhất từ chính quan niệm và hành động rõ ràng của mình.

5. Bỗ bã trong ăn uống

10342-kieng-ky-dau-nam-4.jpg

Trẻ nên được dạy cách ăn uống khi đến nhà người khác dùng tiệc đầu năm.

Đối với nhiều gia đình, chuyện con trẻ đến chơi nhà và thỏa sức ăn uống không có gì đáng bận tâm. Nhưng không vì thế mà bạn thả cho con muốn làm gì thì làm trong bữa ăn có người trên kẻ dưới. Hãy để trẻ được ngồi vào chỗ dành cho mình và ăn uống một cách từ tốn. Nếu bé không đủ kiên nhẫn để ngồi hết giờ ăn với mọi người, hãy để bé được chơi đùa ở một khu vực khác cùng những trẻ nhỏ khác.

Bằng cách chủ động đoán định những tình huống có thể xảy ra này bạn sẽ tránh được những chuyện khó xử cho chính mình và chủ nhà nơi mình đến thăm viếng. Chúc bạn và các bé hưởng một cái tết thật vui và trọn vẹn bên gia đình mình nhé! Thân ái!

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI