Đây là những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ cần chú ý để sinh con khỏe, an toàn nhé!

Vào những tuần cuối của thai kỳ các bà mẹ và cả gia đình luôn mong ngóng đến ngày chuyển dạ. Với những phụ nữ lần đầu làm mẹ chưa có kinh nghiệm, làm sao để biết được mình sắp sinh hay chưa khiến nhiều mẹ bối rối.

banner ads

Nếu xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì chỉ trong vòng 1 tuần tới là mẹ đã có thể gặp em bé của mình rồi đấy.

Thực tế cho thấy, chỉ 5% em bé được sinh đúng với ngày dự sinh và người dự sinh chuẩn nhất chính là bản thân các mẹ. Những ngày cuối thai kỳ, các mẹ có thể dựa vào những biểu hiện thay đổi trên cơ thể của mình sẽ biết được em bé sắp chào đời hay chưa.

1. Những dấu hiệu cho thấy em bé sắp chào đời

chuot rut dau vung chau
Em bé sắp chào đời sẽ gây khó chịu cho mẹ

1.1. Bụng bầu tụt xuống sâu

Các mẹ bầu những tháng cuối thường hỏi nhau “bụng mình đã tụt chưa nhỉ”. Đây là một trong những dấu hiệu để xác định em bé sắp chào đời.

Khoảng 1 tuần cho đến vài ngày trước khi chào đời, em bé sẽ bắt đầu dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của mẹ, phần đầu của bé quay xuống phía dưới ở vị trí thấp nhất trong tử cung. Tư thế này được gọi là ngôi thai thuận, là vị trí thuận lợi nhất để sinh thường. Nếu bé ở ngôi mông hay ngôi ngược, mẹ thường được khuyên sinh mổ.

Đây là một dấu hiệu sắp sinh con so mà những người giàu kinh nghiệm có thể giúp mẹ bầu phát hiện ra. Ở các mẹ sinh con thứ 2 trở đi, do cơ bụng không còn săn chắc như lần mang thai lần đầu tiên, dấu hiệu này không còn rõ ràng như trước.

1.2. Xuất hiện cơn đau chuyển dạ giả

Các cơn đau chuyển dạ giả thường khiến các mẹ mang thai lần đầu nhầm lẫn với cơn đau chuyển dạ thật. Thông thường, những cơn đau này sẽ xuất hiện vào tuần thứ 30 của thai kỳ. Tuy nhiên đây cũng là một dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần vì mẹ sẽ thường gặp các cơn chuyển dạ giả này nhiều hơn vào khoảng thời gian này. Nếu cơn đau xuất hiện dồn dập từ 15 – 20 phút một lần thì bạn phải nghĩ tới khả năng cơn chuyển dạ thật và em bé chuẩn bị đòi ra ngoài.

1.3. Bị chuột rút và đau vùng chậu

Khi bước vào thời kỳ sinh nở, mẹ bầu thường bị chuột rút và đau nhiều hai bên háng. Đặc biệt, càng gần đến ngày sinh, mẹ càng dễ bị đau hơn. Lúc này các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra hết sức để chuẩn bị cho bé ra đời sẽ gây ra tình trạng trên.

1.4. Tiểu rắt và tiêu chảy

Những ngày cuối thai kỳ, đầu em bé chèn ép bàng quang, gây sức ép lên bàng quang làm mẹ đi tiểu thường xuyên giống 3 tháng đầu của thai kỳ. Kèm theo đó, có mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, cùng với đó, mẹ dễ bị tiêu chảy do ruột được thả lỏng trong những ngày sắp sinh.

1.5. Ngừng tăng cân

Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất mà mẹ có thể chú ý. Trái với đầu giai đoạn 3 thai kỳ, khi mẹ bắt đầu gia tăng cân nặng nhanh chóng, thì khi bước vào thời kỳ cuối của thai kỳ, cơ thể của người mẹ thường ngưng tăng cân và còn có thể giảm đi 1-2 kg. Điều này là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Việc sụt cân là do lượng nước ối của bạn giảm xuống. Lúc này cơ thể cảm thấy mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

1.6. Đau lưng dưới

Thời điểm cuối thai kỳ, em bé đã lớn và tụt xuống dưới tạo áp lực cho lưng và làm dây chằng cổ tử cung, xương chậu bị kéo giãn khiến mẹ bậu cảm thấy đau nhức hơn. Nếu thấy đau lưng dưới hơn mức bình thường thì đây là dấu hiệu cho thấy bé con sắp chào đời.

1.7. Dễ thở hơn

Giai đoạn sắp sinh em bé, thai nhi đã tụt xuống thấp, vì vậy áp lực của thai nhi lên cơ hoành và dạ dày mẹ được giảm thiểu, bởi thế nhịp thở của mẹ được dễ dàng hơn, chứng ợ nóng trong thai kỳ cũng đột nhiên biến mất.

1.8. Xuất hiện cơn co thắt tử cung

Những cơn co thắt tử cung là dấu hiệu sắp sinh rõ nhất. Cơn đau co thắt này có thể diễn ra trong 1 vài tuần, hoặc có thể là 1 vài ngày trước ngày sinh. Tuy nhiên, khi càng gần thời điểm bé ra đời, mẹ sẽ càng cảm thấy các cơn co thắt mạnh hơn, dày đặc hơn. Khi cơn co thắt kèm cảm giác đau, quặn thắt, dữ dội và khó chịu, cơn đau theo từng đợt đều đặn và ngày càng dày đặc thì đó là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh.

1.9. Tiết dịch nhầy âm đạo

Trong suốt thai kỳ, cổ tử cung được chặn lại bởi một lớp dịch nhầy âm đạo. Khi cổ tử cung bắt đầu mềm và dãn rộng ra, lớp dịch này có thể chảy ra ngoài. Dịch nhầy có thể xuất hiện khoảng 1 tuần trước khi sản phụ sinh, hoặc chỉ chảy ra ngay trong lúc sinh nở. Dịch nhầy thường có màu đỏ tươi, hoặc màu máu nâu.

1.10. Xuất hiện máu báo

Nếu bạn phát hiện một chút dịch nhớt hồng phía đáy quần lót, đó chính là “hồng hồng máu cá” như dân gian thường gọi thì đây là dấu hiệu ngày sinh của bạn đã sắp cận kề. Dịch nhầy màu hồng này chính là nút dịch nhầy ở cổ tử cung bong ra kèm máu. Khi phát hiện nay hiện tượng này, bạn phải đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ kiểm tra độ mở của cổ tử cung.

2.Khi nào mẹ nên nhập viện ngay?

xuat-hien-con-co-tu-cung
Nhập viện ngay khi xuất hiện cơn đau tử cung

Những ngày cuối thai kỳ là thời điểm “nóng” của cả gia đình để chờ đón thành viên mới chào đời. Một số mẹ trải qua thời điểm này vô cùng dễ dàng, nhưng cũng có mẹ phải rất vất vả mới hoàn thành “nhiệm vụ”. Bởi vậy, ngay khi có những dấu hiệu dưới đây, mẹ nên vào bệnh viện ngay để theo dõi tình hình:

- Các cơn đau xuất hiện cách nhau dưới 5 phút. Muốn biết điều này, khi các cơn đau bắt đầu bạn cần nên đo thời gian từ lúc bắt đầu cơn gò này đến lúc bắt đầu cơn gò tiếp theo.

- Bạn thấy vỡ ối hoặc ra máu tươi.

Tùy vào cơ địa của từng mẹ, quá trình sinh nở sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hay khó khăn. Có những bé không có những biểu hiện như kể trên nhưng vẫn sinh nở bình thường, có những mẹ lại phải trải qua quá trình đau đớn nhiều ngày mới gặt được quả ngọt. Bởi vậy, mẹ và gia đình cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt cho hành trình vượt cạn này.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI