Đây là 5 nguyên tắc phòng bệnh tay chân miệng cho con hiệu quả mẹ nên thuộc lòng

Tay chân miệng đang vào mùa cao điểm và số bệnh nhi mắc bệnh chân tay miệng ngày càng tăng cao, thậm chí nhiều trẻ bị biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng. Để phòng bệnh cho trẻ mẹ cần nắm rõ nguyên tắc phòng bệnh sau đây.

1. Vệ sinh tay chân sạch sẽ

rua tay cho tre
Vệ sinh chân tay trẻ sạch sẽ, nhất là khi đi chơi ở ngoài về

Chân tay miệng là do virus đường ruột, lây theo đường tiêu hóa, tiếp xúc với dịch mũi họng, nước bọt, dịch nốt phỏng, phân người nhiễm virus... Chính vì vậy, để phòng bệnh cho trẻ hiệu quả, đầu tiên cha mẹ cần phải luôn nắm giữ nguyên tắc vệ sinh tay, chân sạch sẽ cho trẻ. Vì trẻ thường đưa tay lên miệng và dễ bị virus tấn công.

2. Thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi

Để phòng bệnh cho trẻ, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ra ngoài ăn vỉa hè, hàng quán hoặc đồ ăn nhanh. Nên nấu ăn tại nhà cho trẻ, ăn chín, uống sôi để đảm bảo thực phẩm sạch sẽ và đủ dinh dưỡng, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể trẻ và phòng bệnh hiệu quả.

Trước khi ăn, mẹ cũng cần rửa tay cho trẻ sạch sẽ để phòng lây nhiễm qua đường miệng.

3. Đảm bảo vật dụng ăn uống sạch sẽ

vat dung an uong
Luôn giữ đồ dùng trẻ sạch sẽ để tránh bệnh tối đa

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, vật dụng ăn uống, bình sữa cần phải ngâm, tráng qua nước sôi trước khi sử dụng. Với trẻ trên 1 tuổi mẹ cần đảm bảo vật dụng ăn uống được rửa sạch sẽ trước đó và khô ráo, vị trí để vật dụng cần thoáng và sạch.

Vì nếu vật dụng ăn uống không sạch sẽ có nguy cơ chứa virus gây bệnh tay chân miệng cho trẻ.

4. Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày

Nguồn nước là một trong những nguyên nhân lây nhiễm hàng đầu. Cha mẹ cần sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày như sử dụng các loại bình lọc nước hoặc sử dụng nước máy đã qua khử trùng. 

5. Không dùng chung vật dụng cá nhân với trẻ

Khăn mặt, cốc, bát, đĩa... cần được dùng riêng. Cha mẹ không nên dùng chung với trẻ vì có những bệnh lây nhiễm không nguy hiểm với người lớn nhưng lại nguy hiểm với trẻ nhỏ. Đặc biệt những bệnh lây qua đường hô hấp như tay chân miệng, vì vậy nên cho trẻ sử dụng riêng là tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI