Đây là 10 lý do khiến trẻ sơ sinh hay khóc đã được khoa học chứng minh

Với những ai lần đầu làm mẹ hẳn sẽ vô cùng bối rối khi trẻ sơ sinh liên tục khóc mà không hiểu vì sao. Dưới đây là nguyên nhân khiến con khóc đã được khoa học chứng minh mẹ nên biết để chăm sóc con tốt hơn.

1. Trẻ sợ ánh sáng

tre so sinh khoc vi so anh sang
Trẻ khóc vì sợ ánh sáng

Khi ở trong bụng mẹ, ánh sáng trẻ có thể nhìn thấy là qua vách thành bụng nên nó không hề sáng quá mà chỉ mờ ảo. Môi trường trong bụng mẹ chủ yếu là bóng tối và mang lại cảm giác an toàn cho trẻ. Vì vậy, khi chào đời, trẻ sẽ cảm thấy lạ lẫm với ánh sáng "sáng choang" bên ngoài và khóc.

2. Vô cùng ồn ào

Để có thể nghe thấy âm thanh bên ngoài bụng mẹ, trẻ sẽ phải lắng nghe thật kỹ vì nó được cản qua nhiều lớp và không thể nghe thấy rõ ràng. Khi chào đời, âm thanh bên ngoài quá "sống động" và khiến trẻ có phần sợ hãi, chưa quen nên dùng khóc để biểu hiện cảm giác. 

Do đó, cha mẹ cần đảm bảo không gian ngủ hay chơi của trẻ sơ sinh thoáng, yên tĩnh, sạch sẽ, như vậy trẻ sẽ ít khóc hơn.

3. Nhiệt độ bên ngoài không ổn định

Nhiệt độ trong bụng mẹ rất ổn định và trẻ luôn cảm thấy ấm áp, an toàn. Tuy nhiên, nhiệt độ ngoài ngoài bụng mẹ thì hoàn toàn khác. Nhiệt độ bên ngoài không hề ổn định khiến thân nhiệt trẻ chưa kịp thích ứng dẫn tới nóng quá hay lạnh quá, vì vậy mà trẻ khóc.

Theo các bác sĩ, nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh nên duy trì ở mức 24 - 26 độ là tốt nhất. Vì thân nhiệt của trẻ lúc nào cũng cao hơn người lớn, nhiệt độ phòng từ 27 độ trở lên sẽ khiến trẻ rất nóng và khóc.

4. Trẻ đói

tre bu me
Trẻ đói nên khóc

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ khóc. Khi đói, biểu hiện của trẻ sẽ là khóc để mẹ cho ăn sữa. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý, không phải lúc nào con đói cũng khóc và còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ khóc.

Rất nhiều mẹ luôn cho rằng con đói và khóc nên nhồi nhét trẻ ăn. Điều này sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Một số trẻ có thể dẫn tới tử vong nếu nhồi nhét quá nhiều vì bị nghẹn. 

5. Thế giới quá rộng lớn

Một nguyên nhân khá thú vị về lý do trẻ khóc là do thế giới bên ngoài quá rộng lớn khiến trẻ có phần sợ hãi. Vì thế giới trong bụng mẹ tối và chật chội, trẻ không cảm thấy sợ hãi và luôn thấy an toàn.

6. Môi trường cạn

Trẻ sơ sinh khi trong bụng mẹ hoàn toàn quen với môi trường sống dưới nước, vì vậy, ngay khi chào đời và phải sống trong môi trường cạn, trẻ rất sợ và khóc.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh có thể sinh ở dưới nước và thở được dưới nước như cá ngay khi chào đời. Vì vậy, thế giới đã ghi nhận rất nhiều ca sinh nở dưới nước an toàn cho trẻ sơ sinh. Thậm chí, một số cha mẹ đã tận dụng điểm tuyệt vời này của trẻ sơ sinh mà dạy con bơi ngay khi chào đời được 1 tháng.

7. Rất nhiều mùi

Nếu như thế giới trong bụng mẹ hoàn toàn không có mùi thì thế giới bên ngoài rất nhiều mùi. Điều này khiến trẻ sơ sinh chưa quen và rất sợ. 

8. Bỗng nhiên bị tách khỏi mẹ

tre khoc
Bỗng nhiên bị tách khỏi mẹ nên trẻ khóc

Sự gắn kết tình mẫu tử đã được hình thành ngay khi trẻ còn trong bụng mẹ. Vì vậy, khi chào đời trẻ cảm thấy sợ hãi khi bỗng nhiên bị tách khỏi bụng mẹ và không còn được bên nhau 24/24h như trước kia nữa.

Vì vậy, để trẻ hạn chế khóc, mẹ hãy ôm ấp và gần trẻ nhiều hơn. Thực tế, một số bà mẹ luôn khuyên nhau rằng, hạn chế bế ẵm trẻ vì con sẽ "bện hơi" mẹ. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, việc ôm ấp không chỉ tăng tình mẫu tử mà còn xóa đi sự sợ hãi trong con và nhờ vậy, con sẽ luôn vui vẻ và ít khóc.

9. Phải mặc quần áo

Ít cha mẹ biết rằng, trẻ sơ sinh khóc vì phải mặc quần áo. Do trong bụng mẹ, trẻ hoàn toàn không mặc quần áo và rất thoải mái. Tuy nhiên, khi chào đời con phải mặc quần áo và bị quấn chăn rất chặt.

Do đó cha mẹ cần lựa chọn quần áo bằng chất liệu mềm, rộng, thấm mồ hôi để tạo sự thoải mái nhất cho con.

10. Đệm lạnh và cứng

Không có chiếc đệm nào có thể êm ái, ấm áp như trong bụng mẹ. Vì vậy, trẻ cảm thấy rất khó chịu vì đệm nằm bên ngoài rất lạnh và cứng.

Do đó, mẹ hãy đảm bảo nhiệt độ phòng ấm áp, đệm êm ái để trẻ có giấc ngủ ngon và không khóc nữa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI