Dạy con về ý nghĩa và văn hóa nhận tiền mừng tuổi

Lì xì đầu năm mới cho trẻ là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Để con trẻ hiểu hết ý nghĩa của tiền mừng tuổi cũng như có cách nhận phù hợp, ba mẹ nên nói với trẻ những điều sau nhé!

banner ads

11500-tre-nhan-tien-li-xi.jpg

Dạy trẻ ý nghĩa về tiền lì xì sẽ giúp trẻ hình thành nhân cách đúng đắn sau này

Ý nghĩa mừng tiền lì xì

- Mừng tuổi mới và cho trẻ niềm vui: Đầu năm mới, bất cứ trẻ nào cũng cười giòn tan khi được nhận những phong bào lì xì đo đỏ, nho nhỏ. Mục đích của việc mừng tiền lì xì chính là chúc trẻ thêm một tuổi mới và tạo cho trẻ niềm vui trong đầu năm.

- Mang ý nghĩ tượng trưng: Sau mỗi phong bao lì xì chính là tình cảm của người mừng tới người nhận với những lời chúc chân thành như chúc trẻ mau ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, học hành giỏi giang…

Dạy trẻ cách nhận tiền và "ứng xử" với tiền lì xì

Vì tiền lì xì có ý nghĩa mang tới niềm vui cho con trẻ và cũng là tình cảm chân thành của người mừng nên cha mẹ cần dạy trẻ cách nhận tiền lì xì và ứng xử tiền lì xì sao cho tốt nhất. Điều đó thể hiện ở:

Thái độ nhận tiền: Trước đây, dù nhận được ít hay nhiều, trẻ cũng đều bày tỏ lòng cảm ơn tới người mừng và tỏ ra vô cùng vui thích. Nhưng, giờ đây, không ít trẻ nhỏ tỏ thái độ khó chịu khi nhận được tiền lì xì ít, trong khi đó lại hân hoan với tiền lì xì nhiều hoặc đòi hỏi tiền lì xì công khai ngay trước mặt khách. Điều này vô hình trung cho thấy môi trường giáo dục trong gia đình trẻ vẫn còn nặng nề vấn đề tài chính, hơn thua trong vật chất.

Ví dụ, một đứa trẻ 3,4 tuổi chắc hẳn sẽ chưa thể hiểu hết được giá trị của đồng tiền, nhưng vô tình bố hay mẹ thường trêu trẻ: “Nếu cô/chú/bác lì xì con bảo thích đồng xanh, đồng đỏ hơn cơ”. Từ đó, gieo vào suy nghĩa trẻ, phải nhận được những đồng tiền xanh đỏ ấy mới vui. Vì vậy, cha mẹ cần khuyên con trẻ luôn vui mừng, hân hoan khi nhận được tiền lì xì dù là ít hay nhiều để con hiểu rằng, giá trị thực sự của phong bao lì xì không nằm ở tờ tiền xanh đỏ. Đồng tiền lì xì chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, điều quan trọng là nó mang đến niềm vui cho trẻ và giúp trẻ cảm nhận được những nét đẹp văn hóa của dân tộc.

11497-vui-ve-nhan-tien-li-xi.jpg

Dạy trẻ luôn vui vẻ khi nhận lì xì và không quan tâm tới giá trị đồng tiền bên trong

Không bóc phong bao trước mặt khách: Một số trẻ có thói quen hí hửng nhận phong bao xong thì bóc ngay trước mặt khách để xem tiền lì xì là bao nhiêu. Mục đích của phong bao lì xì là tượng trưng cho sự kín đáo, không muốn có sự so bì giá trị tiền, việc làm của trẻ vô tình chung đã làm khách khó xử. Tốt nhất, cha mẹ cần phải giáo dục cho trẻ biết, sau khi nhận phong bao nên gửi bố mẹ giữ hoặc cất gọn trong túi quần, áo hay trong phòng. Còn nếu trẻ muốn bóc xem thì cần vào nơi kín đáo, không để khách nhìn thấy.

Cách tiêu tiền lì xì: Trẻ sẽ làm gì với số tiền lì xì, đó là điều mà cha mẹ cần phải cân nhắc, định hướng và khuyên răn trẻ. Một số trẻ thường có xu hướng càng nhận nhiều tiền lì xì càng tốt để phục vụ nhu cầu bản thân như mua đồ chơi, chơi game. Để tránh điều này, cha mẹ cần phân tích cho trẻ hiểu, mục đích của người tặng tiền lì xì là mong con sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý và khuyên con nên dùng tiền lì xì để tiết kiệm hoặc mua sách vở hay thực hiện vào những mục đích ý nghĩa hơn như làm từ thiện chẳng hạn. Bởi trẻ còn nhỏ, còn ham vui nên chưa hiểu hết được rằng, tiền lì xì cũng là tiền lao động vất vả của người mừng và cha mẹ nên trẻ cần phải trân trọng và tiêu xài vào những mục đích đúng đắn.

Mừng bao nhiêu là đủ?

Chính vì mừng lì xì đầu năm với mục đích mang lại niềm vui cho con trẻ và hàm chứa lời chúc sâu sắc, thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc, nên cha mẹ cũng như khách không nên mừng quá nhiều. Số tiền chỉ nên đổ lại từ 100.000 đồng mà thôi, miễn sao đồng tiền đó mới và đẹp và gồm cả tiền lẻ, tiền chẵn.

11498-tien-mung.jpg

Chỉ nên mừng tiền lì xì trẻ ở mức vừa phải

Tuy nhiên, để trẻ có thể hiểu được rằng, giá trị tiền lì xì không quan trọng bằng ý nghĩa mà nó mang lại phụ thuộc rất nhiều và cách giáo dục, hành xử của người cho, người nhận và cha mẹ.

Bởi thực tế, không ít người lợi dụng tục lệ lì xì con trẻ để phục vụ lợi ích cá nhân, cho rằng tiền mừng càng nhiều thì càng được coi trọng, trọng dụng, thể hiện tình cảm càng lớn. Điều này vô hình trung đã gieo vào đầu con trẻ sự khinh miệt giàu nghèo, thiệt hơn ngay từ khi nhận những phong bao lì xì đầu tiên trong cuộc đời.

Dạy trẻ hiểu được rằng, phong bao nhỏ - ý nghĩa to sẽ định hướng và hình thành nhân cách đúng đắn cho trẻ sau này.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI