Dạy con 10 bí quyết thành đạt

Cha mẹ nào cũng muốn con mình thành đạt, có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Vậy bạn nên chia sẻ cùng con điều gì để giúp chúng thành đạt?

1. Thói quen dậy sớm

Chẳng có người thành đạt nào lại ngủ nướng trên giường đến tận 8, 9 giờ sáng phải không? Vậy hãy cùng con tập thói quen dậy sớm mỗi ngày bắt đầu bằng những bài tập thể dục. Thời gian còn lại trong ngày sẽ để dành những việc học tập bổ ích khác.

Nhưng bạn chớ buộc con phải dậy sớm quá đột ngột nhé. Và tất nhiên, muốn lôi con ra khỏi chăn buổi sớm thì cũng nên tập cho con thói quen ngủ sớm.

2. Vận động khoa học

5362-chay-bo.jpg

Mẹ có thể chạy bộ với con để khuyến khích con vận động và tăng thêm tình cảm gia đình.

Các bài tập thể dục sẽ giúp bạn và con đốt cháy những năng lượng thừa, đào thải độc tố đồng thời giúp đem lại một cơ thể cường tráng để tinh thần minh mẫn hơn cho khả năng tập trung và tiếp thu.

Việc tập thể dục cũng giúp con tránh khỏi những căng thẳng do áp lực bài vở trên trường, nguyên nhân khiến sức khỏe con ngày càng xuống.

Hãy bắt đầu từ những bài tập đơn giản đến phức tạp, từ ngắn đến dài và quan trọng nhất là duy trì đều đặn mỗi ngày. Mẹ có thể chọn môn chạy bộ với con để khuyến khích con vận động và tăng thêm tình cảm gia đình.

3. Khơi dậy sự chủ động tích cực

Hãy để con tự chủ động tìm kiếm thông tin giúp ích cho việc học để trẻ khám phá thêm nhiều khía cạnh khác nhau của cùng một vấn đề. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu và tự khơi cho mình những sáng kiến hay hơn. Trẻ có thể học hỏi rất chủ động khi chính nó là người chủ động đưa ra những đề tài mới mà không cần đến sự bắt ép, thúc giục từ cha mẹ.

Chúng có thể mắc sai lầm và đó phải là điều nên có như một tất yếu cho mọi trải nghiệm khôn lớn. Đừng vội la mắng khi con làm sai để khiến trẻ nhụt chí vì nghĩ mình vô dụng, nhưng cũng không nên lúc nào cũng tung hê để trẻ lầm tưởng về chính mình. Khen, chê đúng cách và đúng chỗ là cách để giúp trẻ tiến bộ hơn.

4. Trẻ con cũng biết giữ chữ tín

Hãy dạy trẻ biết để người khác tin tưởng mình bằng việc dám làm dám chịu, đã hứa là phải làm và làm đến nơi đến chốn. Một đứa trẻ có khí chất như vậy sẽ lớn lên trong một suy nghĩ chín chắn và hành động đúng mực, đem lại niềm hy vọng cho chính bản thân và những người xung quanh.

Bạn có thể chỉ cho con thấy đáng xấu hổ thế nào khi nói mà không làm để trẻ dần tự nhận thức đó là điều không nên và khắc phục. Điều này sẽ rất có lợi cho những trẻ có chí lãnh đạo trong tương lai.

5. Giúp con tự tạo cho mình cảm giác hưng phấn

5360-tre-nghe-nhac-2.jpg

Âm nhạc có thể tạo thêm cho con một niềm hứng khởi khác sau những bài học kiến thức.

Âm nhạc, những cuốn sách giải trí bổ ích, các trò chơi vui nhộn, những quán ăn ngon… tất cả có thể tạo thêm cho con một niềm hứng khởi khác sau những bài học kiến thức. Chúng có vẻ không liên quan đến việc học hành với hàng đống bài vở gắn liền với tương lai của con nhưng đó là cách để con trẻ tiếp thêm niềm hứng thú khi mà thế giới quanh chúng luôn đầy màu sắc và muôn ngàn điều cần khám phá.

6. Dạy trẻ cách sắp xếp việc ưu tiên

Có những điều cần phải được thực hiện theo thứ tự ưu tiên để mọi việc hiệu quả hơn. Bài học này bạn phải chỉ cho trẻ hay. Trước hết, trong việc học tập, bạn hướng trẻ tự xác định phần bài nào cần làm hôm nay, phần bài tập nào ngày mai giải quyết… Cả trong những chuyện sinh hoạt thường ngày cũng vậy, bạn phải đòi hỏi trẻ hình thành dần thói quen này để không bao giờ phải đối mặt với chuyện mọi việc chồng chéo lên nhau, không biết phải làm gì trước, làm gì sau. Có được kỹ năng này, trẻ sẽ còn nhiều quỹ thời gian cho nhiều việc khác hơn.

7. Giúp bé dành thời gian tĩnh lặng

Nghe có vẻ người lớn nhưng những khoảng lặng của trẻ có thể chỉ đơn giản là việc đọc sách, nghe nhạc, hoặc chơi những môn thể thao trẻ yêu thích. Đó là cách làm mới lại cơ thể sau những căng thẳng và cả những muộn phiền mà đôi khi trẻ không tiện để chia sẻ cũng bạn.

8. Dạy bé luôn kiên định với ước mơ

5361-uoc-mo-cua-be.jpg

Người không có ước mơ coi như bằng không.

Người không có ước mơ coi như bằng không vì họ không mục tiêu để phấn đấu thì cũng chẳng bao giờ phấn đấu. Có thể ước mơ của bé rất xa vời, không tưởng nhưng đừng vội cười vì biết đâu bé sẽ làm được và hơn thế nếu được cỗ vũ bằng tình yêu thương của ba mẹ và được vun đắp bằng những kiến thức và bài học làm người.

9. Xa thế giới ảo

Thay vì tốn nhiều thời gian vào thế giới ảo trên mạng, con bạn có thể thực tế hơn với những điều diễn ra trong tự nhiên. Bài học từ những gì thực tế nhất luôn là bài học sinh động và thiết thực để chắp cánh cho những dự định, hoài bão trong tương lai.

10. Không ngừng học hỏi

Sau cùng, muốn biến mọi ước mơ thành hiện thực, chắc chắn con bạn phải tiếp thu từ nhiều nguồn tri thức. Sự học hỏi trong sự khiêm nhường sẽ giúp con biết cần học gì, học từ ai và học như thế nào cho hiệu quả. Sự tự mãn về bản thân bao giờ cũng là căn bệnh của những người tự cho mình khôn ngoan hơn người. Con bạn có thể sẽ không thể biến ước mơ của mình thành hiện thực để trở nên thành công trong cuộc sống khi bản thân nó không biết cách lắng nghe và tiếp thu.

Để làm nên một con người thành đạt hẳn nhiên cần rất nhiều điều hơn nữa. Nhưng mong rằng những điều căn bản trên đây có thể giúp bạn chia sẻ cùng con mình bí quyết để làm nên những bậc thang đến thành công.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI