Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng và những vấn đề mẹ nên biết

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng như thế nào mẹ có biết? Nhận biết những dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng sớm sẽ giúp cha mẹ chủ động hơn, trong việc điều chỉnh chế độ chăm sóc trẻ sơ sinh, từ đó có cách khắc phục thích hợp, hiệu quả. Cùng Yeutre.vn chia sẻ và giải đáp những thắc mắc liên quan, qua bài viết sau các mẹ nhé.

banner ads
dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng
Trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng - Ảnh Internet

1. Cân nặng bình thường của trẻ dưới 1 tuổi

Để nhận biết dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng, mẹ nên tham khảo số đo cân nặng của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi để có những nhận định ban đầu về sự phát triển của trẻ. Cụ thể:

 • Đối với trẻ sinh đủ tháng, cân nặng lúc chào đời của trẻ từ 2,5 – 3,2kg.
 • Trong 6 tháng đầu sau sinh, cân nặng trẻ sơ sinh tăng trung bình mỗi tháng là 700g/tháng. Khi trẻ được 3 - 4 tháng cân nặng sẽ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh.
 • Trong 06 tháng tiếp theo, cân nặng trẻ sơ sinh sẽ tăng chậm hơn, mỗi tháng tăng khoảng 300g/ tháng. Khi trẻ được 12 tháng cân nặng sẽ tăng gấp 3 lần so với lúc mới sinh trở lên.
đo cân nặng cho bé
Trẻ suy dinh dưỡng là khi không đạt được cột mốc phát triển chiều cao cân nặng so với bình thường - Ảnh Internet

2. Những dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng

Mẹ có thể nhận biết dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng thông qua một số biểu hiện sau:

 • Trẻ hay buồn bực, quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt, các bắp thịt tay chân mềm nhão, bụng to dần.
 • Trẻ bị suy dinh dưỡng thường chậm phát triển vận động như chậm biết lẫy, chậm biết ngồi, chậm biết bò và chậm đi đứng.
 • Trẻ ăn kém, hay bị rối loạn tiêu hoá, đi ngoài ra phân sống hoặc tiêu chảy. Cơ thể trẻ sẽ phù hoặc teo đét, có biểu hiện của thiếu vitamin A gây quáng gà, khô giác mạc, loét giác mạc.

3. Làm thế nào để biết trẻ bị suy dinh dưỡng?

Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng kèm theo việc theo dõi chiều cao, cân nặng thường xuyên theo biểu đồ phát triển mà thấy 2, 3 tháng trẻ vẫn không lên cân thì có thể trẻ đang bị suy dinh dưỡng. Lúc này mẹ cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân.

mẹ cho bé gặp bác sĩ
Đưa trẻ đến khám bác sĩ nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng - Ảnh Internet

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng thường chia làm 3 cấp độ:

 • Độ 1: Trọng lượng cơ thể chỉ còn 90% so với tuổi.
 • Độ 2: Trọng lượng cơ thể chỉ còn 75% so với tuổi.
 • Độ 3: Trọng lượng cơ thể còn dưới 60% so với tuổi.

4. Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh

Những trẻ có nguy cơ xuất hiện dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng cao là trẻ không được bú sữa mẹ, trẻ sinh nhẹ cân hoặc sinh đa thai. Bên cạnh đó, những trẻ sống trong gia đình đông con, điều kiện vệ sinh, cơ sở vật chất kém, hoặc đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp rất dễ bị suy dinh dưỡng.

trẻ sơ sinh nằm chơi trên giường
Trẻ có thể suy dinh dưỡng do không được bú đủ sữa mẹ - Ảnh Internet

5. Làm gì khi xuất hiện dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng

 • Khi thấy trẻ có dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để xác định nguyên nhân và cấp độ trẻ đang mắc phải.
 • Với dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 1 và 2, mẹ có thể điều trị tại nhà cho trẻ bằng chế độ ăn và có cách chăm sóc phù hợp.
 • Cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu, bất cứ lúc nào, kể cả ban đêm. Nếu mẹ thiếu sữa hoặc mất sữa mẹ có thể dùng các loại sữa bột thay thế theo tháng tuổi hoặc dùng các loại sữa công thức dành cho trẻ suy dinh dưỡng , biếng ăn, nhẹ cân.
 • Khi trẻ được 5 tháng tuổi trở lên, cho trẻ ăn dặm bổ sung theo tháng tuổi với đa dạng các loại thức ăn, số bữa phải tăng lên, thức ăn nấu kỹ, cho trẻ ăn ngay sau khi nấu.
bé không chịu ăn
Cho trẻ ăn dặm bổ sung - Ảnh Internet
 • Tăng độ đậm năng lượng của bữa ăn hằng ngày của trẻ bằng cách cho thêm enzym tiêu hoá trong các hạt nảy mầm để làm lỏng thức ăn và tăng độ đậm nhiệt lượng thức ăn.
 • Với dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 3, mẹ nên cho trẻ điều trị tại bệnh viện dưới sự kiểm tra và chỉ định của bác sĩ.

Khi thấy dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng xuất hiện, mẹ nên đưa trẻ đến ngay bác sĩ để xác định nguyên nhân và có cách điều trị, nhằm chủ động hơn trong việc chăm sóc bé. Yeutre.vn hy vọng bé nhà bạn luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ, để tránh được tình trạng suy dinh dưỡng nhé. Chúc các mẹ thành công.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI