Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Bệnh tự kỷ là những rối loạn bất thường trong quá trình phát triển tự nhiên của một đứa trẻ. Trẻ bị bệnh tự kỷ khó hòa nhập với bạn bè và cộng đồng, thường sống thu mình lại và ngại giao tiếp với mọi người.

banner ads

Vậy khi con bị tự kỷ các bậc cha mẹ sẽ làm gì? Hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh tự kỷ

Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh tự kỷ là do cơ chế di truyền. Có tới 90% trẻ bị tự kỷ là do yếu tố gen di truyền.

6958-tre-tu-ky-1.jpg

Có tới 90% trẻ bị tự kỷ là do yếu tố di truyền

Một số trường hợp ít gặp là do những khiếm khuyết lúc mới sinh gây ra.

Ngoài ra, tự kỷ cũng do tiêm vacxin gây ra. Tuy nhiên nguyên nhân này cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh cụ thể.

Bên cạnh đó, do môi trường độc hại, do mẹ mang thai bị nhiễm khuẩn, hoặc do những khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch của trẻ cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ.

Những khiếm khuyết não trẻ trong bụng mẹ như bất thường về tuần hoàn não, hoặc thiếu các chất sinh hóa cần thiết. Tuy nhiên nguyên nhân này chưa có sức thuyết phục cao.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ

- Trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp như không cười, lười đi, hoặc bò, không giao tiếp với người đối diện. Hoặc con có những ngôn từ, câu nói không rõ nghĩa hay ầm ừ không rõ nói gì.

- Thính giác kém, hay giật mình khi có tiếng động đột ngột hoặc có thể bị điếc.

- Trẻ thường lặp đi lặp lại một hành động nào đó như đập đầu, lắc lư người ra phía sau, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay kia…

- Trẻ không thích vận động và không hào hứng tham gia các trò chơi vận động cùng bạn bè. Bé không có khả năng chơi những trò chơi mang tính sáng tạo. Hơn nữa, khi chơi trẻ chỉ thích chơi rập khuân, thích chơi một mình.

6959-tre-tu-ky.jpg

Trẻ bị tự kỷ thường không giao tiếp với người đối diện

- Trẻ khó thích ứng với những hoàn cảnh và môi trường sống mới, khó ứng biến với những biến đổi bất thường xung quanh. Nguyên nhân là do trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tư duy nên khó suy nghĩ và điều chỉnh bản thân để phù hợp với tình huống. Thông thường trẻ chỉ ăn một loại thức ăn, đi học theo con đường quen… Nếu cha mẹ thay đổi con sẽ la khóc, cào cấu và kháng cự rất dữ dội.

- Đa phần trẻ bị tự kỷ thường bị ám ảnh, lo sợ khi những con vật đáng sợ đặc biệt nào đó mà không chú ý đến người xung quanh.

- Một số trẻ tự kỷ có khả năng đặc biệt và tài năng trong các lĩnh vực như ca hát, toán học, nghệ thuật và kỹ thuật…

Biểu hiện của hội chứng tự kỷ ở trẻ em thường xuất hiện ở những năm đầu đời của con. Nhưng có trường hợp, lại xuất hiện sau những thời gian phát triển bình thường rất khó đoán định.

Khi trẻ có những biểu hiện bất thường sau cha mẹ nên đưa con đến gặp các chuyên gia tâm lý để can thiệp sớm:

+ Trẻ 12 tháng tuổi: Không thể bập bẹ hoặc nói bi bô được, không ra hiệu, không chỉ trỏ đồ chơi hoặc vẫy tay được.

+ Trẻ 16 tháng tuổi: Con không nói được từ nào

+ Trẻ 2 tuổi có biểu hiện: Không thể trả lời, hoặc nói chuyện bằng những câu ngắn.

+ Ở mọi độ tuổi, có sự lệch lạc các kĩ năng ngôn ngữ và xã hội.

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau mà có phác đồ điều trị phù hợp, cụ thể như sau:

Sự can thiệp của y học

6956-dieu-tri-tu-ky.jpg

Trẻ bị tự kỷ các bác sĩ điều trị bằng cách cân bằng vitamin và thuốc chống suy nhược

Các bác sĩ chỉ định bổ sung các vitamin cần thiết cho trẻ bằng cách cân bằng chế độ ăn để giúp trẻ giảm được những chấn động lên hệ thần kinh. Ngoài ra, một số trường hợp sử dụng thuốc chống suy nhược và thuốc bổ thần kinh để giúp trẻ ổn định.

Liệu pháp giao tiếp

Giao tiếp với trẻ tự kỷ thường xuyên sẽ có tác dụng kích thích sự sáng tạo ngôn ngữ của bé.

Bạn nên khuyến khích trẻ giao tiếp bằng ngôn ngữ với những người xung quanh để con có thể tương tác với xã hội và vượt qua những rào cản tâm lý, tình cảm khi giao tiếp.

Kể cho con nghe những câu chuyện đang xảy ra ở bên ngoài sẽ giúp trẻ phát triển cảm nhận, cảm xúc và đưa ra quan điểm riêng của mình.

Để điều trị cho trẻ bị tự kỷ các bậc cha mẹ cần nhiều thời gian và sự kiên trì để nói chuyện với con mỗi ngày. Vì khi bạn trò chuyện, sẽ giúp trẻ quên đi những nỗi lo, ngại ngùng khi giao tiếp với mọi người.

Điều chỉnh hành vi của trẻ

Cách điều trị này sẽ khiến trẻ bị tự kỷ từ bỏ những hành vi, hành động bắt chước, những hành vi gây gổ hoặc không phù hợp với trẻ.

6957-dieu-tri-tu-ky.jpg

Cha mẹ nên dạy cho con những thói quen mới và hướng trẻ từ bỏ thói quen cũ không phù hợp

Cha mẹ hướng dẫn cho con những thói quen mới, lành mạnh để thay đổi những thói quen hành vi cũ của con. Để con hào hứng thực hiện, bạn nên hướng dẫn các tình huống cụ thể, khuyến khích và động viên con để trẻ không nản chí, từ bỏ.

Bệnh tự kỷ mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị sẽ giúp trẻ phát triển tốt các chức năng và cải thiện đáng kể cuộc sống.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI