Đắp thuốc nam chữa bỏng, bé gái bị lột da toàn thân

Bị bỏng vùng đùi, sau 2 ngày đắp thuốc nam của bà lang gần nhà thì bé Thúy bị phồng rộp, mưng mủ toàn thân.

Sau 3 ngày được cấp cứu tại Khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), bé Thúy (2 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn trong tình trạng nặng.

Theo chị Dung (mẹ bệnh nhi), trước đó bé vô tình mở vung nồi canh chị vừa nấu, nước ở vung rơi xuống vùng đùi khiến trẻ bị bỏng. Nghe tiếng bà lang cùng xóm chữa bỏng tốt nên chị đưa con sang. Bé được bà lang cho thuốc mỡ để bôi và thuốc lá để đắp. Được 2 ngày người mẹ phát hoảng khi thấy toàn thân con phồng rộp nên vội đưa xuống Bệnh viện Xanh Pôn.

Bác sĩ Nguyễn Quang Thống, Trưởng khoa Bỏng cho biết, trẻ nhập viện ngày 29/1 trong tình trạng rất nặng, toàn thân phồng rộp, mưng mủ. Mới đầu, trẻ chỉ bị trợt da ở quanh gối chân, sau đó đến đùi, bụng, ngực…

11521-bong11-1411-1422925981-6820-1422934789.jpg

Sau 2 ngày bôi thuốc mỡ và đắp thuốc lá, Thúy có biểu hiện lột da toàn thân.

Theo bác sĩ, có thể trẻ bị dị ứng với một thành phần nào đó trong thuốc đắp. Thực tế, một số thầy lang chữa bỏng thường trộn thêm thuốc Tây là paracetamol hoặc corticoid.

Trẻ được bù nước điện giải, tiêm thuốc kháng sinh chống viêm, tiêm thuốc trợ sức đồng thời thay băng 2 lần một ngày để bôi thuốc chống nhiễm trùng. Rất may trẻ đến viện kịp thời nên chưa nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên chữa bỏng ở những thầy lang không có chứng chỉ hành nghề, tránh những hậu quả đáng tiếc. Các bệnh viện đều từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng nặng do dùng thuốc nam chữa bỏng, trong đó có những ca không thể cứu được.

Khi bị bỏng, người sơ cứu cần dội nước mát sạch, nhẹ nhàng, liên lục vào vết thương trong vòng 16-20 phút, nhằm giảm độ sâu của bỏng, rồi đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Ngoài ra, khi cởi bỏ quần áo chỗ vết bỏng cần rất cẩn thận để không làm trợt da; không dùng mẻ, kem đánh răng, mỡ trăn để đắp lên vết bỏng. Việc sơ cứu không đúng cách sẽ khiến bệnh nặng thêm, khó khăn trong điều trị.

Theo VnExpress

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI