Đảo Bình Ba sẽ không được làm du lịch

Đó là nội dung trong “Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh” ban hành ngày 22.9 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định, hiệu lực từ ngày 6.11.

banner ads

34955-binhbabwvm.jpg

Đảo Bình Ba

Theo nội dung quy chế phạm vi khu vực cấm, bảo vệ và vành đai an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh – khu quân sự loại một được quản lý nghiêm ngặt vùng đất, nước và vùng trời; quản lý người và các loại phương tiện của Việt Nam, nước ngoài ra vào, hoạt động trong căn cứ để đảm bảo an ninh, an toàn.

Quy định nêu "khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch” .

Đồng thời, các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận liên quan đến khu vực căn cứ quân sự Cam Ranh (bao gồm trên bán đảo và vịnh Cam Ranh) phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng trước khi trình Chính phủ hoặc Thủ tướng phê duyệt.

Hiện nay người dân trên đảo Bình Ba sống chủ yếu nhờ vào kinh doanh du lịch tự phát. Do vậy, với quy định “không được tiến hành, phát triển du lịch” sẽ ảnh hưởng nhiều đến các cơ sở kinh doanh ở đây, ông Nguyễn Văn Hùng, giám đốc Công ty dịch vụ du lịch Tâm Huy Hùng Bình Ba - Cam Ranh chia sẻ sẻ với Tuổi Trẻ.

Liên quan đến các dự án du lịch, ông Trần Minh Hải, phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cho biết việc cấp phép đầu tư vào các khu vực nằm trong vịnh Cam Ranh từ trước đến nay đều phải thực hiện theo quy định rất chặt chẽ của Bộ Quốc phòng, phải có ý kiến của Quân khu 5 và Vùng 4 hải quân.

Cho đến nay, chưa có dự án nào được cấp phép đầu tư tại khu vực đảo Bình Ba, còn dự án ở mũi Hời thì đã thu hồi từ lâu. Về hoạt động kinh doanh du lịch trên đảo Bình Ba thật ra chỉ là những cơ sở du lịch tự phát của người dân.

Tuy nhiên vào chiều 29.9, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết hiện nay trên đảo Bình Ba có hai khu du lịch quy mô đang được đầu tư xây dựng. Trong đó có một khu resort đã xây dựng được khoảng 40 căn (kế hoạch xây 150 căn).

Đối với du khách đến các cơ sở du lịch trên đảo Bình Ba và vịnh Cam Ranh, theo ông Trần Minh Hải, từ trước đến nay đều phải trình báo với các cơ quan chức năng và phải chấp hành quy định không được ở lại qua đêm trên các đảo.

Theo motthegioi

Tổng hợp từ Tuổi Trẻ/ Vnexpress

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI