Cúng thôi nôi cho bé trai để con có cuộc sống tốt

Cúng thôi nôi cho bé trai là lễ cúng rất quan trọng, được xem là có ảnh hưởng đến cuộc đời về sau của mỗi đứa trẻ. Buổi lễ này nhằm báo cáo với các vị thần, ông bà tổ tiên xác nhận sự tồn tại và phát triển độc lập của bé, cảm tạ sự bao bọc chở che của Bà Mụ, Đức Ông.

Cúng thôi nôi cho bé trai với nhiều gia đình không phải là việc đơn giản, vì vậy bạn có thể hỏi ý kiến của những người lớn tuổi. Quan trọng nhất là mâm cúng phải đủ đầy, không thể thiếu bất kì một lễ vật nào. Để buổi cúng thôi nôi diễn ra đúng cách và đủ đầy thì mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

bé trai 1 tuổi nằm chơi trên chăn
Buổi cúng thôi nôi rất quan trọng đối với con - Ảnh Internet

1. Tìm hiểu về lễ cúng thôi nôi cho bé trai là gì?

Như đã nói ở trên, lễ cúng thôi nôi là việc báo cáo với các vị thần và ông bà tổ tiên, cảm tạ Bà Mụ và Đức Ông mang đến cho con sự khỏe mạnh. Ngoài ra, đây còn là dịp để bé nhận được những lời chúc phúc từ mọi người trong gia đình nữa.

bánh sinh nhật 1 tuổi trong lễ thôi nôi bé trai
Đây là dấu mốc đầu tiên trong cuộc đời con - Ảnh Internet

Thông thường lễ thôi nôi thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tùy theo giới tính của bé mà cách bày lễ sẽ khác nhau. Nếu là bé trai thì tính từ ngày sinh âm lịch lùi xuống 2 ngày, đối với bé gái thì lùi xuống 1 ngày. Giờ cúng tốt nhất đó là sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào thời gian rảnh của bạn.

2. Lễ vật trong buổi cúng thôi nôi cho bé trai gồm những gì?

Lễ vật trong buổi lễ chính là lòng thành của gia chủ dành cho những người đã luôn phù hộ độ trì bé yêu phát triển khỏe mạnh và ăn no ngủ kĩ. Cúng thôi nôi bao gồm 3 mâm, đó là: mâm cúng 12 Bà Mụ - Đức Ông, mâm cúng cho Thần Tài – Thổ Địa và mâm cúng cho Ông Táo – Bà Táo.

mâm cúng trong lễ hội thôi nôi bé trai được bày trí bắt mắt và đầy đủ
Bày tỏ lòng biết ơn đến Bà Mụ - Đức Ông đã bao bọc trẻ - Ảnh Internet

2.1 Mâm cúng cho Bà Mụ - Đức Ông

Mâm cúng cho Bà Mụ - Đức Ông phải chuẩn bị thật kĩ càng, lễ vật phải đủ đầy không thể thiếu của bất cứ 1 ai. Đây là tấm lòng tạ ơn khi mang đến sự bình yên, khỏe mạnh cho bé yêu của gia đình bạn.

 • 1 con gà trống luộc
 • 1 đĩa trái cây
 • 12 đĩa xôi – 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè đậu trắng – 1 chén chè đậu trắng lớn.
 • Rượu trắng (hoặc nước), hoa, nhang, gạo, muối, cau tươi, đèn cầy, 12 nén vàng, 1 bộ độ hình thế ghi tên ngày – tháng – năm sinh, giấy tiền vàng bạc đi kèm.

2.2 Mâm cúng cho Thần Tài – Thổ Địa, Ông Táo – Bà Táo giống nhau

 • 1 đĩa ngũ quả
 • 1 đĩa xôi
 • 1 chén chè
 • Bộ tam sên (trứng vịt luộc, thịt heo luộc, cua hoặc tôm luộc)
 • Nước, hoa, nhang, đèn cầy, giấy tiền vàng bạc đi kèm.

3. Nghi thức chọn nghề nghiệp tương lai cho con

Một nghi thức không thể thiếu trong lễ cúng thôi nôi đó chính là chọn vật dụng để dự đoán nghề nghiệp tương lai. Chắc hẳn rất nhiều ông bố bà mẹ mong ngóng đến thời khắc này.

bé trai chọn đồ vật trong lễ thôi nôi
Nghi thức chọn vật dụng đoán nghề nghiệp tương lai – Ảnh Internet

Để thực hiện nghi thức cúng này thì bố mẹ hãy chuẩn bị các vật dụng như cây viết, ống nghe bác sĩ, ô tô, xe máy, gương, lược… và để cho con tự chọn. Vật nào con cầm đầu tiên sẽ dự báo tương lai nghề nghiệp sau này.

Nếu như con chọn cây bút thì tương lai sẽ thành nhà văn, nhà báo hoặc đi theo ngành sư phạm… Hoặc nếu con chọn ống nghe thì bố mẹ đừng quá ngạc nhiên khi lớn lên con trở thành bác sĩ, y tá, dược sĩ…

vật trang trí cho lễ thôi nôi thật lung linh
Hãy mang đến cho con buổi cúng thôi nôi trọn vẹn - Ảnh Internet

Cúng thôi nôi cho bé trai là một nghi thức rất thiêng liêng và truyền từ đời xưa đến nay. Qua buổi lễ cúng này, mọi người mong muốn mọi việc trong tương lai của đứa bé suôn sẻ, thành công, luôn được sự độ trì phù hộ của ơn trên, nhất là tấm lòng bao bọc, chở che của 12 bà mụ. Vì vậy, hãy chuẩn bị mọi thứ thật kĩ càng nhé các mẹ.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI