Của hồi môn của em, sao mẹ anh lại đòi giữ?

Chuyện lẽ ra chẳng có gì nhưng cuối cùng lại trở thành vấn đề lớn. Và chính vì nó mà mối quan hệ của tôi với nhà chồng rạn nứt ngay từ những ngày đầu về làm dâu. Đồng tiền đúng là luôn khiến con người ta khó xử, được lòng, mất lòng vì tiền thật quá dễ dàng.

23303-chinh-phuc-me-chong-2.jpg

Lúc chưa lấy nhau mẹ anh rất quý tôi. Ảnh minh họa

Ngày khi chưa cưới anh, mẹ anh rất quý tôi. Lúc nào bà cũng gọi điện cho tôi bảo tôi về nhà anh ăn cơm để tình cảm mẹ con gần gũi. Khi đó, tôi được lòng nhà chồng lắm và lấy đó làm mừng. Bạn bè tôi thường nói đùa với tôi, ‘hay tại nhà mày có điều kiện nên bà ấy săn đón’. Thật ra, chị em ngồi với nhau thì hay tán gẫu những câu chuyện tinh linh.

Tôi không muốn chuyện đến tai người yêu nên cấm không cho bạn bè nói thế. Thật ra là gia đình tôi có khá giả hơn nhà anh và đôi lúc tôi cũng cảm thấy mẹ anh có chút gì đó tính toán vật chất. Nhưng yêu anh nên tôi cũng chẳng để ý tiểu tiết ấy. Tôi luôn nghĩ, nhà anh cũng chẳng phải là nghèo khó gì, với lại nhà vợ thì nhờ được mấy đâu mà mẹ anh này kia.

Ngày cưới anh, mẹ anh mắt sáng khi thấy bố mẹ tôi cho con gái bao nhiêu là vàng bạc lại còn cho hẳn một chiếc xe hơi, tuy không đắt nhưng cũng là món quà quá giá trị. Cưới nhau xong, mẹ anh đã thay đổi hẳn bộ mặt.

23302-chon-trang-suc-lam-cua-hoi-mon-cho-co-dau-1.jpg

Ngày cưới anh, mẹ anh mắt sáng khi thấy bố mẹ tôi cho con gái bao nhiêu là vàng bạc lại còn cho hẳn một chiếc xe hơi, tuy không đắt nhưng cũng là món quà quá giá trị. (ảnh minh họa)

Mẹ gọi tôi vào và nói chuyện. Mẹ bảo, ‘cưới xin mẹ đã lo cho chúng mày đầy đủ, từ A đến Z, bây giờ là lúc chúng mày trả mẹ. Tiền mừng thì chúng mày cầm hết rồi nên bây giờ, của hồi môn của các con, để mẹ giữ hết, kể cả tiền nhà chồng cho con’. Tôi hơi ngạc nhiên. Mẹ bảo, tiền nhà chồng cho chỉ là hình thức chứ lấy đâu ra tiền mà cho lắm vậy. Phải cho như vậy để mua mặt nhà chồng, đỡ ngại với họ hàng nhà vợ. Bây giờ mẹ muốn lấy lại, thu hồi hết và muốn có cả của hồi môn của tôi, tức là nhà mẹ đẻ tôi cho chồng tôi. Tất nhiên là tiền của tôi mẹ không dám nói tới vì đó là của riêng.

Chuyện này khiến tôi choáng váng nhưng không làm theo ý mẹ thì mẹ khó chịu ra mặt, nói tôi ki bo này kia vì bố mẹ đã lo cho cả đám cưới to như thế. Tôi nghĩ buồn lắm, có nói chuyện với chồng thì anh bảo tôi cứ đưa cho mẹ, mẹ giữ chứ đi đâu mà mất, cần thì lại hỏi mẹ. Tôi cười, nếu mẹ đã có ý như vậy thì làm gì có chuyện muốn là lấy lại được.

Vợ chồng tôi đã cãi nhau to về chuyện này, anh nói tôi không biết điều, mới về nhà chồng mà đã này nọ. Thật sự tôi không nghĩ mẹ chồng mình lại vậy. Tôi thấy quá ngạc nhiên, không dám nghĩ lại có người lộ liễu đòi tiền của con cái. Vợ chồng tôi thuê nhà sống trên thành phố, mẹ không tâm lý cho con cái thêm tiền thì thôi lại còn đòi tiền của con cái để ấm vào thân mình, trong khi bố mẹ về hưu rồi, có làm gì đến tiền nhiều đâu. Có gì thì con cái cũng lo cho từng tí một.

23304-1435067076-mechongthamtien1.jpg

Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy, mình thật dễ tính, sống quá biết điều nhưng nếu gặp một người không biết điều thì thật sự chẳng thể nào cứu vãn được. (ảnh minh họa)

Tôi nhất định không đồng ý đưa tiền. Không phải vì tôi này nọ, ki ke nhưng chuyện vô lý thì tôi không thể nào chấp nhận được. Tại sao lại phải đồng ý với yêu cầu vô lý thế của mẹ chứ. Mẹ thật sự không nên làm vậy nếu như muốn tình cảm mẹ con hòa thuận. Mẹ chồng con dâu vốn đã nhiều chuyện, tôi cũng muốn hạnh phúc vui vẻ với nhà chồng, thế mà mẹ đã làm hỏng mối quan hệ tốt đẹp này. Mọi thứ đã biến mất ngay từ ngày đầu. Mẹ có muốn tốt thì tôi cũng chịu, tôi chẳng còn ấn tượng gì với mẹ chồng nữa. Cũng vì mẹ mà tình cảm vợ chồng tôi bị ảnh hưởng. Tôi đã nghĩ đến chuyện tiêu cực nhất có thể xảy ra sau này.

Nghĩ lại câu nói của bạn bè rằng, mẹ quan tâm tới gia cảnh nhà tôi, tôi lại thấy có chút chạnh lòng. Phải chẳng là như vậy thật, mẹ thấy gia đình tôi giàu, tôi lại là con một nên mẹ mới tính toán như thế. Và bây giờ, tôi đã làm con dâu của mẹ, ‘ván đã đóng thuyền’ rồi nên mẹ chẳng cần gì nữa chăng?

Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy, mình thật dễ tính, sống quá biết điều nhưng nếu gặp một người không biết điều thì thật sự chẳng thể nào cứu vãn được. Chuyện mẹ chồng nàng dâu luôn luôn là vậy, luôn đầy mâu thuẫn nếu như một trong hai người không biết ứng xử, dung hòa mọi chuyện. Tôi chắc là, mối quan hệ này của tôi cũng sẽ chẳng tốt đẹp gì…

Theo Khám phá

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI