Cupcake với nhiều biến tấu đa dạng là món khoái khẩu của tín đồ hảo ngọt.
Dưới đây là loại cupcake cơ bản với kem bơ sữa tươi dành cho bạn mới bắt đầu làm quen với công thức cupcake:
Nguyên liệu cho bánh cupcake cơ bản
- Trứng gà: 1 quả lớn (bạn cân sao cho phần trứng có được khoảng 50gr)
- Sữa chua không đường
- Bơ lạt: 85gr
- Vani: 5ml (tương đương 1 muỗng cà phê)
- Bột mì: 85gr
- Bột bắp/ ngô: 15gr
- Đường kính trắng: 65gr
- Bột nở (baking powder): 1/2 muỗng cà phê
- Muối nở (baking soda): 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/4muỗng cà phê
Lưu ý: Tất cả các nguyên liệu trứng, bơ và sữa đều cần xả hết độ lạnh trước khi làm bánh. Những nguyên liệu trên làm ra khoảng 12 chiếc cupcake với đường kính khoảng 5cm và cao chừng 3-4cm.
Cách làm cupcake cơ bản
Các bước trộn bột làm bánh cupcake cơ bản
Bước 1: Mở lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C. Dùng 12 khuôn giấy lót vào các khuôn làm bánh.
Bước 2: Lấy khoảng 1/4 hộp sữa chua đem trộn đều cùng với trứng và vani. Sau đó chia ra hai phần.
Bước 3: Dùng dụng cụ rây bột, rây tất cả nguyên liệu bột mỳ, bột bắp, muối nở, bột nở, muối và đường vào trong thố trộn. Chọn máy đánh bột ở mức thấp nhất và trộn liên tục chừng 30 giây.
Bước 4: Tiếp tục cho hết 1/3 hũ sữa chua còn lại cùng với bơ vào thố trộn bột. Tăng máy đến tốc độ vừa phải và tiếp tục đánh bột thêm khoảng 2 phút.
Bước 5: Dùng một phần trứng ở bước 2 cho vào thố bột và tiếp tục đánh bột ở tốc độ vừa phải. Cứ sau mỗi lần thêm trứng hãy đánh đều để bột được quyện.
Cân bột để canh lượng bột nở trong quá trình nướng
Bước 6: Chia bột vào khuôn sao cho chừa lại phần bột sẽ nở. Nếu bạn chia 4 phần thì chỉ nên đổ bột khoảng 3 phần trong khuôn là vừa. Việc chia bột đều trong mỗi khuôn sẽ giúp bánh chín đều và đẹp hơn. Do đó, bạn nên đong cẩn thận hoặc dùng những dụng cụ khác hỗ trợ.
Bước 7: Đem bánh vào lò nướng khoảng 20 phút. Để biết bánh chín hay chưa hãy dùng một chiếc tăm cắm vào giữa bánh. Nếu tăm khô, bánh chín và ngược lại tăm ướt nghĩa là bánh còn sống. Cách khác, bạn chỉ cần ấn xuống mặt bánh nếu thấy bánh xẹp và phồng lên trở lại là bánh chín, ngược lại bánh nứt là còn sống.
Lưu ý: Thời gian nướng bánh còn tùy vào mỗi lò và mỗi loại khuôn khác nhau nên bạn cần linh hoạt trong khâu này nhé!
Cupcake sau khi nướng
Bước 8: Khi bánh chín, bạn đem ra ngoài và để nguội khoảng 5 phút trước khi lấy ra nhé!
Cách làm kem bơ sữa tươi
Nguyên liệu
- Bơ lạt: 100gr
- Sữa tươi không đường: 40ml
- Đường kính trắng: 25gr
Cách làm
- Đánh bông phần bơ với đường
- Từ từ rót sữa vào hỗn hợp trên và cứ thế đánh đến khi tất cả hòa quyện vào nhau. Lưu ý, nên chia nhỏ lượng sữa và cho vào dần với mỗi một lần khoảng 15ml.
- Đánh liên tục đến khi thấy kem nhuyễn mịn là được.
Cupcake cơ bản với kem bơ sữa sau khi hoàn thành
Lưu ý: Bạn chỉ nên đánh kem với thời lượng vừa phải để tránh kem tạo bông, sinh bọt khí và bị rỗ trong lúc bạn trang trí.
Nên cho sữa từ từ để biết khi nào vừa vì mỗi loại bơ bạn dùng khác nhau có thể sai lệch tỷ lệ đôi chút.
Kem bơ giúp bạn dễ dàng bắt các loại hoa để tạo hình nên bạn có thể thêm vào đó nhiều vị khác nhau nếu muốn nhiều màu sắc hơn.
Yeutre.vn (Tổng hợp)