Con tử vong khi ngủ chung giường cùng mẹ

Cái chết của em bé 6 tuần tuổi này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn khi để trẻ sơ sinh ngủ chung với bố mẹ.

Theo tin tức của tờ Nzherald, bà mẹ Sequioa Eddy (New Zealand), khi vừa thức dậy vào buổi sáng, đã vô cùng hoảng loạn khi phát hiện ra cô con gái hơn 1 tháng tuổi, nằm ngay bên cạnh mình đã ngừng thở, người lạnh ngắt. Bà mẹ này cho biết, cô đã tìm mọi cách để sơ cứu nhưng con bé không thể tỉnh lại. “Con bé có cũi ngủ riêng. Đây là lần đầu tiên tôi cho bé ngủ chung giường.” - Eddy đau đớn chia sẻ - “Tôi cảm thấy vô cùng tội lỗi vì những gì đã xảy ra. Tôi biết mình không nên để con bé nằm cạnh như vậy”.

45968-de-con-ngu-chung-giuong-me-tinh-day-thay-con-da-tu-vong-1-1457690537-width500height279.jpg

Bà mẹ Sequioa Eddy, khi vừa thức dậy vào buổi sáng, đã vô cùng hoảng loạn khi phát hiện ra cô con gái hơn 1 tháng tuổi, nằm ngay bên cạnh mình đã ngừng thở, người lạnh ngắt.

Đây đúng là một khoảng thời gian bi kịch của bà mẹ trẻ mới 18 tuổi này. Ngày cô sinh con gái cũng là ngày mẹ cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. 6 tuần sau đó, bé gái sơ sinh đã chết, 2 tuần tiếp theo, mẹ của Eddy cũng qua đời.

Theo nhân viên điều tra, bé Nevaeh chịu rất nhiều yếu tố dẫn đến chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), đó là: bé không được bú sữa mẹ, bé sống trong một ngôi nhà có mẹ và những người xung quanh hút thuốc lá, mẹ của bé đang gặp nhiều vấn đề căng thẳng, áp lực và bé ngủ chung giường với mẹ.

45969-tu-vong.jpg

Đây đúng là một khoảng thời gian bi kịch của bà mẹ trẻ mới 18 tuổi này.

Dưới đây là những nguyên tắc các bậc phụ huynh cần nhớ để tránh cho trẻ mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) đáng sợ này:

- Để trẻ ngủ ở môi trường an toàn

Nếu trẻ phải ngủ trong môi trường chật chội, ngủ chung với bố mẹ đang ở trong trạng thái căng thẳng , mệt mỏi thì nguy cơ gặp SIDS rất cao.

- Cho trẻ bú sữa mẹ

Theo các chuyên gia, trẻ bú sữa mẹ tránh được nguy cơ tử vong vì hội chứng SIDS nhiều hơn so với trẻ bú sữa ngoài.

- Tránh để bé tiếp xúc với khói thuốc lá

Theo thống kê, trẻ sơ sinh có cả bố và mẹ hút thuốc sẽ có nguy cơ gặp phải SIDS cao hơn 3,5 lần trẻ có cả bố và mẹ không hút thuốc; nếu chỉ có mẹ hút thuốc, nguy cơ giảm xuống còn gấp 2 lần và 1,5 lần nếu chỉ có bố hút thuốc.

- Tránh các đồ vật chắn mất đầu và mặt bé

Giấc ngủ của trẻ sẽ an toàn hơn khi trên giường hoặc cũi có ít đồ vật hơn. Ngoài ra, cần lưu ý bỏ yếm, cởi mũ và bỏ bớt quần áo khi bé đi ngủ để bé không bị khó thở.

Cái chết của bé Nevaeh được coi là lời cảnh báo đau lòng về việc bố mẹ thiếu kiến thức khi để con ngủ chung giường sẽ xảy ra hậu họa khôn lường như thế nào.

Theo eva

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI