Con sẽ kém thông minh nếu mẹ không bổ sung đủ sắt trong thai kỳ

Có một mối tương quan trực tiếp giữa hàm lượng chất sắt trong cơ thể mẹ bầu với sự phát triển não bộ của thai nhi.

Có khi nào các mẹ tự hỏi mình đã nhận được đầy đủ lượng vitamin thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày hay không?

51351-chat-sat-1.jpg

Thiếu hụt lượng chất sắt khi mang thai có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của thai nhi

Theo Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 50% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới bị thiếu máu trong thai kỳ. Đây là một con số đủ gây sửng sốt đối với các chuyên gia dinh dưỡng vì họ biết được điều này sẽ ảnh hưởng ra sao đến tiến trình phát triển của thai nhi. Trong đó, thiếu hụt lượng chất sắt trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi Los Angeles và Trung tâm Y tế Đại học Columbia, sau khi kiểm tra mô não từ 40 trẻ sơ sinh sau 20 ngày sinh, kết hợp sử dụng kỹ thuật MRI khuếch tán hình ảnh (DTI) và so sánh với hàm lượng chất sắt của mẹ bầu, họ đã nhận ra sự khác biệt rất lớn trong hàm lượng chất xám của các trẻ sơ sinh. Cụ thể, nếu mẹ ăn uống hoặc bổ sung đủ chất sắt trong thai kỳ, chất xám trong não bộ thai nhi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Chính vì vậy, các bà mẹ cần phải biết bổ sung lượng chất sắt bằng đường uống và thực phẩm để tối đa hóa khả năng phát triển trí não của thai nhi.

Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu chất sắt khi mang thai

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phụ nữ trong lứa tuổi từ 19-50 nên bổ sung đủ 18 mg sắt một ngày. Đối với các bà bầu, con số này phải đạt 27 mg.

Nhu cầu chất sắt sẽ giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên do chu kỳ kinh nguyệt tạm ngưng, nhưng sau đó nó sẽ cần được điều chỉnh trở lại. Do đó, có thể giảm bớt lượng chất sắt trong tam cá nguyệt đầu tiên và gia tăng dần trong suốt các giai đoạn còn lại của thai kỳ. Lượng chất sắt này có thể bổ sung từ chế độ ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, nếu thiếu hụt nhiều, bạn sẽ thể sẽ phải bổ sung khoảng 300 mg trong lúc bầu bí.

Các loại thực phẩm giàu chất sắt

51352-chat-sat.jpg

Các loại thực phẩm giàu chất sắt

Các loại thực phẩm giàu chất sắt, tốt cho sức khỏe bà bầu có thể kể đến như thịt gà tây và thịt bò, rau chân vịt và các loại đậu. Để chất sắt được hấp thu tốt nhất, nên dùng chung với vitamin C, chẳng hạn như nước cam, nước bưởi hoặc các loại trái cây như dâu và kiwi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI