Con rạ thường sinh sớm hay muộn so với ngày dự sinh?

Việc mang thai con so hay con rạ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thời điểm chuyển dạ. Vậy so với con so, con rạ thường sinh sớm hay muộn, cùng tìm hiểu nhé!

banner ads

Ông bà thường dùng câu “9 tháng 10 ngày” để đúc kết trọn vẹn thời gian của những tháng thai nghén ở người phụ nữ. Còn trong y học sinh sản ghi rõ, một kỳ mang thai thông thường sẽ kéo dài 40 tuần. Tuy nhiên, mỗi thai kỳ đều có những yếu tố riêng về cơ địa, tình trạng sức khỏe thai nhi, tâm lý người mẹ, các tác động bên ngoài… để quyết định thời gian chuyển dạ.

Thai kỳ bình thường có bao nhiêu ngày?

con ra sinh som hay sinh muon
Tỷ lệ chính xác của ngày dự sinh chỉ ở mức tương đối và nó còn phụ thuộc vào việc bạn sinh con so hay con rạ

Theo các tài liệu y khoa về sinh sản, một thai kỳ có thể kéo dài từ 38-40 tuần. Tuy nhiên, tùy mỗi sản phụ, thời gian này có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Có những người sinh con từ 36 tuần thai và cũng có những người sinh muộn đến sau 42 tuần.

Để có thể dự đoán ngày sinh chính xác, các bác sĩ thường dựa vào ngày cuối cùng của kỳ kinh tới và chỉ số siêu âm thai. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của ngày dự sinh chỉ ở mức tương đối và nó còn phụ thuộc vào việc bạn sinh con so hay con rạ. Đây cũng là điều rất căn bản mà nhiều người đã từng nghe biết đến. Và cũng là lý do tại sao nhiều người muốn biết con rạ thường sinh sớm hay muộn hơn so với con so.

Sinh con đầu muộn hay sinh con so sớm?

con ra sinh som hay sinh muon 2
Chuyện mang thai con so hay con rạ càng không thể căn cứ hoàn toàn vào ngày dự sinh này

Chuyện con sinh ra sớm hơn hay muộn hơn 1-2 tuần so với ngày dự sinh là chuyện hết sức bình thường bởi đó chỉ một dự đoán mang tính chính xác tương đối. Và chuyện mang thai con so hay con rạ càng không thể căn cứ hoàn toàn vào ngày dự sinh này. 

Theo một thống kê cho thấy có khoảng 80% các mẹ sẽ sinh con trong khoảng 37 – 42 tuần. Khoảng 20% còn lại thì 11% sinh trước 37 tuần và 9% sinh sau 42 tuần. Các chuyên gia không lên tiếng khẳng định nguyên nhân sinh con sớm hay muộn là do đâu nhưng theo kinh nghiệm của các mẹ thì việc mang thai con so hay con rạ có thể ảnh hưởng đến một phần kết quả này.

Thông thường, sinh con so sẽ đến sớm hơn trước ngày dự sinh khoảng 7 – 10 ngày. Trong khi đó, con rạ có thể rất cận với ngày dự sinh hoặc có thể sẽ muộn hơn.

Các cách tính ngày sinh dự kiến chính xác

con ra sinh som hay sinh muon 3
Căn cứ vào chu kì kinh nguyệt có thể tính được ngày dự sinh chính xác

Rất khó để tính được ngày dự sinh chính xác. Tuy nhiên, vẫn có những cách tính cụ thể để bạn thôi không còn ngồi đó để thắc mắc con rạ thường sinh sớm hay muộn nữa nhé! Ngoài việc siêu âm ra, đây là 3 cách tính ngày dự sinh được các mẹ áp dụng nhiều nhất:

- Căn cứ vào chu kì kinh nguyệt: Lấy ngày đầu kỳ kinh cuối (ngày thứ nhất khi có kinh lần cuối) cộng thêm 9 tháng và 7 ngày.

- Thời gian phản ứng có thai: Phản ứng có thai sớm nhất thường bắt đầu sau khoảng 6 tuần kể từ khi tắt kinh. Và dựa vào đó, ngày sinh dự kiến chính là ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần.

- Dựa vào thời gian thai cử động: Vào khoảng cuối tháng thứ 4 và đầu tháng thứ 5, mẹ sẽ thấy cử động thai đầu tiên. Nếu tính từ ngày này cộng thêm 20 tuần, bạn sẽ ra được ngày dự sinh.

Các bé được sinh ra sau 38 tuần được xem là đủ tháng vì có đủ điều kiện để phát triển khỏe mạnh khi ra ngoài. Tuy nhiên, với những khác biệt mang tính cá nhân và cả chuyện sinh con so, con rạ thì chuyện sinh sớm, sinh muộn là điều mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng nên biết để lường trước nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI