Con ngày càng lì đòn, bướng bỉnh nếu cha mẹ mắc 5 sai lầm này khi dạy con

Hẳn nhiều cha mẹ sẽ rất đau đầu và mệt mỏi với những đứa trẻ bướng bỉnh, lì đòn và không sợ gì hết dù bạn quát tháo cỡ nào.

banner ads

Dưới đây những nguyên nhân dẫn tới sự bướng bỉnh ngày càng leo thang ở trẻ cha mẹ nên tìm hiểu và tránh nha.

1. Luôn sai vặt con

tre ngang buong
Trẻ bướng bỉnh khi cha mẹ thích sai vặt trẻ

Đây là thói quen cố hữu của rất nhiều bậc làm cha mẹ, thích sai vặt con và thậm chí còn lạm dụng và thường xuyên sai trẻ. Mặc dù những việc đó cha mẹ hoàn toàn có thể làm được và không cần thiết phải nhờ đến trẻ.

Hành động sai vặt con thường xuyên dẫn đến sự khó chịu ở trẻ dù bổn phận của trẻ là con cần giúp đỡ cha mẹ. Tuy nhiên, có những việc cha mẹ vẫn có thể làm được và không nên ỷ lại trẻ để sai vặt.

Chưa kể, khi tình trạng này diễn ra lâu, trẻ sẽ coi lời nói của cha mẹ như "tiếng ồn" trong nhà và lơ nó đi một cách dễ dàng.

2. Lặp lại yêu cầu liên tục và bất lực khi con không chịu thực hiện

Rất nhiều ông bố, bà mẹ đang rơi vào hoàn cảnh này. Yêu cầu con đi học bài/ đi tắm/ đi quét nhà/ đi đánh răng... nhưng dù nói bao nhiêu lần đi nữa trẻ vẫn không làm và họ đành chịu thua con. Chính điều này đã khiến trẻ cảm thấy trơ lì cảm xúc và không tôn trọng lời nói, mệnh lệnh của cha mẹ.

Thay vì yêu cầu nhiều lần, tại sao bạn không dứt khoát yêu cầu 1 lần, nếu trẻ không làm hãy có hình phạt xứng đáng với trẻ.

3. Không cương quyết khi dạy con

Nhiều cha mẹ nhún nhường con thái quá đến nỗi trong gia đình con không còn phân biệt được trên dưới và coi thường lời nói cha mẹ. Một số cha mẹ đưa ra mệnh lệnh hay trừng phạt quá nhẹ nhàng, thậm chí còn để trẻ có cơ hội năn nỉ, ỉ ôi.

Hãy nhớ, khi bạn muốn dạy con nên người, bạn phải hành động thật cương quyết và dứt khoát. 

4. Không quan tâm đến kết quả

tre buong binh
Trẻ bướng bỉnh hơn khi cha mẹ chưa quan tâm đúng mức

Ví dụ bạn chúc con đi ngủ và yêu cầu con vào phòng ngủ, sau đó bạn đi ra ngoài mà không quan tâm xem con có thật sự ngủ hay còn thức chơi game. Điều này khiến trẻ thực hiện việc làm chỉ để chống đối bạn, sau lưng bạn, trẻ vẫn làm điều chúng thích.

5. Ít khích lệ và quan tâm con

Trẻ chỉ nghe lời khi tình cảm cha mẹ và con cái khăng khít, lúc này trẻ cảm thấy lời nói của cha mẹ rất có trọng lượng. Trẻ sợ làm cha mẹ buồn khi mắc lỗi và luôn cố gắng hạn chế sai lầm. Tuy nhiên, khi đứa trẻ trở nên cứng đầu hơn bao giờ hết, nguyên nhân một phần do cha mẹ xa cách, không thấu hiểu tâm lý trẻ, ít quan tâm tới trẻ và quá tiết kiệm lời khen ngợi.

6. Không uốn nắn khi trẻ còn nhỏ

Quan niệm trẻ con biết gì mà dạy là quan niệm hoàn toàn sai lầm dẫn tới việc trẻ càng lớn càng cứng đầu, càng khó bảo. Hãy nhớ "dạy con từ thuở còn thơ", "măng non dễ uốn" nếu để con lớn quá cũng giống như cây măng đã già thì sao uốn nắn con nên người.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI