Có thai có được quan hệ không - nỗi băn khoăn của hầu hết các cặp đôi

Có thai có được quan hệ không là nỗi băn khoăn khá thường gặp của các cặp đôi và của hầu hết các mẹ bầu. Vì khoảng thời gian chín tháng mang thai không phải là ngắn. Chính vì vậy, bạn có thể đã phải suy nghĩ không ít về vấn đề khá nhạy cảm này. 

Có thai có quan hệ được không
Có thai có được quan hệ không là băn khoăn của hầu hết các cặp đôi. Ảnh Internet 

Tâm lý của hầu hết các bà mẹ, đặc biệt trong lần mang thai đầu tiên đó là em bé quan trọng nhất. Những sự việc khác nếu mẹ nghĩ có thể ảnh hưởng đến con thì sẽ không ngần ngại loại bỏ khỏi nếp sống hằng ngày của mình. Đối với việc quan hệ tình dục, mẹ lại càng “thẳng tay” hơn, vì sợ gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, khi suy nghĩ quá khắt khe, mẹ có thể tạo áp lực cho chính bản thân cũng như mối quan hệ với đối tác của mình. Vì trên thực tế, nếu bạn không có nguy cơ gì về sức khỏe, và thai kỳ của bạn hoàn toàn bình thường thì hoạt động tình dục sẽ không gây hại gì.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vấ đề này để có đáp án hợp lý cho câu hỏi có thai có được quan hệ không nhé.

1. Vậy có thai có được quan hệ không? 

Có thai có được quan hệ không
Có thai có được quan hệ không là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Ảnh Internet

Khi có thai, tác động của sự thay đổi hormones trong cơ thể có thể biến bạn thành một người khác. Và lĩnh vực hoạt động tình dục cũng không phải ngoại lệ.

Bạn có thể rất hào hứng với việc giao ban hoặc chẳng có mảy may ham muốn nào. Tất cả đều bình thường, bạn không có gì phải lo lắng.

Việc quan hệ khi mang thai sẽ không có gì nguy hiểm đến sức khỏe của bạn và em bé trong bụng ngoại trừ những trường hợp sau:

  • Bạn có tiền sử chuyển dạ sớm hoặc sanh non
  • Bạn bị chảy máu âm đạo bất thường
  • Bạn bị rỉ nước ối
  • Bạn mang đa thai
  • Bạn có nguy cơ bị biến chứng thai kỳ hoặc có vấn đề về cổ tử cung và tử cung 
Cặp đôi âu yếm
Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh, sức khỏe thai kỳ tốt thì vẫn có thể quan hệ bình thường. Ảnh Internet 

Nếu bạn bị những tình trạng trên, bạn sẽ được bác sĩ dặn dò về vấn đề quan hệ tại các buổi khám thai định kỳ. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ lịch hẹn với bác sĩ nhé. Và khi đi khám thai, bạn nhớ báo cho bác sĩ những vấn đề mình đã gặp phải về sức khỏe hoặc trong lần mang thai trước. Bác sĩ sẽ có những lời khuyên và chỉ định phù hợp cho thai kỳ hiện tại của bạn.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi có thai có được quan hệ không là có thể. Với điều kiện bạn có một thai kỳ bình thường, không có nguy cơ biến chứng, và sức khỏe thể lý, tinh thần của bạn cũng bình thường. Và cho đến khi nào bạn vẫn cảm thấy thoải mái và hứng thú thì hãy làm theo cảm xúc của mình.

2. Quan hệ khi mang thai có an toàn không 

Quan hệ khi mang thai
Quan hệ khi mang thai khá an toàn nếu bạn có thai kỳ bình thường. Ảnh Internet 

Nếu bạn không nên quan hệ tình dục khi mang thai, bác sĩ sẽ đưa ra khuyến cáo kèm theo lý do cụ thể. Nếu không thì hoạt động này an toàn đối với cả bạn, đối tác và em bé đang phát triển trong bụng bạn.

Hiện nay, người ta không chỉ quan tâm đến việc quan hệ khi mang thai có an toàn không. Mà cả đến lợi ích mà hoạt động tình dục mang lại cho mẹ bầu và thai nhi.

Aleece Fossnight, một trợ lý bác sĩ, và cố vấn tình dục trong lĩnh vực tiết niệu, sức khỏe phụ nữ và thuốc điều trị về tình dục cho biết: Phụ nữ đạt cực khoái khi mang thai sẽ nhận được ích lợi từ các hormone giúp làm dịu cơ thể cũng như sự tăng lưu lượng máu tim mạch. Và những lợi ích này cũng được truyền lại cho em bé.

3. Khoảng thời gian nào trong thai kỳ bạn có thể hoạt động tình dục sôi nổi nhất

Theo chuyên gia Holly Richmond, một nhà trị liệu tình dục lâm sàng và trị liệu tâm lý về hôn nhân gia đình (được cấp phép) thì: Tam cá nguyệt thứ hai chính là thời điểm vàng cho việc quan hệ tình dục. Vì khi mới mang thai, bạn có thể bị tình trạng ốm nghén hành hạ. Còn đến những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng cơ thể cùng kích thước vòng hai tăng sẽ khiến hoạt động này trở nên khó khăn hơn. 

Tam cá nguyệt thứ 2
Tam cá nguyệt thứ hai chính là thời điểm vàng cho việc quan hệ tình dục. Ảnh Internet

Cũng theo ông Richmond, nền tảng của mọi thứ mà bạn nói đến về vấn đề tình dục khi mang thai đó là: Tất cả hoạt động tình dục đều có tính tích cực khi nó đem lại niềm vui và được thực hiện một cách đồng thuận.

Khi mang thai, do ảnh hưởng của hormone, bạn có thể cảm thấy bất kì điều gì. Bạn thấy mình gợi cảm, hoặc không hấp dẫn hay sáng nắng, chiều mưa. Tất cả đều không có gì bất thường. Nhưng bạn hãy tránh để mình bị suy nghĩ có thai là sự chấm dứt của mối quan hệ thân mật vợ chồng ám ảnh. Ngược lại, bạn hãy tìm hiểu chính xác ý nghĩa của việc quan hệ tình dục khi có thai. Từ cảm giác về tâm lý, thể lý đến việc nó ảnh hưởng đến em bé như thế nào. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh cuộc sống chăn gối của mình một cách phù hợp.

4. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi quan hệ trong thai kỳ

Khi đã trả lời được câu hỏi có thai có được quan hệ không, chúng ta hãy tìm hiểu xem phụ nữ thường cảm thấy như thế nào nhé. Việc này sẽ giúp bạn biết được, cảm giác hoặc tình trạng của mình là hoàn toàn bình thường.

4.1. Về mặt thể lý

  • Bạn có thể thấy se khít hoặc lỏng lẻo hơn

Do tác động của hormone, một số mẹ cảm thấy mình se khít khiến cho việc quan hệ trở nên khó khăn. Điều này có thể do vùng cơ sàn chậu của mẹ khá căng, dẫn đến cơ âm đạo nhạy cảm hơn. Ngược lại một số mẹ bầu khác thì thấy mình khá lỏng lẻo. Tình trạng này xảy ra do sự tăng tiết chất nhờn âm đạo và thay đổi hormone.

Trong trường hợp này, bạn và đối tác hãy kéo dài màn dạo đầu hơn nữa để cải thiện tình hình. Hoặc hai bạn cũng có thể chỉ cần ôm ấp, vuốt ve mà không cần giao hợp. 

Cặp đôi hạnh phúc
Có một số thay đổi về thể lý khi mang thai có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Ảnh Internet 
  • Âm đạo của bạn có thể nhạy cảm và ẩm ướt hơn

Điều này khiến cho bạn có thể không thấy thỏa mãn sau khi quan hệ. Vì lưu lượng máu tăng lên trong thai kỳ có một phần lớn đến các bộ phận của hệ thống sinh sản. Chúng bao gồm âm hộ, âm đạo, âm vật và xương chậu.

Lúc này, bạn hãy trò chuyện với đối tác và cho anh ấy biết cảm giác cũng như mong muốn của mình để cùng nghĩ ra cách giải quyết phù hợp.

  • Bạn có thể dễ đạt cực khoái hơn

Theo Stephanie Buehler, tác giả của chương trình “Tư vấn dành cho các cặp đôi trước, trong và sau khi mang thai: Các vấn đề về tình dục và sự thân mật, và cũng là một nhà tâm lý học và nhà trị liệu tình dục được chứng nhận thì:

Một số phụ nữ có thể (thậm chí) đạt cực khoái lần đầu tiên chỉ đến khi mang thai. Do lưu lượng máu tăng và sự thay đổi hormone.

Nghe có vẻ tuyệt vời nhỉ. Nhưng đó không phải là bức tranh toàn cảnh. Khi có em bé, cơ thể bạn thay đổi. Mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng bạn đều có thể cảm thấy khác so với thời gian trước đó.

4.2. Về mặt tâm lý 

Sự thay đổi về tâm lý
Sự thay đổi về tâm lý cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn khi quan hệ trong thai kỳ. Ảnh Internet

Khi mang thai, sự thay đổi không chỉ diễn ra đối với cơ thể bạn mà cả về mặt tâm lý.

Bạn có thể thấy mình hấp dẫn hơn hoặc tự ti đi về vẻ ngoài. Điều đó ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn trong một cuộc giao ban. Bên cạnh đó, bạn còn có khả năng bị cảm giác tội lỗi xâm chiếm. Vì cho rằng hoạt động này ảnh hưởng tiêu cực đến em bé trong bụng.

Tất cả những cảm xúc này đều là bình thường. Nhưng sự thật thì không phải suy nghĩ của bạn đều đúng.

Như đã nói ở trên, việc quan hệ tình dụng khi mang thai sẽ đem lại những lợi ích nhất định cho cả bạn và em bé. Và không có gì là sai trái khi bạn đang thắt chặt sự gắn bó với người đàn ông của mình.

Bạn chỉ cần đảm bảo thực hiện mọi thứ trong giới hạn bình thường, theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ sản khoa. Và bản thân bạn cũng đáp ứng được những điều kiện bình thường trong vấn đề này. 

Vợ chồng âu yếm
Quan hệ khi mang thai là điều bình thường, nếu sức khỏe thai của bạn bình thường. Ảnh Internet 

Có thai có được quan hệ không luôn là một trong những vấn đề khiến các mẹ bầu phải suy nghĩ. Hy vọng với chia sẻ và ý kiến từ những chuyên gia về lĩnh vực tình dục trên, sẽ phần nào giúp mẹ thấy nhẹ nhõm hơn. Mẹ hãy đừng quên trao đổi vấn đề tế nhị này với bác sĩ sản khoa của mình tại các buổi khám thai định kỳ. Như vậy mẹ sẽ nhận được những lời khuyên, hướng dẫn và chỉ định cần thiết, cụ thể với thai kỳ của mình, mẹ nhé.

Theo Healthline

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI