Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước và sự thật khiến mẹ ngã ngửa

Trẻ sơ sinh phần lớn vẫn còn bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của bé cũng chưa phát triển hoàn thiện. Thế nên có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không là thắc mắc của rất nhiều mẹ.

banner ads

Lo lắng của các mẹ 

Hiểu được tầm quan trọng của nước đối với cơ thể nên nhiều mẹ vẫn luôn bứt rứt không biết có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không. Mặc dù được bác sĩ nhiều lần khẳng định trẻ sơ sinh không cần uống thêm nước và chỉ cần bú mẹ là đủ nhưng mẹ cũng thường lo lắng liệu như vậy có ổn không?

1
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không là băn khoăn của nhiều bà mẹ

Thêm vào đó, cách chăm sóc từ ông bà từ xưa hay cho trẻ uống nước để tráng miệng sau khi bú xong lại càng khiến các mẹ băn khoăn không biết cái nào đúng, cái nào sai.

Vậy có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Thực tế trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú sữa mẹ. Trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng và nước cần thiết cho bé.

Nếu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước trẻ có thể bị ngộ độc vì lúc này chức năng thận của trẻ còn yếu, không thể xử lý và đào thải nước ra ngoài. Lượng nước tích tụ trong cơ thể có thể khiến bé bị loãng máu, hạ thấp lượng natri và dẫn đến ngộ độc nước và ảnh hưởng đến sự hoạt động của não bộ.

2
Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú sữa mẹ là đủ

Ngoài ra, uống nước còn khiến trẻ bị đầy bụng, không còn thèm sữa dẫn đến dễ bị còi cọc do không bú đủ sữa.

Nước cũng có thể gây bệnh cho bé khi chứa các mầm bệnh trong khi đó hệ miễn dịch của bé còn yếu.

Các trường hợp ngoại lệ

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ mẹ cần phải cho trẻ sơ sinh uống nước. Đó là các trường hợp: Trẻ bị sốt, trẻ bị tiêu chảy, thời tiết nóng bức, trẻ bị táo bón, trẻ uống sữa công thức, trẻ bị khát nước, nước tiểu của trẻ có màu vàng đậm, trẻ bị nấc cụt, trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm.

Tuy nhiên việc uống nước của trẻ lúc này nên có tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Nước cho bé uống là nước đun sôi để nguội. Với mỗi độ tuổi bé khác nhau mẹ cũng cần cho bé uống lượng nước khác nhau.

100
Mỗi độ tuổi bé được uống mức nước khác nhau

Lưu ý khi cho trẻ uống nước

Nếu phải cho trẻ uống nước thì mẹ không nên cho bé uống trước bữa ăn vì sẽ khiến bé lười ăn và đồng thời không tốt cho dạ dày và tiêu hóa vì dịch vị bị loãng.

Trẻ nên uống nước theo nhu cầu và không nên uống khi đang ăn.

Mẹ cũng không nên cho bé uống trước khi đi ngủ vì bé sẽ đi vệ sinh ban đêm, dễ thức giấc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI