Chuẩn công thức 5 món ăn tuyệt ngon nhà nào cũng làm để ăn Tết

Ngày 20/01/2017 07:21 AM (GMT+7)

Hành muối chua, củ kiệu, khô bò, lạp xưởng, bắp bò ngâm nước mắm, chân gà ngâm giấm… đều là những món ăn làm nên hương vị của ngày Tết mà bất cứ gia đình nào cũng cần phải chuẩn bị trước Tết.

Dưới đây là các bước cụ thể cho 5 món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết, các mẹ chuẩn bị sẵn sàng vào bếp và trổ tài nhé!

1. Dưa hành

6-mon-an-chuan-bi-truoc-tet-3

Dưa hành, món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết

Nguyên liệu:

- 250g củ hành trắng

- 230ml dấm ăn

- 120ml nước lọc

- 40g đường

- 30g muối

- Nước vo gạo

Cách làm:

6-mon-an-chuan-bi-truoc-tet-40

Các bước làm dưa hành

Bước 1: Ngâm hành qua đêm với nước vo gạo sau đó đem ra cắt bỏ rễ và lột vỏ.

Bước 2: Hòa 15g muối với 1 lít nước rồi cho hành vào rửa với nước muối cho sạch và để ráo.

Bước 3: Cho dấm, nước, đường, muối vào nồi và đun sôi đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội. Sau đó xếp hành vào lọ, đổ nước giấm vào và gài tre lên trên mặt để hành ngấm đều nước giấm, không bị mốc.

Bước 4: Để hũ hành muối chua nơi thoáng mát. Sau khoảng 3-4 ngày là có thể dùng được.

2. Củ kiệu

6-mon-an-chuan-bi-truoc-tet-10

Củ kiệu, món ăn truyền thống trong những ngày Tết

Nguyên liệu:

- 1 kg kiệu (chọn kiệu đầu nhỏ, thuôn ăn sẽ giòn và ngon hơn)

- 15g muối hột

- 5g phèn chua

- 30ml giấm trắng

- 350g đường

Cách làm:

6-mon-an-chuan-bi-truoc-tet-41

Các bước làm củ kiệu

Bước 1: Pha nước muối hột để ngâm kiệu trong 12 giờ, sau đó đem ra xả nhiều lần.

Bước 2: Pha nước phèn chua, lắng lấy nước trong đem ngâm kiệu đã xả qua muối khoảng 1 nắng. Sau đó đem ra xả nước nhiều lần và rải kiệu phơi cho ráo.

Bước 3: Cắt bỏ rễ, ngọn và lột vỏ kiệu. Sau đó đem rửa qua cho sạch bụi và để ráo.

Bước 4: Cho nước giấm vào bát và rửa qua số củ kiệu. Xong xuôi, trút hết vào một thố lớn, ướp đường thành từng lớp đến hết và đậy kín để kiệu tự lên men. Sau khoảng 2 ngày, hũ kiệu ra nước và đường tan hoàn toàn.

Bước 5: Sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy, sau khoảng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Với cách này, tuy lâu hơn nhưng lại để kiệu được lâu. Nếu cận ngày Tết, có thể nấu 250g đường với 600ml giấm cho thật sôi và để nguội, sau đó rót vào hũ kiệu.

3. Khô bò

kho-bo

Món khô bò để dành nhâm nhi trong những ngày Tết

Nguyên liệu:

- 500g thịt bò (Chọn miếng lớn, thớ thịt dài)

- 3 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà canh tương ớt, 2 muỗng canh ớt khô

- 1 muỗng cà phê các gia vị: bột nêm, tiêu, bột nghệ, đường và 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

6-mon-an-chuan-bi-truoc-tet-42

Các bước làm khô bò

Bước 1: Rửa sạch thịt bò rồi đem lau khô. Tất cả cho hết vào tô, trộn đều với tất cả gia vị và để qua đêm.

Bước 2: Làm nóng chảo, sau đó cho thịt bò vào rim khoảng 5 phút với lửa nhỏ cho thịt ra nước. Kế đến, tăng lửa và rim cho đến khi thịt se lại và khô đi.

Bước 3: Thịt nguội, cho vào miếng nylong và dùng thanh cán bột cán miếng thịt dẹt ra cho mỏng.

Bước 4: Bật lò nướng khoảng 100 độ C trước 10 phút và cho khay thịt vào sấy khô. Cứ canh khoảng 5 phút trở thịt là ổn. Như vậy là bạn đã có món khô bò thơm nức rồi!

4. Lạp xưởng

6-mon-an-chuan-bi-truoc-tet-24

Phơi khô lạp xưởng sau khi hoàn thành để bảo quản được lâu hơn

Nguyên liệu:

- 500g thịt lợn (chọn thịt nạc vai sẽ ngon hơn)

- 130g mỡ thịt

- 130g lòng non lợn

- 1 muỗng cà phê gia vị

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng canh nước tương ngon

- 20g đường trắng

- 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ (rượu thơm)

Cách làm lạp xưởng

6-mon-an-chuan-bi-truoc-tet-43

Các bước làm lạp xưởng

Bước 1: Rửa sạch thịt heo với nước muối, sau đó đem đi thái hạt lựu. Phần mỡ heo, cũng cắt hạt lựu như thịt, sau đó ướp với đường và phơi nắng. Đến khi mỡ trong, đem vào trộn với thịt và gia vị gồm: nước tương, mỡ, đường, rượu và các gia vị khác. Sau 3 tiếng, thịt thấm, đảo lại cho đều và để thêm 3 tiếng.

Bước 2: Lòng non, đem rửa với với rượu trắng và chà sạch nhớt bên trong để khử bớt mùi, sau đó vớt ra ngay.

Bước 3: Để nhồi thịt vào lòng non, bạn lấy một cái chai nhựa cắt lấy phần đầu và cố định lòng non ở miệng chai. Sau đó bạn sẽ có một chiếc phễu để dễ dàng nhồi thịt mỡ vào. Khi nhồi, thấy đoạn lòng dài khoảng 10cm thì bắt đầu thắt nút lại và tiếp tục nhồi cho đến hết.

Bước 4: Nấu một nồi nước sôi, thêm ít rượu trắng vào và luộc lạp xưởng qua khoảng 2 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 5: Châm kim vào chuỗi lạp xưởng và đem phơi nắng. Sau khoảng 3-5 ngày, lạp xưởng khô thì gói vào giấy thấm dầu và bảo quản.

Khi dùng lạp xưởng, bạn đem ngâm lại với nước cho lạp xưởng nở ra, sau đó để ráo và đem chiên hoặc nướng.

5.  Bắp bò ngâm mắm

6-mon-an-chuan-bi-truoc-tet-31

Bắp bò ngâm nước mắm rất được ưa chuộng trong những ngày Tết

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt bắp bò

- 400ml nước mắm

- 300g đường

- 3-5 nhánh sả đập dập

- 1 củ hành tây

- Chút xíu muối, ớt, tỏi và tiêu hạt

Cách làm:

6-mon-an-chuan-bi-truoc-tet-45

Các bước làm bắp bò ngâm mắm

Bước 1: Rửa thịt bò với chút muối, sau đó rửa lại với nước và đem luộc sơ khoảng 3 phút rồi tiếp tiếp tục rửa lại lần nữa qua nước lạnh.

Bước 2: Nấu nồi nước sôi, thả vào đó sả đập dập và hành tây nướng cùng với ½ muỗng cà phê muối. Sau đó cho thịt bò vào luộc chín mềm khoảng 30-45 phút. Khi thịt chín mềm, vớt ra và cho vào ngay thau đá đã vắt ít nước cốt chanh. Ngâm bò như thế trong khoảng 2-3 phút cho thịt nguội hẳn.

Bước 3: Cho nước mắm và đường vào nồi, đun sôi khoảng 12-15 phút thì tắt bếp, để thật nguội.

Bước 4: Gắp nguyên miếng thịt bò vào hũ, thêm ớt và tỏi thái lát mỏng cùng ít của hành khô và tiêu hạt. Tiếp theo, rót nước mắm vào và đậy nắp kín.

Bò ngâm nước mắm, sau khoảng 5-7 ngày là có thể ăn ngon.

Mong rằng với 6 món ngon này, Tết nhà bạn sẽ thêm đủ đầy màu sắc và hương vị nhé! Chúc bạn thành công khi thực hiện!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

BÀI VIẾT MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất