Chọn sữa cho con và 4 sai lầm phổ biến các mẹ hay mắc phải

Bạn đã cho con cai sữa mẹ và chọn sử dụng sữa ngoài.

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu và biết chọn sữa phù hợp với con. N hiều mẹ chỉ dựa vào cảm tính để chọn như màu sắc sữa, nghe quảng cáo mà không biết rằng sự lựa chọn sai lầm này có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ.

1. Chọn sữa tách bơ cho trẻ từ 1- 3 tuổi

Sữa tách bơ là sữa có hàm lượng chất béo không quá 1%, trong khi đó các loại sữa chưa tách bơ chứa hàm lượng chất béo lên tới 3,2%. Đây là một chi tiết rất quan trọng trong thành phần dinh dưỡng của sữa, nhưng không phải mẹ nào cũng tìm hiểu, và vô tình lựa chọn sữa tách bơ cho con sử dụng.

20788-tre-uong-sua.jpg

Lựa chọn sữa tách bơ có thể khiến trẻ chậm phát triển

Theo Thạc sĩ Hoàng Thị Tín, phó Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp.HCM, đối với trẻ trên 1 tuổi cha mẹ không nên lựa chọn sữa tách bơ. Vì đây là giai đoạn trẻ đang phát triển rất cần nhiều năng lượng để phát triển. Trong khi đó, sữa tách bơ lại có hàm lượng năng lượng thấp sẽ cản trở sự phát triển của trẻ.

Đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng, trẻ cần được bổ sung ít nhất 100 kcal năng lượng mỗi ngày trong 100ml sữa. Do đó, sữa tách bơ là sản phẩm không phù hợp và cần được thay thế bằng loại sữa giàu chất béo khác.

2. Thay đổi nhiều loại sữa cho trẻ

Tâm lý chung của các bậc làm cha mẹ, khi cho con uống sữa, mong muốn con có thể cao lớn, khỏe mạnh nhanh chóng. Vì vậy, trong một thời gian ngắn, nhận thấy con không có sự thay đổi về cân nặng hay chiều cao ngay lập tức đổi loại sữa.

Đây là sai lầm phổ biến mà rất nhiều ông bố bà mẹ mắc phải. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ từ 1 – 3 tuổi. Vì giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nếu cha mẹ thường xuyên đổi sữa khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, trẻ hấp thu dinh dưỡng kém hơn, chậm lớn, còi xương hoặc suy dinh dưỡng.

Theo các bác sĩ, hầu hết các loại sữa đều có hàm lượng dinh dưỡng giống nhau, chỉ khác là các nhà sản xuất có thể bổ sung thêm một số thành phần mới nào đó vào loại sữa họ sản xuất. Vì vậy, cha mẹ đừng vội vàng đổi sữa cho con. Hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lại chậm lớn, sau đó có thể nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn để khắc phục tình trạng chậm lớn ở con.

3. Lựa chọn sữa theo quảng cáo

20789-tre-uong-sua-1.jpg

Không nên quá tin vào quảng cáo khi chọn sữa cho con

Quảng cáo là một trong những công cụ đắc lực, biến sữa công thức trở thành “thần dược” giúp con thông minh vượt trội. Và rất nhiều bà mẹ tin vào điều đó. Nhiều mẹ không quan tâm thành phần dinh dưỡng sữa có những gì, không quan tâm sữa có phù hợp với con không hay tài chính gia đình có thể đáp ứng được nhu cầu mua sữa cho con mà sẵn sàng mua sữa để trẻ uống với một mong muốn duy nhất, con sẽ thông minh vượt trội như quảng cáo.

Tuy nhiên, thực tế, sữa công thức hay các chế phẩm từ sữa được quảng cáo không hề “thần thánh” như vậy. Nó cũng chỉ là một trong những sản phẩm hỗ trợ sự phát triển của trẻ mà thôi. Cha mẹ có thể không cho trẻ dùng sữa mà xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng, trẻ vẫn phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

4. Sữa ngoại tốt hơn sữa nội

Nhiều mẹ đổ xô đi mua sữa ngoại, hàng xách tay, thay vì lựa chọn sữa nội. Cho dù, sữa ngoại có chi phí vô cùng đắt đỏ, thậm chí cao hơn sữa nội 2, 3 lần. Lý do đơn giản, các mẹ đều cho rằng, sữa ngoại được sản xuất tốt hơn, thành phần dinh dưỡng cao hơn nên sẽ tốt cho trẻ hơn.

Thực tế, sữa nội và sữa ngoại không khác nhau nhiều về thành phần dinh dưỡng và sữa ngoại cũng không giúp trẻ thông minh hơn như các mẹ quan niệm. Điều quan trọng là sữa có phù hợp với cơ địa của trẻ không.

Một số trẻ dùng sữa nội hợp với cơ địa, trẻ vẫn phát triển bình thường, ngược lại, khi cho trẻ dùng sữa ngoại trẻ lại thường xuyên bị dị ứng, nôn trớ vì không hợp sữa. Như vậy, không có loại sữa nào tốt hơn sữa nào, điều quan trong là loại sữa đó có phù hợp với thể trạng của trẻ hay không.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI