Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể dẫn tới ngộ độc

Các bác sĩ nhi khoa trên toàn thế giới khuyến cáo rằng, không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc. Nếu uống nước lọc sớm trước 6 tháng tuổi trẻ có thể bị ngộ độc.

banner ads

Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc là làm hại trẻ

Một loạt các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Viện Hàn lâm y học về Nuôi con bằng sữa mẹ, Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ đều khuyên bạn, không nên cho bé uống nước khi chưa được 6 tháng tuổi. Bởi vì nước rất dễ khiến bé bị đầy bụng, chỉ cần một lượng ít nước thôi là cũng đã đủ khiến cho bụng các bé cảm thấy rất khó chịu rồi.

Không chỉ làm trẻ đầy bụng, không hấp thụ thêm chút năng lượng nào mà lại không có cảm giác thèm sữa. Điều này có thể là nguyên nhân khiến trẻ khó đạt được mức cân nặng chuẩn, thậm chí giảm cân.

49740-cho-tre-duoi-6-thang-tuoi-uong-nuoc-co-the-dan-toi-ngo-doc-1.jpg

Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc là làm hại trẻ

Đồng thời, nếu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể ảnh hưởng đến nhịp bú sữa mẹ bình thường của trẻ và có thể gây ra nhầm lẫn giữa sữa mẹ và núm vú cao su (nếu cho trẻ uống nước trong bình có núm vú cao su).

Đặc biệt, khi trẻ mới chào đời mà bạn cho con uống nước hoặc nước đường có thể bị tăng hàm lượng bilirubin trong cơ thể, dẫn tới mắc bệnh vàng da sơ sinh và phải ở lại bệnh viện lâu hơn.

Ngoài ra, trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể bị ngộ độc nước đi kèm các triệu chứng như rên rỉ, hôn mê, co giật, tổn thương não, thậm chí tử vong.

Vậy khi nào ta mới nên cho trẻ uống nước?

Các chuyên gia khuyên rằng, khi trẻ được 6 tháng tuổi thì có thể cho bé uống mỗi lần vài ngụm nhỏ, mỗi ngày vài lần nhưng không quá 60ml nước một ngày. Ngoài ra, khi bé tập ăn dặm, lời khuyên của chuyên gia là mẹ có thể trộn thêm vào thức ăn nuớc hoặc một vài thìa sữa mẹ để phòng ngừa táo bón cho bé.

Khi em bé lớn hơn và đến tuổi tập đi, mẹ vẫn có thể cho bé bú và cung cấp nước cho bé trong chừng mực. Nếu bạn cho con bú khi bé hơn 1 tuổi, hãy đảm bảo vẫn cung cấp đủ lượng nước bé cần và bé được phép bú mẹ không hạn chế. Các nghiên cứu đều khẳng định sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng và lượng nước thích hợp giúp bé phát triển đầy đủ và khỏe mạnh.

49741-cho-tre-duoi-6-thang-tuoi-uong-nuoc-co-the-dan-toi-ngo-doc-2.jpg

Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì có thể cho bé uống mỗi lần vài ngụm nhỏ, nhưng không quá 60ml nước một ngày

Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, tuyệt đối không nên pha sữa mẹ với nước cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống. Vì uống sữa pha với nước có thể khiến trẻ bị ngộ độc nước.

Mới đây, theo tờ USA Today một bé sơ sinh 10 tuần tuổi ở Mỹ đã tử vong do người mẹ đã cho con uống sữa mẹ pha loãng với nước. Theo cảnh sát, bé gái ấy do uống sữa mẹ pha loãng với nước đã dẫn đến tình trạng não sưng, hàm lượng các chất điện giải và muối trong cơ thể giảm và bé đã tử vong vì ngộ độc nước.

Trầm trọng hơn, cha mẹ bé Nevaeh còn bị buộc tội là đã không đưa con đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời mà ở nhà cầu nguyện (theo tín ngưỡng tôn giáo của họ). Đến khi tình trạng của con rất nặng, họ mới mang con đi khám nhưng đã quá muộn.

Hiện nay, vẫn còn quá nhiều ông bố bà mẹ chưa hiểu rõ về hệ lụy của việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước. Và đây chính là bài học đau lòng mà chắc chắn rằng bất kì người mẹ nào cũng không muốn xảy ra với con mình.

Theo Công lý

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI