Chia sẻ 7 cách hay giúp trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức mẹ nhàn tênh

Khóc là một trong những phản ứng tự nhiên ở trẻ sơ sinh khi đói, lạnh, nóng hoặc thậm chí là làm nũng trẻ cũng khóc. Dưới đây là những cách hay giúp trẻ sơ sinh nín khóc ngay lập tức và vui vẻ trở lại.

1. Rung và xoay nhẹ trẻ

be tre
Mẹ có thể bế và rung trẻ thật nhẹ

Nhiều người sẽ không đồng ý với việc rung trẻ vì lo lắng sẽ gây tổn hại tới não trẻ. Tuy nhiên, não chỉ bị tổn thương khi cha mẹ rung lắc quá mạnh và quá thường xuyên. Trong khi đó, mẹ chỉ cần rung và xoay thật nhẹ nhàng để trẻ cảm thấy bình tâm, an toàn, làm dịu thần kinh đáng kể và giúp trẻ nín khóc, chìm vào giấc ngủ dễ dàng.

2. Cho trẻ nằm nôi rung nhẹ

Mẹ không cần lo lắng về độ rung trên nôi có thể ảnh hưởng tới não của trẻ. Ở một số nôi, độ rung được thiết kế theo nhiều mức độ. Với trẻ sơ sinh, mẹ chỉ cần cho trẻ nằm ở mức độ rung nhẹ nhàng, du dương để trẻ dễ chìm vào giấc ngủ là được.

Mẹ tránh tuyệt đối không cho trẻ nằm ở chế độ rung mạnh vì có thể gây tổn thương não trẻ sơ sinh.

3. Da tiếp da

Phương pháp này nghe có vẻ lạ nhưng được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa áp dụng khi dỗ dành trẻ sơ sinh ngủ. Mẹ chỉ cần cho trẻ nằm trên ngực mẹ, da kề da thì trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu và nín khóc ngay. Cách này cũng khá hay trong trường hợp trẻ bị ốm, giúp trẻ ổn định thân nhiệt và được nghỉ ngơi.

4. Luôn giữ in lặng khi trẻ ngủ

tre ngu
Giữ im lặng khi trẻ ngủ

Nơi ngủ quá ồn ào sẽ khiến trẻ tỉnh giấc và khóc lóc. Do đó, để trẻ có một giấc ngủ sâu và ngon thì mẹ cần giữ yên lặng tuyệt đối.

5. Quấn trẻ thật chặt

Cách này có vẻ nghe phản khoa học, tuy nhiên, thực tế nó lại giúp trẻ ít khóc và ngủ ngon hơn. Do khi được quấn chặt, trẻ có thể cảm thấy như đang trong bụng mẹ, ít giật mình và ngủ ngon giấc.

Tuy nhiên, khi quấn trẻ mẹ cần lưu ý nhiệt độ phòng luôn ở mức 24 - 25 độ. Nếu nhiệt độ phòng quá cao trẻ sẽ khó chịu, nóng nực và khóc lớn đó.

6. Tạo môi trường vui chơi thoải mái cho trẻ

Nếu mẹ cho trẻ ở trong một căn phòng nhỏ, bí bách thì chắc chắn trẻ sẽ vô cùng nhàm chán, quấy khóc. Hãy thử cho trẻ tới một nơi mới hơn, rộng rãi, thoáng mát, nhiều đồ chơi hoặc nhiều người. Lúc này, trẻ sẽ vui vẻ trở lại ngay.

7. Cho trẻ bú mẹ

Với những trẻ sơ sinh bú mẹ, thì không có cách nào hay hơn việc cho trẻ bú mẹ ngay khi trẻ đang khóc. Khi được mẹ ôm ấp và bú sữa, thần kinh trẻ sẽ thư giãn, thoải mái và ngừng ngay việc khóc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI