Chia sẻ 5 bài thuốc dân gian chữa bệnh đau mắt đỏ cho trẻ cực hiệu quả

Với những trẻ bị đau mắt đỏ ở mức độ nhẹ và không bắt buộc phải sử dụng thuốc, các mẹ có thể áp dụng một số bài thuốc trị đau mắt đỏ theo dân gian cho trẻ.

Phương pháp này vừa an toàn cho trẻ vừa giúp trẻ hạn chế tối đa tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh như hiện nay

1. Rửa mắt bằng nước muối

rua mat bang nuoc muoi
Rửa mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Muối có tính sát khuẩn rất tốt và chuyên dụng để rửa vết thương. Vì vậy, khi trẻ bị đau mắt mẹ nên chịu khó rửa mắt cho trẻ bằng nước muối tự pha. Cách thực hiện như sau, mẹ lấy 1 thìa canh muối bột, loại muối tinh không có i-ốt. Sau đó, mẹ đun sôi cùng 1 lít nước và để nguội, cho vào chai sạch dùng dần. Mỗi ngày, bạn rửa khoảng 4 - 5 lần cho bé và yêu cầu bé nhấp nháy máy để nước muối có thể vào được bên trong mắt và làm sạch mắt.

2. Bài thuốc với bồ ngót

Rau bồ ngót không chỉ lành tính mà còn có tính sát khuẩn cao. Khi con bị đau mắt mẹ cũng có thể sử dụng bồ ngót để làm nước uống cho trẻ. Công thức như sau: mẹ lấy 50g bồ ngót tươi + 30g cà gai + 30g rau má + 10g lá chanh + 30g cỏ xước. Mỗi thứ đem rửa sạch và nấu với nước sôi sắc lại. Mẹ có thể cho trẻ uống lai rai mỗi ngày để bệnh mau hết.

3. Sử dụng cây sống đời

cay song doi
Cây sống đời giống như kháng sinh tự nhiên

Cây sống đời giống như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn rộng và hoàn toàn không có một tác dụng phụ nào. Cây sống đời mọc tự nhiên khắp miền xuôi, miền ngược, các mẹ sẽ dễ dàng tìm được loại cây này để điều trị bệnh đau mắt cho con.

Vì có tác dụng kháng khuẩn nên cây sống đời rất tốt cho trường hợp trẻ bị bệnh về đường ruột và các bệnh nhiễm trùng khác. Cách sử dụng cây sống đời đối với bệnh nào cũng rất đơn giản, chữa đau mắt cũng không là một ngoại lệ.

Khi trẻ bị đau mắt, các mẹ lấy lá cây sống đời giã nhỏ, sau đó cho lá giã nhỏ vào một miếng gạc đã được tẩy trùng và đắp lên mắt trẻ. Mẹ nên làm vào buổi tối, lúc bé đang ngủ để đạt hiệu quả cao nhất.

4. Bài thuốc rau diếp cá

Rau diếp cá là loại cây ngoài có tác dụng ăn sống nó còn được coi là thần dược trong việc điều trị nhiều bệnh như viêm âm đạo, sốt, ho, trĩ và đau mắt. Với đau mắt đỏ, mẹ lấy khoảng 35g rau diếp cá, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội rồi giã nát, ép vào hai miếng gạc sạch đắp lên mắt sưng đau khi đi ngủ.

Mẹ thực hiện cho trẻ 3 - 5 lần trong ngày để bệnh mau thuyên giảm.

5. Bài thuốc với kim ngân hoa

kim ngan hoa
Kim ngân hoa trị đau mắt rất hiệu quả

Kim ngân hoa là một loại dây leo, thân to bằng chiếc đũa dài tới 9 - 10m, có nhiều cành, lúc non màu xanh, khi già màu đỏ nâu. Kim ngân hoa cũng giống như một loại thuốc kháng sinh có tính chất ức chế nhiều loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn ho gà, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn mủ xanh, não cầu khuẩn, trực khuẩn lao ở người, cùng các loại nấm ngoài da...

Trong đó, với việc điều trị đau mắt đỏ đối với trẻ bằng kim ngân hoa như sau, các mẹ lấy 16g kim ngân hoa + ngưu bàng tử + 12g hoàng cầm + 8g chi tử + bạc hà, cát cánh mỗi thứ 6g. Đem tất cả sắc chung và uống làm 2 lần.

Lưu ý những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi áp dụng cho trẻ mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI