Chỉ ra 6 bệnh thông thường bà bầu có thể tự chữa ở nhà không ảnh hưởng đến con

Một nguyên tắc chung và quan trọng là mọi vấn đề về sức khỏe bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ không nên tự dự đoán và chữa bệnh cho mình.

banner ads

Nhưng với các chứng thông thường dưới đây mẹ có thể tự chữa trị cho mình. 

1. Đau đầu

Bệnh đau đầu trong thai kỳ có thể là do sự thay đổi nội tiết tố hoặc kiệt sức, căng thẳng, mất nước…

15
Mẹ bầu nên cẩn thận dùng thuốc trong thai kỳ

Lúc này mẹ có thể sử dụng 1 liều nhẹ acetaminophen (tylenol), kết hợp với ăn uống, nghỉ ngơi, massage để làm dịu các cơn đâu cũng như mau chóng khỏe lại.

Mẹ nên tránh các thuốc như aspirin và ibuprofen, chúng không an toàn cho thai kỳ.

Nếu mẹ bị chứng đau nửa đầu hay đau đầu nghiêm trọng, hãy đến bác sĩ.

2. Đau cơ

Đau cơ thường biến mất sau một khoảng thời gian ngắn. Nhưng khi chúng tái phát mẹ có thể giảm đau bằng cách massage, chườm nóng lên khu vực bị đau. Mẹ cũng có thể dùng 1 liều nhẹ tylenol. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài đến 1 vài ngày, bạn hãy đến ngay bác sĩ.

16
Massage có thể làm giảm đau cơ

3. Ợ nóng hay khó tiêu

Hầu hết các loại thuốc kháng axit ngoài danh mục như tums, gaviscon, non-sodium rolaids, mylanta và maalox, mẹ đều có thể dùng để hạn chế triệu chứng này.

Nhưng trước khi viện đến thuốc mẹ hãy áp dụng các cách tự nhiên như tránh thức ăn cay hay dầu mỡ, các thực phẩm có chứa caffein…

4. Cảm lạnh và dị ứng

17
Cảm cúm là bệnh phổ biến trong thai kỳ

Chỉ cần xịt mũi và uống nước nhiều là mẹ đã có thể hạn chế các triệu chứng của bệnh cảm lạnh hay dị ứng. Tuy nhiên thuốc xịt mũi an toàn cho mẹ bầu là neosynephrinne. Các loại thuốc khác thì nên có ý kiến chỉ định của bác sĩ.

5. Buồn nôn

Buồn nôn là một dấu hiệu ốm nghén, thường mẹ chỉ cần khắc phục chúng bằng cách ăn thành các bữa nhỏ, tránh các thức ăn khó tiêu… Thế nhưng nếu triệu chứng này nghiêm trọng mẹ cần được chăm sóc ở bệnh viện.

6. Ho

18
Chanh có thể giúp mẹ dịu các cơn ho

Các loại siro chống ho ngoài danh mục thì an toàn cho mẹ và thai nhi. Ngoại trừ các loại siro có chứa cồn. Cồn không tốt cho mẹ và bé nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI