Chỉ ra 5 dấu hiệu bé sắp mọc răng mẹ nên biết để chăm sóc con tốt hơn

Việc nhận biết trẻ sắp mọc răng rất quan trọng vì nó giúp mẹ phán đoán đúng thời gian mọc răng của trẻ và chăm sóc giai đoạn này cho trẻ tốt hơn.

banner ads

1. Trẻ chảy nước miếng nhiều

be bieng an khi moc rang
Trẻ thường chảy nước dãi khi mọc răng

Một số mẹ thường có quan niệm, trẻ "chảy dãi" nhiều là do khi mang thai, người mẹ thèm ăn nhiều đồ ăn mà không được ăn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, hiện tượng trẻ chảy dãi là do trẻ có dấu hiệu mọc răng chứ không giống như lời đồn thổi của các mẹ.

Nguyên nhân, do quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng khiến trẻ chảy dãi nhiều hơn bình thường. Hiện tượng này xảy ra từ khi bé được 10 tuần tuổi tới 4 tháng tuổi. Trong thời gian đó, mầm răng sẽ "ủ" và "chồi" lên trên lợi dần dần.

2. Trẻ nồi ban đỏ ở cằm, miệng

Khi trẻ mọc răng, ngoài hiện tương nước dãi, trẻ cũng thường nổi ban đỏ xung quanh miệng hoặc cằm. Lý giải hiện tượng này, các bác sĩ cho rằng, khi mọc răng, trẻ chảy nước dãi và vùng miệng, cằm là nơi trẻ tiếp xúc với nước miếng nhiều nhất nên có nguy cơ bị nổi ban đỏ. Vùng tiếp xúc với nước bọt sẽ dễ dàng bị vi khuẩn tấn công và gây nên mụn nhọt.

Vì vậy, cha mẹ luôn phải giữ cho vùng miệng, cằm trẻ được sạch sẽ khô thoáng.

3. Trẻ nổi rôm sẩy

be moc rang khi nao
Trẻ thường nổi rôm sẩy khi mọc răng

Khi mọc răng, cơ thể trẻ thường "nóng" hơn so với bình thường nên phần lưng, đầu hay mông sẽ nổi ban hoặc rôm sẩy. Một số mẹ hiểu nhầm do thời tiết nóng quá, tuy nhiên, nguyên nhân chính lại do những mầm răng gây ra.

Trong thời gian này, cha mẹ cho trẻ tắm bằng các loại lá mát và uống nhiều nước để thanh nhiệt cơ thể.

4. Trẻ sốt, lười ăn

Khi trẻ bị sốt hầu hết các mẹ thường nghĩ ngay do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Tuy nhiên, dấu hiệu sốt kèm theo lười ăn, trẻ thích ăn đồ mềm dễ nuốt, lợi sưng đỏ thì trẻ đang trong giai đoạn mọc răng. Sở dĩ trẻ bị sốt do khi lợi bắt đầu nứt, gây đâu và dễ bị vi khuẩn tấn công. Khi vi khuẩn tấn công lợi hệ miễn dịch của trẻ sẽ hoạt động và làm nóng cơ thể để tiêu diệt vi khuẩn, chúng ta thường gọi đó là sốt.

Trong trường hợp này, mẹ có thể cho bé ăn thực phẩm mềm, nếu trẻ sốt cao quá thì cho trẻ uống thuốc hạ sốt và theo dõi. Thông thường, cơn sốt nhẹ khi mọc răng sẽ hết trong khoảng 2 ngày.

5. Trẻ thích cắn

Sau khi sốt, đau sưng lợi, trẻ sẽ có sở thích "cắn" đồ vật, tay... Nguyên nhân do khi lợi nứt ra gây bứt rứt cho trẻ, việc cắn sẽ giúp kích thích phần lợi và thúc đẩy việc mọc răng nhanh hơn. Trong trường hợp này, mẹ có thể cho bé cắn rau củ hoặc đeo gạc sạch vào tay bé để bé cắn. Tránh để bé cắn những đồ vật chưa vệ sinh vì có thể gây các bệnh về tiêu hóa cho trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI