Chỉ ra 3 thói quen của cha mẹ ảnh hưởng tiêu cực tới não của con

Rung lắc con, cho con thường xuyên chơi điện thoại là những thói quen xấu của nhiều cha mẹ có tác động xấu tới sự phát triển não bộ của con.

1. Rung lắc con

45586-co-nen-cho-be-nam-vong.jpg

Đu võng cao và mạnh có thể khiến con mắc hội chứng rung lắc

Thói quen của nhiều mẹ Việt là thường xuyên rung lắc, xốc con thật mạnh để dỗ dành khi con khóc. Đặc biệt, nhiều mẹ còn có thói quen đu đưa võng rất cao và mạnh để con dễ ngủ? Đây là những hành động tiềm ẩn nguy hiểm có thể khiến con bị xuất huyết não mà không phải cha mẹ nào cũng biết và vô tư thực hiện.

Đặc biệt trẻ sơ sinh, hành động rung lắc, đu đưa võng mạnh cho trẻ cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến con tử vong bất kỳ lúc nào.

Theo các bác sĩ, trẻ sẽ bị hội chứng rung lắc khi lực rung ở cha mẹ quá mạnh, lực rung sẽ chuyển tới não và làm tổn thương não, gây ra chấn thương và làm rách mạch máu. Từ đó, dẫn tới xuất huyết dưới màng nhện, màng cứng, mô não. Nguyên nhân, khi rung lắc mạnh, não sẽ bị dội trở lại và đập vào xương sọ gây tổn thương và xuất huyết.

Những tổn thương này sẽ gây ra những di chứng nặng nề về não bộ như trẻ chậm phát triển, rối loạn hành vi nghe, nói, động kinh, giảm nhận thức, giảm thị lực và có thể gây mù.

2. Cho con chơi điện thoại thường xuyên

Nhiều mẹ bận rộn, không có thời gian chơi và chăm con nên thường xuyên "hô biến" điện trở thành "người trông trẻ". Thậm chí nhiều mẹ lạm dụng điều này, cho trẻ chơi điện thoại thường xuyên, không giới hạn thời gian, liên tục mà không biết rằng, điều này ảnh hưởng nguy hiểm thế nào tới não bộ của trẻ.

Theo các chuyên gia, não bộ của trẻ nhỏ sẽ hấp thụ bức xạ mạnh hơn nhiều so với người lớn. Điều này đồng nghĩa với việc, trẻ nhỏ sử dụng điện thoại di động sẽ có nguy cơ ung thu não cao hơn so với những người không sử dụng. Do vậy, cha mẹ tốt nhất không cho trẻ nhỏ sử dụng điện thoại di động, vì ngoài tác động tiêu cực tới não nó sẽ kiềm chế sự phát triển trí tưởng tượng, trẻ có thể bị trầm cảm nếu suốt ngày tiếp xúc với công nghệ khô khan, máy móc này.

3. Vô tư cãi nhau trước mặt con

Không có hôn nhân nào là hoàn hảo và cha mẹ đôi khi cãi nhau cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, thói quen xấu của nhiều người là vô tư cãi nhau trước mặt con mà không biết rằng điều này ảnh hưởng nặng nề tới việc phát triển não bộ cũng như tâm lý trẻ.

Đặc biệt, nếu cha mẹ thường xuyên cãi nhau, thậm chí đánh nhau trước mặt con cái có thể khiến những đứa trẻ phải chứng kiến trở nên u uất trong lòng. Về lâu về dài sẽ gây tổn thương tâm hồn, hằn sâu tiêu cực và có những ảnh động bắt chước.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu trẻ phải chứng kiến bố mẹ cãi nhau thường xuyên có thể khiến não bộ trẻ kém phát triển và kém thông minh hơn so với những trẻ có gia đình hạnh phúc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI