Canh trứng và quan hệ đúng ngày nhưng vẫn không thụ thai, liệu có bị vô sinh?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều cặp vợ chồng và dù họ "thả" khá lâu, nhờ bác sĩ tư vấn canh trứng, được chỉ định quan hệ đúng ngày rụng trứng nhưng vẫn không thấy tin "vui". Đối với những cặp vợ chồng son thì điều này sẽ gây áp lực tâm lý, stress và khiến họ càng khó thụ thai hơn. Trong khi đó, việc căng thẳng quá mức lại chính là nguyên nhân khiến phụ nữ càng khó thụ thai. Vì vậy, chị em cần nắm vững kiến thức sinh sản, tinh thần thoải mái để thụ thai dễ dàng hơn.

1. Hiểu đúng về ngày rụng trứng

ngay rung trung
Hiểu đúng về ngày rụng trứng

Phụ nữ cần hiểu đúng về ngày rụng trứng để có thể canh trứng chính xác nhất.

Khi nào trứng rụng?

Theo Webmd, nếu chu kỳ kinh nguyệt của của bạn kéo dài 28 - 32 ngày, ngày rụng trứng có thể vào khoảng ngày thứ 11 - 21 của chu kỳ kinh. Và vào thời điểm này, trứng được coi là chín muồi nhất, hormon luteinizing tăng mạnh và kích thích giải phóng trứng.

Vào thời điểm này, bạn sẽ thấy chất nhầy cổ tử cung cũng trơn hơn nhờ vậy sẽ giúp tinh trùng đến với trứng dễ dàng hơn. Đó là lí do vì sao trong ngày trụng trứng, phụ nữ thường cảm thấy ham muốn hơn bình thường.

Trứng tồn tại bao lâu?

Phụ nữ từ khi sinh ra sẽ có khoảng 1 - 2 triệu quả trứng trong cơ thể và chỉ rụng khoảng 300 - 400 trứng trong suốt cuộc đời. Mỗi tháng sẽ rụng khoảng 1 quả trứng, một số phụ nữ có thể rụng 2 quả trứng mỗi tháng.

Trứng sẽ rụng xuống một ống dẫn trứng, một trong hai ống nối buồng trứng với tử cung và trứng chỉ tồn tại khoảng 6 - 12 tiếng. Trong khi đó, tinh trùng có thể sống 3 - 5 ngày trong cơ thể người phụ nữ. Như vậy, cần quan hệ trước ngày trứng rụng sẽ thích hợp cho việc thụ thai, nếu quan hệ sau ngày trứng rụng việc thụ thai có thể khó khăn hơn.

2. Dấu hiệu ngày rụng trứng

dich nhon am dao
Dịch nhờn âm đạo tăng cao

Vào thời điểm rụng trứng, sẽ có nhiều dấu hiệu khác lạ ở người phụ nữ. Bản thân người phụ nữ cần nắm bắt được những thay đổi trong cơ thể để giúp việc thụ thai dễ dàng hơn.

Thân nhiệt tăng

Nhiệt độ cơ thể phụ nữ trong ngày có thể tăng lên một chút do cơ thể giải phóng một quả trứng sẽ kích thích progesterone. Hầu hết phụ nữ thường cảm thấy khó khăn trong việc nhận biết nhiệt độ cơ thể, tuy nhiên bạn có thể dùng thiết bị đo nhiệt độ cơ thể để kiểm tra.

Chất nhầy cổ tử cung tăng cao

Khi đến gần ngày rụng trứng, cổ tử cung bắt đầu sản xuất chất nhầy để thuận tiện cho việc tinh trùng gặp trứng. Chất nhầy ở cổ tử cung cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Nếu chất nhầy không xuất hiện nghĩa là việc thụ thai khó khăn, chất nhầy có màu trắng kem hay đục thì khả năng sinh sản cao hơn. Chất nhầy co giãn như lòng trắng trứng, khả năng sinh sản của phụ nữ lúc này cao nhất. Vì vậy hãy theo dõi dịch nhầy thường xuyên để nhận biết đã đến ngày trứng rụng chưa.

Cảm giác đau nhẹ vùng bụng dưới

Thông thường phụ nữ không cảm thấy đau nhẹ vùng bụng dưới, nhưng sẽ có một số phụ nữ cảm thấy hơi đau tức nhẹ vùng bụng dưới. Điều này xảy ra khi trứng rụng đó, đừng bỏ qua dấu hiệu này nếu bạn đang muốn có con.

3. Vì sao canh đúng ngày rụng trứng, quan hệ vẫn không thụ thai?

quan he
Quan hệ đúng ngày rụng trứng vẫn không thụ thai

Trước hết, chị em không cần quá lo lắng về việc "thả" vài tháng và canh đúng ngày rụng trứng nhưng vẫn không thụ thai. Theo các bác sĩ, bình thường nếu hai người quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào có thể trong vòng 1 năm trở lên không thụ thai mới coi là nguy cơ hiếm muộn và cần đi khám để can thiệp kịp thời.

Trong trường hợp, bạn "thả" và canh trứng nhưng mới chỉ xảy ra khoảng 3 - 4 tháng và chưa thụ thai thì rất có thể cả hai vợ chồng đã tính toán sai ngày rụng trứng.

Theo đúng lý thuyết, vào ngày rụng trứng sẽ có nhiều dấu hiệu như dịch nhờn âm đạo tiết nhiều, cảm thấy ham muốn, thân nhiệt tăng... tuy nhiên, không phải chị em cũng nắm rõ và cảm nhận chính xác những dấu hiệu đó. Bởi vì mỗi cơ địa khác nhau và hiện tượng xảy ra cũng không giống nhau.

Ngay sau khi sạch kinh chị em phụ nữ nên theo dõi âm đạo của mình. Phần lớn sau sạch kinh vùng kín thường khá khô ráo trong vài ngày. Và sau đó bắt đầu xuất hiện dịch nhầy màu trắng. Đây chính là thời điểm trứng bắt đầu rụng, âm đạo tiết ra chất nhầy trong, hơi ẩm và giống như lòng trắng trứng.

Lý tưởng nhất, vợ chồng nên quan hệ trước ngày trứng rụng 1 ngày và cần phải chuẩn bị nhiều tinh trùng để chờ trứng rụng. Chỉ có 1 trứng chín nhưng sẽ có hàng triệu tinh trùng đang chờ vì vậy quan hệ nhiều ngày trong thời gian trứng rụng sẽ tăng khả năng thụ thai.

Bạn không nên lo lắng quá, hãy dành nhiều thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Điều này không những có lợi cho sức khỏe mà còn giúp bạn nhanh có em bé.

4. Khi nào cần đi khám sức khỏe sinh sản?

kham bac si
Nên khi khám sức khỏe sinh sản nếu sau 1 năm chưa có con

Nếu sức khỏe tốt, quan hệ trong ngày rụng trứng chưa có thai nguyên nhân có thể do bạn canh sai ngày rụng trứng. Tuy nhiên, nếu sức khỏe sinh sản không tốt và dù vào ngày rụng trứng quan hệ, việc có thai cũng khó khăn hơn.

Trường hợp bạn gặp trục trặc ở vòi trứng, chất lượng trứng kém, nội tiết kém, nhu động trong vòi trứng không tốt... thì việc thụ thai sẽ khó xảy ra. Thậm chí, nếu bạn bị tắc, hẹp vòi trứng thì còn có thể gặp phải trường hợp mang thai ngoài tử cung do trứng sau khi thụ tinh không thể di chuyển vào buồng tử cung.

Bởi vậy, nếu sau 1 năm chưa có con, cả hai vợ chồng nên khi khám tổng quát để xác định xem vấn đề nằm ở đâu và bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI