Cảnh báo các tác hại xấu khi bé trai dậy thì trước 9 tuổi

Thông thường, các bé trai sẽ dậy thì từ 9 - 14 tuổi, tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó bé trai sẽ dậy thì sớm hơn 9 tuổi. Điều này tưởng lợi mà hại không tưởng nhé các mẹ.

banner ads
day thi som
Trẻ dậy thì sớm hại hơn lợi

Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé trai là phát triển tinh hoàn, dương vật và bìu, giọng trầm hơn. Đặc biệt là phát triển xương tăng vọt, các bé sẽ thường nhìn cao to hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa. Điều này thường là dấu hiệu chung của cả bé trai và bé gái. 

Việc dậy thì sớm khiến bé nhìn có vẻ chững chạc, cao lớn hơn bạn bè trang lứa và mẹ sẽ cảm thấy rất tự hào về bé. Nhưng về lâu về dài sẽ không hề tốt cho bé, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bé sau này.

1. Thấp hơn bạn bè sau này

Bé dậy thì sớm nên mẹ sẽ thấy bé cao hơn bạn bè trang lứa, nhưng kỳ thực, đến thời điểm bắt đầu dậy thì ở các trẻ thì bé sẽ có tầm vóc thấp hơn so với mức trung bình khi ở tuổi trưởng thành. Bởi vì, một khi tuổi dậy thì kết thúc thì mức tăng trưởng cũng ngừng lại và khi bé dậy thì sớm thì độ tuổi phát triển cũng ngừng sớm hơn bạn bè.

2. Trẻ hoạt động tình dục sớm

Một đứa trẻ lớn về thể xác nhưng vẫn "nhỏ" về tinh thần thì hậu quả khôn lường. Dậy thì sớm khiến bé đã bắt dầu có dấu hiệu về tình dục sớm khi độ tuổi còn quá nhỏ và khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Bé có thể hiểu sai về tình dục, tình dục lệch lạc và ảnh hưởng đến hành vi, nhân cách, tương lai của trẻ sau này.

3. Bé thường xuyên stress

Kể cả khi bé dậy thì ở tuổi 12 thì đây cũng là quá trình rắc rối đối với bé. Bé sẽ luôn cảm thấy căng thẳng khi mình còn nhỏ tuổi mà lại dậy thì sớm hơn bạn bè, cao lớn hơn và có những thay đổi khác lạ trong cơ thể. Trong khi đó, bạn bè mình vẫn bình thường và hồn nhiên đúng tuổi.

Một số trẻ có thể trở nên tự ti khi chơi cùng bạn bè, sẽ bị cô lập vì khác lạ. Nhìn chung, dậy thì sớm không hề mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ nếu cơ thể con dậy thì đúng tuổi.

4. Hành vi bất thường

tre buong binh
Trẻ có hành vi bất thường khi dậy thì sớm

Cha mẹ khó có thể kiểm soát được một đứa trẻ dậy thì quá sớm, trong khi bạn bè vẫn chưa có dấu hiệu gì. Trẻ sẽ có tâm trạng không ổn định, dễ cáu gắt, thích thể hiện cái tôi và nguy cơ trẻ đua đòi, làm việc xấu, nhu cầu tình dục theo bản năng chứ chưa nhận thức được nên sẽ dễ bị lạm dụng tình dục, kẻ xấu lợi dụng hoặc để lại hậu quả khôn lường.

5. Chất lượng tinh trùng giảm

Điều đáng lo ngại hơn nữa là khi bé trai dậy thì sớm, chất lượng tinh trùng sẽ giảm so với những trẻ dậy thì đúng tuổi. 

Một nghiên cứu ở Đan mạch trên 1.068 nam giới độ tuổi 19, kết quả cho thấy, tình trạng dậy thì sớm hay muộn ở nam giới so với bạn cùng tuổi sẽ có chất lượng tinh trùng kém hơn, tinh hoàn nhỏ hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI