Cảnh báo 5 thói quen xấu của bố gây hại cho bà bầu và thai nhi

Những thói quen xấu ở đàn ông như hút thuốc, uống nhiều đồ uống có cồn... đều gây tác hại lớn đến sức khỏe của bà bầu và có nguy cơ gây dị tật thai nhi.

banner ads

Vì vậy, ngay khi người mẹ mang thai, các ông bố hãy từ bỏ những thói quen xấu dưới đây.

1. Hút thuốc

hut thuoc
Cánh mày râu nên bỏ thói quen hút thuốc để tốt cho thai nhi

Hút thuốc có thể khiến thai nhi mắc bệnh hen suyễn ngay từ khi chưa chào đời. Thậm chí, dù người cha đã bỏ thuốc từ nhiều năm trước thì thai nhi cũng có nguy cơ bị mắc bệnh. Do đó, để phòng bệnh cho con ngay từ khi bây giờ, các ông bố hãy từ bỏ thói quen xấu này, vừa tốt cho bản thân, vừa tốt cho thai nhi và bà bầu.

2. Thức uống có cồn

Rượu hay bia đều không phải là thức uống lý tưởng cho cánh mày râu. Thi thoảng uống rượu bia sẽ không gây hại, nhưng nếu nghiện thì điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe bản thân, bà bầu, thai nhi và hạnh phúc gia đình.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người bố nghiện rượu sẽ mang lại nhiều nguy cơ phát triển bất thường cho con. Có thể thai nhi sẽ bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển hoặc sau này rối loạn về hành vi.

3. Môi trường làm việc độc hại

cang thang
Căng thẳng ở người chồng có thể ảnh hưởng tới bà bầu

Nếu người chồng làm việc ở môi trường độc hại, có hóa chất thì tỉ lệ khiến thai nhi dị tật rất cao. Do đó, nếu như bạn có ý định có con bạn hãy cân nhắc chuyển đến môi trường làm việc mới lành mạnh hơn.

Một số nghề như nghệ sỹ, công nhân, thợ sơn, làm tóc... thường xuyên tiếp xúc với hóa chất cũng có nguy cơ sinh con dị tật cao hơn so với những người làm việc ở môi trường lành mạnh khác.

4. Căng thẳng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, căng thẳng ở người bố cũng có tác động lớn đến người mẹ và thai nhi. Thậm chí, những lo lắng của người bố vẫn tác động không nhỏ đến tình trạng sảy thai ở người mẹ.

Vì vậy, khi người vợ mang thai, người chồng nên thường xuyên quan tâm, hạn chế thể hiện sự căng thẳng mệt mỏi về nhà vì có thể gây áp lực cho bà bầu và ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con.

5. Không quan tâm tới mẹ bầu

Khi mang thai, người phụ nữ rất nhạy cảm và cần được chăm sóc, yêu thương. Nhưng nhiều ông bố vẫn không thay đổi thói quen "lạnh nhạt" với vợ bầu. Một số cánh mày râu còn "khô như ngói", không những không ngọt nhạt mà còn hay trách móc, chê bai cơ thể vợ. Điều này làm cho bà bầu tủi thân và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI