Cách trị nhiệt miệng cho bé hiệu quả tại nhà mẹ nên biết

Cách trị nhiệt miệng cho bé là điều mẹ cần quan tâm và nắm vững, để mỗi khi con bị lở hoặc sưng ở vùng niêm mạc miệng, mẹ có thể giúp bé nhanh hết đau và ăn uống ngon miệng hơn. Nhiệt miệng ở trẻ là một căn bệnh không rõ về nguyên nhân, nhưng lại khá phổ biến và nó luôn gây đau rát, khó chịu cho vùng bị lở phía trong miệng của bé, ảnh hưởng nhiều đến ăn uống.

banner ads

Nhiệt miệng với biểu hiện là những đốm trắng nổi lên trong miệng của trẻ, tuy nó không gây nguy hiểm gì đối với các bé nhưng chắc chắn sẽ khiến trẻ bị đau ở vùng bị lở ấy, từ đó dẫn đến việc trẻ hay khóc và biếng ăn khiến cân nặng giảm sút. Để con yêu thoát khỏi tình trạng “khổ sở” ấy, mẹ hãy tham khảo cách trị nhiệt miệng cho bé trong bài viết này nhé.

bé khóc nhiều
Nhiệt miệng là loại bệnh không có nguyên nhân rõ ràng nhưng vẫn khiến bé gặp nhiều đau rát ở vùng miệng - Ảnh Internet

1. Nguyên nhân bé bị nhiệt miệng

Trên thực tế, chúng ta vẫn chưa xác định được rõ những nguyên nhân chủ yếu nào khiến các bé bị nhiệt miệng. Tuy nhiên, dựa trên khách quan mà nói mẹ vẫn có thể dự đoán được những tác nhân gây nhiệt miệng cho bé đấy. Cụ thể có những yếu tố tác nhân sau:

  • Thứ nhất, có thể bé bị nhiệt miệng do ăn nhiều thực phẩm hoặc trái cây gây nhiệt nóng (đối với các bé đã ăn dặm). Còn đối với trẻ bú sữa mẹ là chính thì nguyên nhân sẽ là do mẹ ăn nhiều đồ nóng ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến bé bú vào bị “nóng” theo và gây nhiệt miệng.
  • Thứ hai, bé bị nhiệt miệng là do vô tình cọ sát vùng miệng của mình với đồ vật hoặc đồ chơi nào đó, dễ gây xây xát và tổn thương niêm mạc trong miệng, dẫn đến các vết lở.
  • Thứ ba, đối với các bé đã mọc răng thì sẽ có nguy cơ bé vô tình cắn phải thịt ở phía trong miệng của mình, sau đó chỗ vết thương do bé cắn có thể bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài và gây ra nhiệt miệng cho bé.
  • Thứ tư, bé bị nhiệt miệng có thể là do bị dị ứng với thuốc hay thực phẩm nào đó.
bé nằm sấp
Việc vô tình tổn thương niêm mạc miệng của trẻ có thể khiến bé bị nhiệt miệng - Ảnh Internet

2. Cách trị nhiệt miệng cho bé hiệu quả tại nhà

Sử dụng mật ong: Theo nghiên cứu, tỉ lệ dung dịch mật ong 30% có thể “kìm hãm” sự phát triển của các loại vi khuẩn và nấm. Do đó, mẹ có thể sử dụng mật ong để chữa nhiệt miệng cho bé yêu. Cụ thể, mẹ hãy dùng tăm bông sạch dành cho trẻ em để chấm vào mật ong rồi bôi lên chỗ bị lở ở trong miệng của bé. Vì mật ong khá ngọt nên sẽ hấp dẫn bé và mẹ sẽ không gặp khó khăn khi bôi lên miệng con đâu nhé.

Sử dụng nước dừa: Nước dừa luôn được biết đến như một loại thức uống mát lành và giải nhiệt cho cơ thể. Vì vậy, khi con bị nhiệt miệng, mẹ hoàn toàn có thể cung cấp nước dừa hoặc sữa dừa cho bé uống để con được làm mát cơ thể và nhanh hết đau do nhiệt miệng.

bé uống nước
Nước dừa là thức uống khá mát và hiệu quả đối với việc trị nhiệt miệng cho bé - Ảnh Internet

Cho bé uống nước khế chua: Có lẽ mẹ không biết thực ra khế chính là một loại trái cây có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể cực tốt. Do đó, mẹ hãy thử cho con uống khế chua xem sao nhé. Tuy nhiên, mẹ hãy lưu ý là không nên lựa khế ngọt vì nó không mang lại hiệu quả trị nhiệt miệng cho trẻ tốt bằng khế chua. Mặc dù sẽ khá rắc rối trong việc “dụ” bé uống nước khế chua nhưng mẹ hãy thật kiên nhẫn vì đây là “liều thuốc” tốt khi trị nhiệt miệng cho bé, mà không hề có tác dụng phụ nào hết nhé.

Sử dụng nước muối ấm để cho bé súc miệng: Nước muối ấm là một dung dịch có tính sát khuẩn khá cao, vì nó có thể tiêu diệt được những vi khuẩn ở chỗ bị lở trong miệng bé, và giúp vết lở mau lành hơn. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp được áp dụng chủ yếu khi các bé đã lớn hơn một chút và có thể làm theo hướng dẫn của mẹ thôi. Vì vậy, nếu bé đã có thể học được cách súc miệng thì mẹ hãy cho con súc miệng bằng nước muối ấm mỗi buổi sáng để bé nhanh hết nhiệt miệng nhé.

bé cười tươi
Cho bé súc miệng bằng nước muối ấm vào buổi sáng sẽ khiến nhiệt miệng ở trẻ mau lành hơn - Ảnh Internet

Với các cách trị nhiệt miệng cho bé hiệu quả tại nhà như Yeutre.vn đã đề cập, hẳn mẹ sẽ nhanh chóng giúp con yêu khắc phục tình trạng đau rát vì các vết lở. Hầu như các cách trên đều dễ thực hiện và an toàn cho bé, chỉ cân sự kiên nhẫn của mẹ, chắc chắn tình trạng nhiệt miệng của bé sẽ mau khỏi. Chúc các mẹ áp dụng thành công những phương pháp đơn giản này khi trị nhiệt miệng cho bé yêu nha.

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI