Cách tẩy và phòng ngừa giun sán hiệu quả cho trẻ

Mẹ đã biết cách tẩy giun và phòng ngừa giun đúng cách cho trẻ chưa? Hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng ngừa giun sán hiệu quả ở trẻ.

banner ads

Nguyên nhân nhiễm giun

Trẻ chủ yếu bị nhiễm giun qua đường phân và miệng. Nguyên nhân là do trẻ thường có thói quen bỏ tay vào miệng, trước và sau khi ăn không được vệ sinh tay sạch sẽ. Chưa kể, trẻ cũng có nguy cơ bị nhiễm qua phân do phân của chúng thường vướng vào quần áo, đồ chơi, sàn nhà…

Ngoài ra, các thành viên trong gia đình, môi trường sống, lớp học, tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa cũng là nguyên nhân gây nhiễm giun sán ở trẻ.

Triệu chứng

- Trẻ đau bụng quanh rốn: đây là triệu trứng đau bụng do giun đũa gây ra. Ngoài đau bụng, trẻ cũng có thể nôn ra giun nếu giun chui từ dạ dày lên, hoặc trẻ sẽ đi ngoài ra giun.

11109-tre-khoc.jpg

Trẻ đau bụng, quấy khóc khi bị nhiễm giun

- Tiêu hóa kém, chậm lớn, kén ăn hay quấy khóc: Khi bị giun lâu ngày, trẻ sẽ có xu hướng biếng ăn và suy dinh dưỡng do cơ thể không hấp thụ được, từ đó dẫn tới cơ thể suy nhược, trẻ thường xuyên quấy khóc, khó chịu.

- Trẻ có thể đau quặn bụng do giun chui lên ống tụy. Đây là trường hợp rất nguy kịch, nếu cha mẹ không phát hiện sớm có thể khiến trẻ bị tử vong.

Tẩy giun khi trẻ được 24 tháng tuổi

Theo các bác sĩ, trẻ chỉ nên tây giun từ 2 tuổi trở nên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cấp bách, mẹ cũng có thể tẩy giun cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Với trường hợp này, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tẩy giun để được kê các loại thuốc phù hợp với độ tuổi của con.

Hướng dẫn tẩy giun đúng cách

- Tẩy giun định kỳ: Theo khuyến cáo của các bác sĩ, cha mẹ nên tẩy giun cho trẻ định kỳ 6 tháng/lần. Vì sau thời gian 6 tháng, cơ thể trẻ sẽ bị tái nhiễm giun trở lại do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra, nếu cần thiết, cha mẹ cũng có thể tẩy giun 4 tháng/lần cho trẻ. Tuy nhiên, với trường hợp trẻ sống trong môi trường sống sạch sẽ, lành mạnh thì việc tẩy giun chỉ nên 1 năm/lần hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tẩy giun cho trẻ.

11108-tre-an.jpg

Trẻ nên được ăn no trước khi tẩy giun

- Tẩy giun sau khi ăn no: Một số cha mẹ cho rằng, khi đói tẩy giun sẽ hiệu quả hơn vì giun dễ hấp thụ thuốc tẩy và bị chết. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, vì thuốc tẩy giun có tác dụng ức chế hấp thu glucose ở giun nên dù trẻ có ăn trước khi tẩy, giun cũng không sống được. Ngoài ra, nếu uống thuốc khi đói có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, chóng mặt ở trẻ.

- Với những trẻ bị bệnh mãn tính, tim, gan, thận, đang ốm sốt thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tẩy giun để tránh tình trạng trẻ kháng thuốc, dị ứng…

- Khi cho trẻ uống thuốc tẩy giun cần theo dõi phân trẻ có giun không, đặc biệt, cha mẹ phải lưu ý những bất thường của trẻ sau khi uống thuốc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phòng ngừa giun hiệu quả

Tẩy giun chỉ làm giun chết và bị tống ra ngoài cơ thể nhưng không thể ngăn ngừa giun quay trở lại, vì vậy, cha mẹ cần phải thực hiện những bước sau để trẻ hạn chế nhiễm giun sán:

11110-tre-rua-tay.jpg

Cha mẹ hình thành cho trẻ thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn

- Vệ sinh cơ thể, tay chân trẻ sạch sẽ trước và sau khi ăn.

- Chỉ cho trẻ uống nước sôi, thực phẩm nấu chín, các loại trái cây gọt vỏ hoặc ngâm muối trước khi ăn.

- Không cho trẻ tiếp xúc với đất cát, ngậm mút tay.

- Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, sàn nhà - những nơi và vật dụng trẻ hay tiếp xúc.

- Không cho trẻ ăn đồ căn lưu trữ trước đó hoặc đồ đông lạnh không được hâm nóng, nấu chín.

- Đồng loạt tẩy giun định kỳ cho cả gia đình để tránh tình trạng các thành viên trong gia đình lây nhiễm giun cho trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI