Cách phòng tránh những sự cố đáng tiếc khi đi du lịch

banner ads

1. Phí điện thoại di động

Phí điện thoại có giá trên trời vì bạn đang gọi cuộc gọi quốc tế cho người bạn cạnh nhà bạn tại quốc gia mà bạn đang du lịch.

Để tránh sai sót này bạn cần tìm hiểu để kích hoạt sử dụng mã vùng địa phương cho điện thoại của bạn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn và lúng túng với các thao tác này thì bạn nên để điện thoại di động ở nhà và dùng điện thoại bàn công cộng.

2. Thẻ tín dụng

6964-du-lich-1.jpg

Cẩn thận khi dùng thẻ tín dụng

Loại thẻ này cho ví của bạn gọn gàng đi trông thấy. Nhưng ngược lại nó có thể bị tính phí khi sử dụng một số thanh toán ở nước ngoài. Vì vậy hoặc là bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc là bạn hạn chế dùng. Việc mang theo ngoại tệ là tiền mặt trong người là cần thiết. Theo kinh nghiệm của những việc sử dụng thẻ nên dùng cho việc chi trả mua sắm.

3. Tình trạng tỷ giá hối đoái

Điểm quan trọng khi đổi tiền là nên chọn cho những nơi hợp pháp. Và trong khi chưa đổi tiền được thì bạn nên chi tiêu dè dặt số tiền mà bạn có.

Một số điểm đổi tiền như sân bay và khách sạn đôi khi lấy với tỷ giá thấp thì bạn có thể tìm kiếm một điểm khác bên ngoài có tỷ giá cao hơn.

4. Dị ứng

Bạn nên có kem chống côn trùng và thuốc chống dị ứng trong hành lý của bạn. Việc bạn bị côn trùng nào đó cắn chích khi đi tham quan đây đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

5. Bãi biển bẩn

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi bạn muốn đi đâu đó tắm biển. Nếu bạn hồ hởi đến bơi ở một bãi biển bẩn khủng khiếp thì coi như chuyến đi của bạn đã hoàn toàn vỡ mộng.

6. Ngộ độc thực phẩm

6965-du-lich-2.jpg
Không nên thử bất cứ món ăn nào mà bạn nhìn thấy

Ngộ độc thực phẩm dễ dàng xảy ra với trẻ em hơn khi hệ tiêu hóa của các bé vẫn chưa thực sự khỏe mạnh. Vì vậy, đừng để trẻ thử bất cứ món ngon vật lạ nào rơi vào tầm mắt chúng. Nếu không bạn sẽ gặp phiền phức đấy.

7. Khi chuyến bay bị trì hoãn

Ngồi hàng giờ ở sân bay vì chuyến bay bị trì hoãn là điều dân du lịch không gặp nhiều cũng gặp ít. Vậy, nếu không muốn mòn mỏi chờ đợi thì bạn hãy yêu cầu đổi hãng hàng không để mọi thứ thuận lợi hơn. Đồng thời cũng nên báo cho nơi bạn đến rằng bạn sẽ trễ.

8. Khi phải hủy chuyến đi hoặc thay đổi lịch

Nếu bạn có chuyện đột xuất và không thể bay như lịch trình được thì hãy thông báo điều đó cho hãng du lịch hay hãng hàng không. Việc trình bày lý do bất khả kháng có thể giúp bạn tránh khỏi việc bị phạt do hủy cam kết vào phút cuối này.

9. Mất hành lý

Thông báo cho hãng hàng không hay chính quyền địa phương để hỗ trợ tìm hành lý cho bạn là cách duy nhất bạn có thể làm. Hãy để lại địa chỉ liên lạc cho họ, để họ có thể gởi đồ cho bạn khi tìm thấy.

10. Lạc đường

34492-du-lich-4.jpg

Đôi khi các thành phố mới trông như mê cũng và khiến bạn lạc đường

Việc lưu giữ thông tin khách sạn bạn đang ở, các liên lạc với trưởng đoàn, địa chỉ và tên gọi nơi bạn vừa đặt chân đến là vô cùng quan trọng. Chúng sẽ là những cứu cánh cho bạn khi bạn trở thành “trẻ lạc” ở một vùng đất hoàn toàn xa lạ.

Và nếu mọi sự giúp đỡ từ chúng đều không hiệu quả thì bạn nên đến đồn cành sát để nhờ vả.

11. Bất đồng ngôn ngữ

Bạn sẽ chẳng thể làm được gì nhiều nếu không biết những ngôn ngữ giao tiếp cơ bản nhất khi đến vùng đất mới. Vì vậy hãy đầu tư học một số từ thông dụng như: xin chào, xin giúp cho, cảnh sát, nhà ga, chợ, khách sạn…

Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng sự hỗ trợ của của các thiết bị điện tử để dịch cho bạn.

12. Gặp vấn đề về sức khỏe

Nếu bạn có bệnh sẵn thì bạn cần chuẩn bị thuốc cho chúng. Như bạn cần mang thuốc trợ tim nếu bạn bị bệnh tim… Hơn nữa, bạn cũng cần tìm hiểu về các khoản bảo hiểm du lịch để có thể sử dụng thuận lợi khi cần. Nếu bạn phát bệnh trên đường đi thì nên nhờ Đại sứ quán tại địa phương giới thiệu các bệnh viện uy tín để điều trị.

13. Sự cố khi đi du lịch vào ngày mưa

Nếu bạn đi đến vùng có khả năng sẽ mưa trong kỳ nghỉ thì nên mang theo áo mưa, túi chống thấm, sấy tóc và dày dép nhựa… để thay đổi cho tiện lợi.

14. Mất ví tiền, hộ chiếu

34493-mat-passport.jpg

Khi mất hộ chiếu, bạn có thể đến đại sứ quán yêu cầu cấp lại

Đừng nên để tiền, hộ chiếu và giấy tờ tùy thân khác vào cùng một ví. Điều này phòng ngừa rủi ro bạn mất cả chì lẫn chài và không biết xoay xở ra sao.

Bạn nên chuẩn bị một bản sao cho tất cả các loại giấy tờ và lưu thông tin như số tài khoản, số hộ chiếu… để làm thủ tục khóa tài khoản hay các thủ tục cần thiết khác khi bị mất.

Bạn có thể đến Đại sứ quán để yêu cầu cấp lại hộ chiếu.

Yeutre.vn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI