Cách nấu cháo trai ngon đơn giản mà không bị tanh

Cách nấu cháo trai thực ra rất đơn giản, chỉ cần lưu ý một vài điểm là bạn đã có ngay nồi cháo thơm ngon mà không còn mùi tanh của trai rồi. Hãy cùng Yeutre bổ sung ngay món ăn này vào sổ tay của mình đễ làm phong phú thực đơn của gia đình bạn nhé.

cách nấu cháo trai

Cháo trai là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

1. Công dụng của cháo trai

Cháo trai vừa tốt cho trẻ nhỏ, vừa tốt cho cả người lớn. Đối với trẻ, món ăn này bổ sung sắt, đạm, vitamin B1, B2,...có lợi cho sức khỏe của bé đồng thời giúp trị chứng mồ hôi trộn hiệu quả. Còn đối với người lớn thì món ăn này khá lợi tiểu, giúp bổ thận tráng dương, trị khí hư ở phụ nữ và chứng cao huyết áp ở người lớn tuổi.

công dụng cháo trai

Cháo trai vừa tốt cho trẻ nhỏ, vừa tốt cho cả người lớn (Ảnh: Internet)

Với những công dụng tuyệt vời của thịt trai, món ăn này được rất nhiều gia đình sử dụng vì dễ chế biến lại thơm ngon thay vì dùng thịt trai làm thành các món ăn kì công khác. Hãy cùng tham khảo các công đoạn dưới đây để làm nên món cháo trai bổ dưỡng và đảm bảo an toàn.

2. Cách nấu cháo trai

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trai: 1kg (Nên chọn trai còn sống, khép kín miệng, vỏ có thể hơi bám rong)
  • Gạo: 1 bát (nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm hơn)
  • Hành khô, gừng
  • Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm,...
cách chọn trai

Nên chọn những con trai khép kín miệng (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo trai

Bước 1: Bạn nên ngâm trai khoảng 1 đêm để chúng nhả sạch bùn đất, nhớ cắt vào vài lát ớt hoặc ngâm bằng nước vo gạo. Rửa sạch trai vào cho vào nồi luộc. Lưu ý cọ sạch vỏ trai vì phần nước luộc sẽ dùng để nấu cháo. Sau khi thấy trai đã há miệng thì tắt bếp, vớt ra để nguội.

ngâm sạch trai

Ngâm trong nước vo gạo để trai nhả sạch chất bẩn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Phần nước luộc bạn để lắng cặn, sau đó lọc lấy nước trong để nấu cháo. Vo sạch gạo và cho vào nấu đến khi cháo bung đều hạt, nhớ vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay để cháo chín mềm và không bị cháy phía dưới.
nấu cháo

Cho gạo đã vo sạch vào nước luộc trai, nấu đến khi cháo chín mềm (Ảnh: Internet)

Bước 3: Tách lấy phần thịt trai ra, lọc sạch túi phân đen của nó, sau đó rửa lại một lần nữa bằng nước sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cho trai lên bếp xào qua cùng một hít hành khô thái nhỏ, tiêu xay, hạt nêm. Bạn chỉ nên xào sơ qua để thịt trai hơi săn lại là được, xào kĩ sẽ khiến trai bị dai.
xào thịt trai

Xào sơ thịt trai với gia vị trên lửa nhỏ (Ảnh: Internet)

Bước 4: Khi cháo đã nhuyễn, bạn cho trai vào nấu thêm khoảng 5 phút là được. Hoặc bạn cũng có thể múc cháo ra bát rồi cho phần thịt trai đã xào chín lên trên, thêm ít rau mùi thái nhỏ và gia vị tùy ý để trông ngon mắt như ăn ở hàng quán nhé! Nên chuẩn bị thêm một đĩa quẩy để ăn kèm.
cháo trai ngon tuyệt

Thành quả là một bát cháo trai ngon tuyệt (Ảnh: Internet)

3. Một vài lưu ý nhỏ

Cháo trai có tác dụng chữa bệnh, nên khi nấu bạn có thể thêm hoặc thay thế một số nguyên liệu để tăng hiệu quả, chẳng hạn đối với người bị tiểu đường, bạn có thể dùng bột củ mài để nấu cháo thay vì dùng gạo, với người bị mỡ máu thì nên cho thêm ít mộc nhĩ, nấm hương. Bạn cũng có thể thử nấu món cháo trai với đậu xanh cho bé nhà mình để bổ sung dinh dưỡng và sức đề kháng.

Vì trai là loài sống trong bùn nên việc chế biến cần phải kỹ lưỡng để đảm bảo hợp vệ sinh nếu không muốn mắc các loại sán, vi khuẩn gây phát ban, tiêu chảy. Những người bị bệnh gout cũng không nên ăn cháo trai, vì thịt trai chứa một lượng lớn purines khiến axit uric trong máu tăng cao.

cháo trai

Nên cẩn thận và kỹ lưỡng trong khâu chế biến thịt trai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo trai cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần chú ý khâu làm sạch trai là đã có thể nấu được món ăn vừa ngon vừa đảm bảo an toàn hơn ở tiệm rồi. Đây là một món cháo bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công nhé

Hồng Nữ - Tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất