Cách lựa chọn hải sản tươi ngon

Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cua, ghẹ tươi ngon để bữa ăn gia đình, các bữa tiệc trở nên hoàn hảo.

Bào ngư

7242-chon-hai-san-tuoi-ngon-2.jpg

Bào ngư ngon có thân dày, hơi tròn đều.

Bào ngư là loại nguyên liệu cao cấp vì nó rất hiếm và đắt đỏ. Vì thế, khi mua, bạn cần phải lựa chọn thật cẩn thận để không tiếc nuối.

Bào ngư ngon có thân dày, hơi tròn đều. Giữa các cạnh có một đường gân màu đỏ và độ đàn hồi rất tốt.

Hải sâm

Cũng như bào ngư, hải sâm rất hiếm và đắt. Hải sâm ngon sẽ có thịt chắc và đầy, phần xương cứng, bên trong không có cát và bên ngoài da sáng bóng. Hải sâm đỏ sẽ cho vị ngon và mềm hơn các loại hải sâm khác.

Ghẹ

7248-chon-hai-san-tuoi-ngon-8.jpg

Ghẹ xanh ngon nhất trong các loại ghẹ.

Trong thế giới ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh. Trong đó, ngon nhất là ghẹ xanh, nhiều thịt và dưỡng chất. Ghẹ ngon không nhất thiết phải là ghẹ to. Cầm ghẹ lên nếu thấy chắc tay, phần yếu đầy là ghẹ ngon. Phần lớn ghẹ đực đều cho thịt nhiều hơn ghẹ cái. Ngược lại, ghẹ cái lại cho gạch nhiều hơn ghẹ đực. Để phân biệt, với ghẹ cái bạn sẽ thấy màu hơi ngả vàng, các càng ghẹ rất chắc.

Cua

Muốn mua cua ngon, bạn phải kiểm tra phần yếm cua. Nếu quan sát thấy yếm to, ấn tay vào thấy yếm rắn, phần yếm này còn bám rất chắc vào thân cua chứng tỏ cua nhiều thịt và rất ngon. Ngược lại, nếu yếm mềm và nhỏ tức là cua óp, ít thịt. Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát các càng cua và mai cua nếu thấy càng teo tóp thì không nên chọn. Chỉ nên chọn cua khỏe, phản ứng mạnh khi có kích thích, gai càng còn nguyên sắc.

Nếu chọn cua biển, mùa không trăng tính từ đầu thu đến cuối đông là cua béo nhất. So với cua đồng, thịt cua biển ngon và bổ dưỡng hơn.

Cá biển

Cá biển tươi sẽ còn ngời óng ánh trên bề mặt da, vảy xếp lớp đều tăm tắp. Phần mắt có độ đàn hồi tốt, mắt lồi và trong, không có màu đục hoặc chảy máu mắt. Khi vạch mang cá, bạn thấy màu hồng tươi, không nhớt, không mùi và có sự gắn kết chặt chế với hoa khế.

Tôm

7245-chon-hai-san-tuoi-ngon-6.jpg

Tôm ngon có vỏ trong, không đục hoặc ngả vàng.

Tôm ngon có vỏ trong, không đục hoặc ngả vàng, đầu tôm dính chặt với thân. Mùi tôm tươi cũng không quá tanh.

Mực

Trên thân mực mới câu về, bạn sẽ thấy những hạt ngời óng nếu mực di chuyển qua khu vực có ánh sáng. Mỗi một loại mực, bạn có một cách chọn riêng.

Với mực ống, bạn chọn con màu hơi hồng, các tua sắc, đầu dính chặt với thâm và chắc thịt. Với mực lá, mực nang loại ngon, thịt mực sẽ có màu trắng đục, dày, cầm thấy chắc tay, có lớp da sẫm màu bao ngoài. Nếu bạn thấy mực đã ngả màu hơi xanh hoặc trắng toát, phần thịt nắn vào thấy mềm nhão, đầu không dính với thân và có mùi hôi tanh chứng tỏ mực đã để lâu, không còn độ tươi ngon.

Một số cơ sở bán có bơm thêm nước để mực nặng cân hơn. Để phát hiện điều này, bạn có thể nghe mùi và quan sát màu con mực. Nếu mùi mực không tanh tự nhiên mà có vị tanh ngai ngái cùng màu trắng bợt chứng tỏ mực đã được bơm nước.

Sò huyết nên chọn con lớn để khi sơ chế, thịt sò không bị teo lại làm dai món ăn. Nếu sò tươi, phần lưỡi sò còn thò ra ngoài. Nếu sò đã chết, nó ngậm miệng và có mùi hôi. Bạn cũng dễ dàng để tách phần vỏ này ra và nó sẽ không thể ngậm lại như trước.

Ngao

7244-chon-hai-san-tuoi-ngon-5.jpg

Ngao ngon là ngao vỏ cứng và khép miệng chặt.

Chọn ngao vỏ cứng và khép miệng chặt. Một số ngao mở miệng nhưng lại là ngao sống. Bạn chỉ cần dùng tay đụng vào phần lưỡi thò ra này, ngay lập tức, ngao sẽ thu lại. Bạn có thể dùng tay thử tách vỏ ngao. Nếu ngao ngậm chặt, tức ngao sống. Nếu ngao mở miệng nhanh và không ngậm lại nữa chứng tỏ ngao đã chết.

Ốc

Ốc thường có phần mày ngoài để bảo vệ. Nếu phần này thụt sâu thì sẽ không ngon. Vì thế, khi mua ốc, bạn nên quan sát mày ốc xem nó có sát phần vỏ ngoài không? Nếu có, đó là ốc ngon.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI