Cách khắc phục trẻ sơ sinh bị méo đầu hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị méo đầu là hiện tượng khá phổ biến, nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào và phải làm sao để hạn chế tình trạng này? 

1. Vì sao trẻ sơ sinh bị méo đầu?

cach han che tre bi meo dau
Trẻ méo đầu do nằm ở một tư thế quá lâu

Méo đầu ở trẻ sơ sinh được hiểu là đầu không tròn như lúc mới sinh ra, hình dáng của nó hơi dẹt hoặc méo mó, có thể ở phía bên phải, có thể ở phía bên trái hoặc phía sau đầu tùy từng bé. 

Nguyên nhân được xác định do tư thế nằm của bé không hợp lý, thường nằm nhiều về một phía. Hộp sọ của trẻ sơ sinh còn khá mềm nên rất dễ “thay hình đổi dạng”, nó không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của bé nhưng lại gây mất thẩm mỹ.

2. Nhận diện đầu trẻ bị méo

Nếu như quan tâm tới bé, không khó để nhận ra sự thay đổi “lạ” trên phần đầu. Khi bế bé, tay nâng phần đầu sẽ cảm giác thấy một bên hoặc đằng sau như bằng phẳng một cách bất thường. Đơn giản hơn, quan sát bằng mắt sẽ thấy được đầu bé không đối xứng, chỗ lồi chỗ lõm.

3. Trẻ sơ sinh bị méo đầu phải làm sao?

cach khac phuc dau tre bi meo
Nhờ sự tư vấn của bác sĩ để điều chỉnh khi đầu bé bị méo

Trong trường hợp bé dưới 3 tháng tuổi bố mẹ phát hiện ra đầu trẻ bị méo, hãy bế bé trên tay thường xuyên hơn, dùng tay nhẹ nhàng xoa đầu, khi cho bú nên đều cả hai bên thay vì chỉ để bé nằm theo một chiều.

Với những bé đã hơn 3 tháng tuổi, hộp sọ bắt đầu cứng hơn thì không thể sử dụng ngoại lực để tác động được nữa. Hoặc là đầu bé sẽ tự điều chỉnh lại cân bằng khi đã biết ngồi, hoặc là cha mẹ phải nhờ sự can thiệp của các y bác sỹ. Tốt nhất vẫn nên đến bệnh viện để được tư vấn, tìm phương pháp tốt, an toàn và hiệu quả nhất để giúp đầu bé tròn đều trở lại.

4. Làm gì để trẻ không bị méo đầu

- Chọn loại gối mềm, không quá cao.

- Đặt bé nằm cẩn thận, nhẹ nhàng, phần lưng đặt trước rồi mới đến đầu.

- Khi bé nằm, cho bé trở người liên tục cả khi thức lẫn khi đang ngủ, không cố định đầu bé tại một chỗ quá lâu.

- Sử dụng các loại đồ chơi treo và có thể di chuyển theo các hướng để thu hút sự chú ý của bé, như vậy bé sẽ chủ động xoay đầu để nhìn theo hướng di chuyển của đồ chơi.

- Với những bé đã đủ cứng, hãy đặt bé nằm sấp lại khi thức.

- Thường xuyên bế trẻ khi có thời gian thay vì cho bé nằm suốt ngày.

- Lúc cho bé bú nên cho bú đều ở cả 2 bên, tay đỡ phần đầu bé nhẹ nhàng.

Đó là những điều bố mẹ cần hết sức chú ý nếu không muốn trẻ sơ sinh bị méo đầu. Nếu đã vô tình để con bị méo thì ngay lập tức tìm phương pháp để điều chỉnh lại, càng sớm càng tốt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI