Cách hay trị táo bón ở trẻ sơ sinh "một phát hết ngay"

Táo bón ở trẻ sơ sinh không chỉ là nỗi lo của mẹ mà nó còn gây bất tiện, khó chịu cho trẻ sơ sinh. Dưới đây là cách hay trị dứt điểm táo bón ở trẻ sơ sinh mẹ có thể tham khảo.

1. Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

48004-tre-so-sinh-tao-bon.jpg

Trẻ khó chịu khi bị táo bón

- Đối với trẻ bú mẹ, trẻ có thể 3 - 4 ngày mới đi đại tiện một lần, phân mềm, thành khuôn màu vàng. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và không được coi là táo bón. Trong trường hợp, trẻ 1 tuần mới đi 1 lần, phân cứng, khô có màu đen hoặc đậm màu, trông giống đất sét thì mới coi là táo bón. Để khắc phục tình trạng này, mẹ cần ăn các thực phẩm mát, nhiều rau xanh, chất xơ, uống nhiều nước để cải thiện tình trạng táo bón của trẻ.

- Đối với trẻ bú ngoài: Nhiều mẹ cho rằng, sữa ngoài thường khó tiêu hơn so với sữa mẹ, nên phần đa trẻ bú ngoài bị táo bón. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, lượng sắt trong sữa bột không quá nhiều đến nỗi gây táo bón ở trẻ. Khi uống sữa ngoài, hầu hết trẻ sơ sinh đều tiêu hóa được hết sắt trong sữa nên sữa ngoài không hoàn toàn là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn táo bón, mẹ có thể thực hiện các cách sau giúp con "tạm biệt" táo bón:

  • Cách tốt nhất là massage vùng bụng cho trẻ. Mẹ có thể cho trẻ tập thể dục với chân ở tư thế đạp xe. Cách tập này giúp hệ tiêu hóa trẻ hoạt động mạnh hơn và thúc đẩy chất thải ra ngoài.
  • Sử dụng một ít mật ong bôi ở hậu môn trẻ giúp trẻ thông hơi và kích thích đường ruột, dễ dàng đi vệ sinh.
  • Để trẻ đi phân không đau, mẹ có thể bôi ít dầu ăn ở hậu môn giúp làm trơn phân và trẻ đi vệ sinh không đau. Thực tế, một số trẻ bị ám ảnh chuyển đi đại tiện gây đau nên thường cố nhịn, từ cố nhịn dẫn tới táo bón.
  • Có thể sử dụng thuốc thụt hậu môn trong trường hợp trẻ 3 - 4 ngày chưa đi đại tiện. Tuy nhiên không lạm dụng vì có thể làm mất khả năng "buồn" đi vệ sinh của trẻ và làm mỏng hậu môn.

2. Đối với trẻ ăn dặm

48005-2.jpg

Bôi ít mật ong vào hậu môn trị táo bón cho trẻ

Khi bước vào độ tuổi ăn dặm, trẻ có nguy cơ táo bón cao vì mẹ thường ưu tiên các thực phẩm nhiều đạm, uống sữa với mong muốn con tăng cân. Vì vậy, việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ rất quan trọng trong việc trị táo bón cho trẻ.

- Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường vitamin, khoáng chất và giúp hệ tiêu hóa hoạt động mạnh.

- Cho trẻ uống nước đầy đủ. Trẻ dưới 1 tuổi có thể uống từ 60ml - 120ml/ngày tùy theo độ tuổi. Ngoài ra, mẹ có thể dựa vào tình trạng nước tiểu (vàng ít, vàng đậm, đi tiểu ít, đi tiểu dắt, nước tiểu trong, nước tiểu vàng xanh...) mà cho trẻ uống nước. Khi cơ thể đủ nước, trẻ sẽ đi nước tiểu màu trong và khai ít.

- Vào buổi sáng, mẹ nên cho trẻ uống một ngụm nước lạnh để kích thích hệ tiêu hóa, giúp trẻ dễ dàng đi đại tiện.

- Việc duy trì thói quen hàng ngày đi đại tiện đúng giờ rất quan trọng, điều này sẽ giúp lịch trình sinh hoạt của cơ thể khoa học và phòng chống táo bón hiệu quả.

- Trong các bữa ăn phụ, mẹ nên cho trẻ ăn các loại trái cây nhiều chất xơ như táo, dưa hấu, chuối, nho.. Mẹ cũng có thể cho trẻ ăn sữa chua để kích thích đường ruột, giúp đường ruột phát triển.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI