Cách hay dạy con làm "mát mặt" ba mẹ trong ngày Tết

Trong những dịp tề tựu như những ngày tết sắp đến, các con của bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều người. Sẽ là niềm hãnh diện vô cùng khi con biết cư xử lễ độ và khôn ngoan. Ngược lại, nếu bé thiếu ý tứ, vô lễ sẽ chỉ khiến bạn thêm phiền lòng.

Trẻ con rất biết cách “lợi dụng” những dịp vui vầy chẳng hạn như dịp tết để bộc lộ sự ương bướng của mình. Bạn có thể sẽ trở nên bị động trước những tình huống “muối mặt” mà con cái đặt cho. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giành lại thế chủ động về mình khi biết cách uốn nắn con.

Dạy trẻ nói lời chúc Tết

9753-day-con-ung-xu-ngay-tet-1.jpg

Mẹ dạy con chúc tết.

Trong những ngày tết, ai ai cũng đều chúc nhau những lời tốt lành hầu mong mọi điều may mắn đến trong năm mới. Nếu con bạn bất ngờ bị buộc đứng trước người lớn, trịnh trọng cung chúc thì chắc hẳn nhiều bé bối rối đến phát khóc. Điều này rất không nên nhất là đối với những gia đình có kiêng cữ khắt khe.

Thực ra, để bé chúc tết không khó. Bạn có thể tập trước cho bé một đoạn chúc văn đến khi bé thuộc làu, thậm chí dạy bé cách chúc tết ra sao, vòng tay thưa hỏi thế nào để trẻ có được sự chuẩn bị tốt nhất. Có như vậy, khi chúc tết, trẻ mới cảm thấy tự tin và hào hứng để thể hiện mình.

Nhằm tránh những lời khiển trách từ các bậc cao niên trong họ hàng, bạn có thể giới thiệu trước cho bé biết người bé gặp là ai, cần xưng hô thế nào để tránh thất lễ. Với cách cư xử đáng yêu này cùng sự hồn nhiên của bé, chắc chắn gia đình nhỏ của bạn sẽ để lại những hình ảnh đẹp trong họ hàng.

Dạy trẻ không lân la đến bàn tiếp khách của bố mẹ và giữ im lặng cần thiết khi nhà có khách

Đây là phép lịch sự bạn cần dạy cho trẻ ngay cả trong sinh hoạt thường ngày từ trong bữa ăn hay trong những buổi tiếp khách của bố mẹ. Bạn có thể thực thi một hiệu lệnh hoặc ám hiệu giữa hai mẹ con/ bố con với nhau để trẻ hiểu lúc nào chúng được phép. Khi đã quen với điều này, trẻ sẽ biết mình cần giữ thinh lặng và không quấy phá trong những lúc nhà có khách.

Dạy con cư xử khéo khi nhận bao lì xì

9754-day-con-ung-xu-ngay-tet-2.jpg

Trẻ cần học cách nhận bao lì xì sao cho khéo.

Sẽ rất khó xử cho bạn cũng như người mừng tuổi khi trẻ xé bao lì xì ngay lúc vừa nhận được và “chê ít khen nhiều” về số tiền mừng tuổi ấy. Lúc này, vị khách của bạn sẽ không còn thiện cảm với đứa trẻ và nghi ngại về nề nếp gia đình bạn. Tốt nhất, hãy chuẩn bị trước tình huống cho trẻ, giải thích cho chúng hiểu đó là điềm may mắn người lớn cầu chúc cho bé và đó là điều cần được trân trọng. Mẹ có thể chuẩn bị sẵn cho bé một chiếc túi đựng bao lì xì xinh xắn cho bé gái và phong cách cho bé trai để chúng có thể cho ngay bao lì xì vào túi và cất giữ. Đừng quên sau mỗi lúc nhận được điều gì đó, trẻ cần phải học nói lời cám ơn thật chân thành.

Một số trẻ khác lại tỏ ra thờ ơ, coi thường những phong bao lì xì không phải vì chúng chưa biết tiêu tiền mà chỉ vì chúng không thèm màng đến những đồng tiền lẻ. Do đó, dù gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, con bạn vẫn cần được học cách để cư xử như một người khôn ngoan chứ không phải hình thành thói hợm hĩnh, coi khinh tấm lòng của người khác.

Dạy trẻ cách ăn uống từ tốn và biết trên dưới

9755-day-con-ung-xu-ngay-tet-3.jpg

Nếu trẻ đã lớn, hãy tập cho trẻ có thói quen ăn uống lịch sự khi cùng bàn với người lớn.

Nếu trẻ đã lớn, hãy tập cho trẻ có thói quen ăn uống lịch sự khi ăn cùng bàn với người lớn. Khi ăn, trẻ phải được ngồi vào nơi dành cho mình và dùng đũa muỗng để gắp thức ăn. Nếu trẻ không với tới hãy dạy trẻ cách nhờ sự giúp đỡ. Trong bàn ăn, trẻ cần giữ một số phép tắc để tránh làm phiền người lớn trong bữa ăn như khi muốn ho phải dùng tay che miệng, khi muốn ăn món nào phải xem người lớn dùng chưa… Tất nhiên, những lối hành xử này không phải một sớm một chiều bé có thể quen và không phải chỉ thực hiện trong những ngày tết mà trẻ cần hình thành cách hành xử như một phép nhân bản làm nên con người.

Với trẻ nhỏ chưa tự ăn và ăn ngậm, bạn có thể cho trẻ ăn sau bữa cơm với khách, tránh để khách phải chờ đợi bạn dùng món trong bữa ăn hoặc nhìn thấy sự căng thẳng của bạn trong lúc cho con ăn uống.

Dạy trẻ yêu ngày tết cổ truyền

9756-day-con-ung-xu-ngay-tet-4.jpg

Bằng nhiều cách khác nhau, bố mẹ có thể giúp con yêu thêm tết cổ truyền của dân tộc.

Đối với mỗi chúng ta, cái tết cổ truyền đi vào tâm thức như một khoảnh khắc thiêng liêng của đất trời quê hương và của mỗi gia đình. Các con của bạn cũng cần phải được hun đúc tình cảm đặc biệt đối với ngày tết của đất nước để gìn giữ nó như một nét bản sắc riêng cũng như ý thức trọn vẹn hơi ấm gia đình trong những dịp cuối năm xuân về.

Chúc mỗi gia đình sẽ có những cái tết đầy ắp yêu thương và ngập tràn sức xuân căng tròn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI